Khi bị kẹt trong thang máy bạn nên làm gì?

Một thiết bị thang máy chất lượng thông thường có hiệu quả sử dụng cao cùng độ an toàn lớn cho người sử dụng. Song máy móc thì không thể có được sự an toàn tuyệt đối.

Dù chất lượng tới đâu, cao cấp tới đâu cũng có những lúc xảy ra trục trặc, hỏng hóc mà con người không mong muốn. Nếu không may trong quá trình sử dụng thang máy mà thiết bị gặp vấn đề khiến bạn bị kẹt trong thang máy thì mỗi người cần có những kỹ năng cần thiết nhằm đảm bảo cho bản thân không gặp bất kỳ tổn thương không đáng có nào.
Những sự cố xảy ra khiến bạn bị kẹt trong thang máy
Trong quá trình sử dụng thang máy, có rất nhiều tình huống có thể xảy ra khiến bạn bị mắc kẹt trong đó. Mà điển hình là:
- Thang máy không hoạt động và bạn bị mắc kẹt bên trong do đột ngột mất điện. Sự cố mất điện là sự cố có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ thời điểm nào. Và nếu không may lúc đó bạn đang sử dụng thang máy chuyện bạn bị mắc kẹt trong cabin thang máy là hết sức bình thường.

Khi bị kẹt trong thang máy bạn nên làm gì ?

Nên bình tỉnh chờ đợt cứu hộ

- Thang máy có thể ngừng hoạt động đột ngột do một bộ phận, linh kiện nào đó gặp vấn đề. Một thiết bị thang máy tải khách được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau và mỗi khi một bộ phận nào đó gặp trục trặc có thể khiến thang máy ngừng hoạt động đột ngột.
- Sự cố vượt tốc cũng là một nguyên nhân có thể khiến bạn bị kẹt trong thang máy. Khi thang máy hoạt động với tốc độ nhanh hơn mức độ cho phép thì có thể lúc này thang máy đang gặp sự cố và bạn có thể sẽ bị kẹt trong thang máy trong một khoảng thời gian nhất định.
- Kẹt trong thang máy có thể do bạn không may sử dụng thang máy và thiết bị này gặp phải tai nạn khiến thang máy rơi tự do.
Những kỹ năng cần có khi bị kẹt trong thang máy
Trong cuộc sống không có gì là không thể xảy ra. Nếu không may trong quá trình bạn sử dụng thang máy thiết bị thang máy đó gặp phải sự cố, tai nạn không mong muốn và bạn bị kẹt trong đó thì việc có những kỹ năng xử lý tình huống tốt sẽ giúp bảo vệ bản thân bạn hiệu quả nhất.
Kỹ năng giữ bình tĩnh
Trong bất kỳ trường hợp nào giữ bình tĩnh là hết sức quan trọng. Khi sử dụng thang máy cũng vậy. Nếu bạn không may bị kẹt trong thang máy trước tiên hãy giữ bình tĩnh để có được hướng xử lý, hành động đúng đắn nhất. Nếu bạn hoảng loạn, lo lắng lúc này chỉ làm tình hình thêm tồi tệ.
Đừng quá lo lắng, hãy thật thư giãn và suy nghĩ tới những chuyện vui vẻ. Một tâm thái thoải mái, chờ đợi thang máy hoạt động trở lại cũng là một cách giúp bạn thoát khỏi sự cố an toàn và hiệu quả nhất.
Nên nhấn thử nút mở cửa
Nếu bạn sử dụng thang máy và gặp sự cố, bị mắc kẹt trong đó bạn có thể thử bấm nút mở cửa. Hãy nhớ rằng đừng vì thấy cabin thang máy nhỏ đột ngột dừng lại mà bấm loạn các nút tầng khác nhau. Điều này sẽ chẳng mang tới lợi ích gì cả.
Nếu bạn bấm thử nứt mở cửa mà không thấy có động tĩnh, tác dụng gì thì lúc này hãy nhấn chuông gọi.
Sử dụng thiết bị cứu hộ trong thang máy
Thông thường trong mỗi thiết bị thang máy đều được trang bị có hệ thống cứu hộ tự động ARD. Trong trường hợp bị kẹt trong thang máy bạn có thể sử dụng hệ thống cứu hộ này để thoát ra ngoài.
Trong trường hợp thang máy bạn đang sử dụng không có hệ thống cứu hộ tự động ARD hoăc hệ thống này không may bị hỏng thì lúc này bạn cần chờ sự cứu hộ, giúp đỡ từ bên ngoài.
Nhờ tới sự giúp đỡ của người bên ngoài
Nếu trong trường hợp bị kẹt trong thang máy quá lâu, không có dấu hiệu thang máy hoạt động trở lại bạn cần nhanh chóng nhờ tới sự giúp đỡ của người bên ngoài thang máy. Sử dụng điện thoại cá nhân, điện thoại cứu hộ của thang máy, chuông gọi cứu hộ,… hay bất kỳ hình thức nào khác để bạn có thể liên lạc với bên ngoài.
Nhờ tới sự giúp đỡ của người khác từ bên ngoài thang máy là kỹ năng ai cũng cần biết để bảo vệ sự an toàn cho chính bản thân mình.

khi bị kẹt trong thang máy bạn nên làm gì ?

Không nên tự cạch cửa tìm đường ra

Tuyệt đối không tự mình trèo qua cửa thoát hiểm
Khi bị kẹt trong thang máy, chờ đợi người tới cứu là cách an toàn và hiệu quả nhất. Tình huống này xảy ra bạn không nên tự mình tìm cách thoát ra ngoài bằng bất kỳ hình thức nào, nó sẽ chỉ gây những nguy hiểm không đáng có cho chính bạn.
Việc cậy cửa, thoát ra bằng cửa thoát hiểm,… sẽ chỉ tiềm ẩn những nguy hiểm cho bạn chứ không giúp bạn thoát ra ngoài an toàn được.
Trong quá trình sử dụng thang máy nếu không may bị kẹt trong cabin thì mỗi người cần có cho mình những kiến thức, những kỹ năng để xử lý tình huống tốt nhất, chuẩn xác nhất để thoát khỏi tình trạng nguy hiểm an toàn trong thời gian nhanh nhất. Việc có kỹ năng xử lý tốt khi bị mắc kẹt trong thang máy không chỉ bảo vệ chính bạn mà còn bảo vệ những người trong gia đình bạn.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
ĐT: 0246 2940952
Fax: 0243 7916818
E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Địa chỉ: Số 22 Hoa Lư - P. Phước Tiến – TP Nha Trang
Điện thoại: 0258. 3511566
Fax: 0258. 3516439
Email: com_dn@yahoo.com
Website: thang máy gia đình

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837