Khi nào cần thay thế cáp cho cầu thang máy?

Cáp là bộ phận vô cùng quan trọng quyết định tới hiệu quả sử dụng của một thiết bị thang máy. Cáp thang máy giúp giữ cho cabin thang máy có thể hoạt động di chuyển lên xuống.

Một thiết bị thang máy có cáp chất lượng tốt giúp nâng cao hiệu quả sử dụng cũng như độ an toàn cho con người. Chính vì thế, việc thường xuyên kiểm tra để nhận biết tình trạng của cáp thang máy cũng như tiến hành thay thế khi cần là cần thiết đối với bất kỳ thiết bị thang máy nào. Vậy khi nào cần thay thế cáp cho thiết bị thang máy?
Tầm quan trọng của cáp trong mỗi chiếc thang máy.
Cáp thang máy được cho là bộ phận quan trọng nhất của mỗi thiết bị thang máy. Nó có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động của mỗi thiết bị thang máy. Cáp được dùng để nâng cabin và đối trọng của thang máy giúp thiết bị đó có thể hoạt động lên xuống nhịp nhàng để con người di chuyển theo ý mà bạn mong muốn.

Khi nào cần thay thế cáp cho thiết bị thang máy?

Bộ phận cáp của thang máy được thiết kế có khả năng chịu lực nâng và lực ma sát với puli đạt tiêu chuẩn mang tới tính an toàn cao cho mỗi thiết bị thang máy. Việc tiến hành lắp đặt thang máy theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật giúp cáp hoạt động trọng trạng thái tốt nhất, an toàn nhất.
Cáp của thang máy sau thời gian dài sử dụng nếu không được kiểm tra thường xuyên, thay thế định kỳ có thể giảm chất lượng hay hỏng hóc có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sử dụng thang máy của con người. Dây cáp của thang máy bị hỏng vô tình sẽ gây ra hững nguy hiểm cho người sử dụng thang máy. Việc đứt cáp, khiến thang máy rơi tự do,… sẽ là vô cùng nguy hiểm.
Trong quá trình sử dụng thang máy cáp thang máy cần được kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên nhằm đảm bảo cho bộ phận cáp luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, mang tới an toàn cao nhất cho con người. Việc thay thế cáp thang máy khi có dấu hiệu hỏng hóc, tới định kỳ là quan trọng và cần thiết để thiết bị thang máy ở mỗi toà nhà, mỗi công trình đều hoạt động tốt nhất, an toàn và hiệu quả nhất.
Dấu hiệu nhận biết cáp thang máy hỏng hóc
Đối với một thiết bị thang máy trong quá trình sử dụng không được sử dụng loại cáp có độ mòn vượt quá 10% đường kính của cáp. Khi cáp đã mòn quá mức cho phép việc thay thế bằng bộ phận cáp mới cần được tiến hành nhanh chóng.
Dấu hiệu nhận biết cáp thang máy bị hao mòn vô cùng đơn giản. Nhìn bằng mắt thường bạn có thể nhận thấy bề măt của cáp bị mòn trắng và các sợi cáp nhỏ xuất hiện tình trạng bị tưa ra. Nếu cố tình sử dụng cáp đã hao mòn quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng đứt cáp vô cùng nguy hiểm, nếu không có phương án thay thế ngay thì bạn và người dùng thang máy có thể sẽ phải trả một cái giá rất đắt, nên lưu ý !
Cáp thang máy có độ hao mòn bao nhiêu, sau bao nhiêu thời gian không có quy định cụ thể bởi độ mòn của dây cáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bởi vậy cần tiến hành kiểm tra thường xuyên để nắm bắt được tình trạng của dây cáp cũng như tình trạng chung của thiết bị thang máy.
Khi cáp thang máy đã tới thời điểm cần thay thế, việc tiến hành thay thế là cần thiết để đảm bảo thiết bị đó có được chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình sử dụng.
Thông thường quá trình kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng thang máy cần phải được thực hiện ít nhất 2 tháng/lần để chắc chắn mọi hỏng hóc, trục trặc ở mọi bộ phận trên thiết bị thang máy nói chung cũng như những hỏng hóc về dây cáp nói riêng được phát hiện kịp thời không làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thang máy của con người.
Các yếu tố ảnh hưởng tới cáp thang máy
Tần suất sử dụng thang máy của con người là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng tới độ bền của cáp thang máy. Một thiết bị thang máy sử dụng với tần suất cao, thường xuyên phải hoạt động là nguyên nhân chủ yếu khiến dây cáp bị hao mòn nhanh chóng.
Một yếu tố khác nữa ảnh hưởng tới cáp thang máy chính là trọng lượng cần chuyên chở mỗi lần hoạt động của thang máy. Trọng lượng càng lớn, mật độ thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng tới độ bền của dây cáp.

Khi nào cần thay thế cáp cho thiết bị thang máy?

Môi trường sử dụng, điều kiện thời tiết của từng khu vực,… cũng là những yếu tố góp phần làm chất lượng dây cáp của mỗi thiết bị thang máy giảm đi nhanh chóng. Một thiết bị thang máy hoạt động trong điều kiện tốt nhất thì những yếu tố khiến hao mòn xảy ra cũng ít đi giúp cho hiệu quả sử dụng thang máy cao hơn, độ bền của dây cáp tốt hơn.
Thông thường dây cáp của thiết bị thang máy sẽ được thay thế sau 5 năm sử dụng. Song tuỳ vào những yếu tố ảnh hưởng tới độ bền của dây cáp bạn có thể thường xuyên tiến hành kiểm tra để đảm bảo dây cáp đạt tiêu chuẩn để sử dụng, đặc biệt đối với những cầu thang máy gia đình đây là dòng thang máy nhỏ có tần suất đi lại ít, nên tuổi thọ của cáp và các thiết bị khác thường nhiều hơn, nên khi thay thế cần được sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực nghành để tránh bị lãng phí.
Đối với mỗi thiết bị thang máy dây cáp là bộ phận quan trọng nhất quyết định tới hiệu quả sử dụng của thang máy. Bởi vậy việc đảm bảo bộ phận này đạt chất lượng tốt nhất sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng cũng như mang tới độ an toàn tuyệt đối cho con người. Thường xuyên kiểm tra để thay thế dây cáp khi cần thiết mang tới một sản phẩm thang máy chất lượng tốt nhất.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
ĐT: 0246 2940952
Fax: 0243 7916818
E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Địa chỉ: Số 22 Hoa Lư - P. Phước Tiến – TP Nha Trang
Điện thoại: 0258. 3511566
Fax: 0258. 3516439
Email: com_dn@yahoo.com
Website: thang máy gia đình

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837