Nguyên nhân khiến cửa tầng thang máy mở không có cabin

Thang máy khi đưa vào sử dụng cho nhu cầu của con người yếu tố an toàn luôn được quan tâm, coi trọng hàng đầu. Hoạt động chuẩn xác, hiệu quả và bảo vệ tốt cho người dùng mới làm nên thiết bị chất lượng. Tuy nhiên, trong thực tế thang máy không phải lúc nào cũng hoạt động đúng chuẩn, vận hành chuẩn xác theo nhu cầu của con người. Thực tế là tình trạng cửa tầng mở nhưng cabin thang máy chưa tới từng xuất hiện khá nhiều, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tìm hiểu về những vấn đề cơ bản đó giúp việc chủ động phòng tránh sự cố, bảo vệ tính mạng người dùng thiết bị dễ dàng hơn.

* Nguyên lý hoạt động của cửa tầng thang máy gia đình.

Thang máy gia đình nói riêng, hay thiết bị thang máy tải khách nói chung luôn có nguyên lý hoạt động được đảm bảo thực hiện một cách chuẩn xác. Nó giúp thiết bị vận hành tốt và đáp ứng hiệu quả cho quá trình đi lại của con người. Mỗi bộ phận, mỗi khu vực của thang máy có nguyên lý hoạt động riêng được áp dụng. Hiển nhiên, đối với hệ thống cửa tầng cũng như vậy.

Nguyên nhân khiến cửa tầng thang máy mở không có cabin

Cửa tầng, cửa cabin thang máy thông thường hoạt động theo dạng tự động, lùa về một bên hoặc hai bên tùy thuộc lựa chọn của chủ đầu tư. Việc đóng mở cửa tầng, cửa cabin cần có sự thống nhất, từ đó đảm bảo cho cửa chỉ mở khi cabin thang máy dừng đúng bằng tầng theo tiêu chuẩn an toàn.
Động cơ được sử dụng cho cửa thang máy là dạng động cơ một chiều hoặc xoay chiều. Khi động cơ hoạt động nó tạo ra momen giúp việc cửa mở được thực hiện khi cabin đã dừng đúng tầng. Lúc này, rơ le thời gian sẽ thực hiện việc đóng mạch điều khiển động cơ mở cửa. Khi có thể hoạt động theo đúng quy định sẽ giúp việc đóng mở thực hiện nhẹ nhàng, không va đập và đồng thời có sự thống nhất nhằm giúp việc sử dụng của con người an toàn tuyệt đối.
Đối với cửa thang máy khi hoạt động đóng lại xuất hiện vật cản thì hệ thống an toàn cửa tự động nhận biết, ngưng đóng cửa cho tới khi vật cản được loại bỏ. Việc sử dụng thang máy khi được hoàn thiện đầy đủ sẽ đem tới mức độ an toàn cao, không gây ra những sự cố, ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cửa tầng cũng hoạt động một cách chính xác.
Nguyên nhân cửa tầng mở khi không có cabin

* Bo mạch giám sát an toàn bị cắt xén.

Một nguyên nhân hàng đầu, thường xuất hiện gây ra sự cố đáng tiếc này do hệ thống bo mạch giám sát an toàn bị cắt xén không đạt chuẩn. Khi thang máy được vận hành thông qua hệ thống mạch xử lý khoa học, độ an toàn cao song việc cắt xén để giảm thiểu chi phí mà nhà cung cấp thực hiện khiến thiết bị không có được mức độ an toàn, chất lượng cao theo yêu cầu. Lúc này, sự cố thang máy xuất hiện là điều có thể xảy ra, đôi khi khó có thể tránh khỏi.
Mạch giám sát an toàn sử dụng cho hệ thống cửa tầng và cửa cabin thang máy không đúng chuẩn, bị cắt xén sẽ khiến thang máy hoạt động khi cửa thang chưa đóng lại hoặc chưa đóng kín. Ngoài ra, việc cửa tầng mở khi cabin chưa đến cũng là vấn đề dễ dàng xuất hiện. Khi sự cố này xảy ra thì người dùng vô tình rơi vào tình thế nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới cả tính mạng khi không may sử dụng thiết bị khi đang trục trặc.
* Chốt cửa tầng thang máy bị gãy.
Ở cửa tầng và cửa cabin thang máy khi được hoàn thiện đều có hệ thống chốt đầy đủ. Vì thế, chỉ khi cabin thang máy dừng tầng thì hệ thống cửa mới tự động mở, từ đó cửa tầng mới được mở theo. Song khi mà hệ thống chốt bị gãy, không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết thì việc xuất hiện những sự cố là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra.
Khi hệ thống chốt liên kết giữa cửa tầng và cửa cabin bị gãy, không còn tác dụng thì việc cabin chưa tới tầng mà hệ thống cửa đã mở hoàn toàn có thể xảy ra. Tình trạng này vô tình khiến người dùng rơi vào nguy hiểm bất ngờ không thể lường trước được. Vì vậy, việc có thể kiểm soát tốt chất lượng của cửa thang máy, hệ thống chốt cửa là điều cần được chú ý.

Nguyên nhân khiến cửa tầng thang máy mở không có cabin

Lúc này, công tác bảo trì, bảo dưỡng thang máy có ý nghĩa quan trọng. Kiểm tra đầy đủ hệ thống chốt liên kết giữa cửa tầng và cửa cabin thường xuyên, đảm bảo chúng trong trạng thái tốt nhất sẽ hạn chế tai nạn đáng tiếc có nguy cơ xuất hiện gây ảnh hưởng tới chính tính mạng của con người.
Không dưới một lần tai nạn gây nguy hiểm tới tính mạng con người xuất hiện do tình trạng cửa tầng mở khi không có cabin thang máy. Vì vậy, nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề, xác định những nguyên nhân thường dẫn tới sự cố là việc mà chúng ta cần làm. Tìm hiểu những thông tin hữu ích giúp việc chủ động phòng tránh, duy trì chất lượng lý tưởng cho hệ thống cửa nói riêng, tổng thể thang máy nói chung đạt kết quả cao. Chính điều đó giúp việc sử dụng thang máy của mỗi người luôn suôn sẻ, an toàn tuyệt đối.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
ĐT: 0246 2940952
Fax: 0243 7916818
E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Địa chỉ: Số 22 Hoa Lư - P. Phước Tiến – TP Nha Trang
Điện thoại: 0258. 3511566
Fax: 0258. 3516439
Email: com_dn@yahoo.com
Website: thang máy gia đình

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837