Hướng dẫn trẻ cách dùng thang máy văn hóa như người Nhật

Nền văn hóa phát triển mạnh mẽ như Nhật Bản luôn nhận được đánh giá cao, trở thành tấm gương, sự ngưỡng mộ của nhiều người. Từ người lớn tới trẻ nhỏ, người thành thị tới nông thôn,… đều sống và làm việc với văn hóa, cư xử văn minh nhất. Chính vì thế, việc có thể lấy họ làm tấm gương, từ đó giúp bản thân chúng ta, tới việc nuôi dạy trẻ nhỏ trở nên dễ dàng hơn. Đối với người Nhật, một việc đơn giản như sử dụng thang máy cũng có những thói quen, những quy định riêng. Cùng dạy trẻ cách cư xử văn minh như người Nhật khi sử dụng thang máy để tạo nên nét đẹp khi cần tới sự hỗ trợ của thiết bị hữu ích này.

* Nguyên tắc khi đứng chờ thang máy.

Bạn hãy dạy trẻ những điều đơn giản nhất từ việc đứng chờ thang máy sao cho văn minh, đúng cách nhất. Hãy nhớ rằng khi ra vào thang máy, khi đang đứng chờ tuyệt đối không được đứng trực diện với cửa ra vào, điều này sẽ cản trở người bên trong bước ra, từ đó có thể dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực mà chúng ta hoàn không mong muốn.
Việc đứng chờ thang máy song chúng ta đứng ở chính giữa, không lựa chọn vị trí hai bên cánh cửa khiến việc bước ra của người bên trong cabin gặp cản trở, điều này hoàn toàn có thể dẫn tới việc thang máy đóng cửa lại sau thời gian nhất định. Có thể không dẫn tới nguy hiểm quá lớn song sẽ khiến người dùng cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Không chỉ vậy, điều này vô tình còn khiến thời gian sử dụng thang máy của bản thân và những người khác bị chậm trễ đáng kể.

Hướng dẫn trẻ cách dùng thang máy văn hóa như người Nhật

* Nguyên tắc sử dụng bảng điều khiển.

Đối với người dùng khi bước vào bên trong cabin thang máy, có thể ổn định vị trí thì cần nhấn bảng điều khiển vị trí mà mình muốn tới. Chủ động nhấn tầng mình cần tới ngay khi bước vào để việc sử dụng thang máy không có bất kỳ ảnh hưởng nào. Trong trường hợp đứng ở vị trí quá xa bảng điều khiển hãy nhờ người khác nhấn dùm để tránh bạn gặp khó khăn tới với vị trí mình mong muốn. Dạy trẻ những điều đơn giản song hữu ích như vậy để chúng luôn có sự chủ động khi sử dụng thiết bị hữu ích này.

* Nguyên tắc tìm vị trí trong cabin thang máy.

Khi bước vào cabin thang máy, việc lựa chọn vị trí thích hợp vô cùng quan trọng và cần thiết. Đứng gọn vào bên trong cho người phía sau có thể đi vào, chọn vị trí phù hợp, đảm bảo giúp trẻ có thể đứng chắc chắn, an toàn và không chịu tác động bởi bất kỳ yếu tố nào. Đứng ở các góc, không nên đứng ở vị trí giữa cabin thang máy trừ khi chúng ta không còn lựa chọn nào khác.

* Nguyên tắc giữ trật tự khi dùng thang máy.

Điều mà phụ huynh, người lớn trong gia đình cần dặn dò trẻ cẩn thận là việc giữ gìn trật tự khi sử dụng thang máy. Chúng ta có thể vui đùa, hiếu động ở nhiều nơi, song trong một không gian hẹp, kín và nhiều người lạ như thang máy việc giữ trật tự là điều cần thiết. Điều này đảm bảo không gây cảm giác khó chịu, không khiến người khác cảm thấy không hài lòng khi cùng sử dụng thang máy với mình.

* Nguyên tắc khi đứng trong cabin thang máy.

Trẻ nhỏ thường xuyên có tình trạng chểnh mảng, không chú ý và tập trung vào việc mình làm. Đối với quá trình sử dụng thang máy, điều này có thể ảnh hưởng tới chính việc di chuyển, đi lại bằng thiết bị hữu ích này của mỗi người. Bởi thế, việc quan trọng chúng ta cần nhớ là việc hãy chú ý tới bảng điều khiển, đứng hướng ra cửa để xác định được tầng mà cabin đang di chuyển tới. Chính nguyên tắc này khi được đảm bảo sẽ giúp quá trình ra vào thang máy trở nên chủ động, đúng vị trí mà người dùng mong muốn.

* Nguyên tắc cư xử trong thang máy.

Trong quá trình sử dụng thang máy, bạn hãy nhắc nhở trẻ rằng khi có người ra vào thang trước khi chúng ta tới nơi mà mình muốn hãy cư xử văn minh và lịch sự. Việc đứng dồn vào bên trong cho người vào sau, hay đứng tránh ra cho người bên trong bước ra ngoài thang máy,… là những việc cần làm để thể hiện văn hóa, cũng là cách giúp quá trình sử dụng thang máy diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và không có bất kỳ ảnh hưởng không mong muốn nào. Nếu không muốn quá trình đi lại bằng thang máy mất nhiều thời gian hơn so với bình thường thì đây là nguyên tắc mà trẻ cần nắm rõ.

Hướng dẫn trẻ cách dùng thang máy văn hóa như người Nhật

* Nguyên tắc cư xử khi đứng gần bảng điều khiển.

Trong hoàn cảnh khi bước vào cabin thang máy, chúng ta đứng gần bảng điều khiển hãy chủ động là người nhấn nút giữ cửa thang máy khi mọi người chưa vào hết, hay nhấn nút đóng cửa khi mọi người đã ổn định. Ngoài ra, khi có người nhờ nhấn chọn tầng hãy vui vẻ giúp họ. Thể hiện mình là người văn minh, lịch sự đồng thời cũng có thái độ đúng đắn sẽ giúp trẻ trở thành một người biết cách ứng xử, nhận được thiện cảm từ người khác.

* Biết nói cảm ơn khi sử dụng thang máy.

Đây tưởng chừng là điều nhỏ nhặt song lại mang những ý nghĩa nhất định. Khi được giúp đỡ nhấn bảng điều khiển, hay có người nhường chỗ trẻ nên biết cách nói lời cảm ơn. Một lời cảm ơn đơn giản song có thể giúp chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp mỗi người đều có được sự thoải mái khi cùng sử dụng thang máy.
Khi thiết bị thang máy được đưa vào sử dụng ngày càng nhiều thì việc có thể chú ý dạy trẻ sử dụng thang máy đúng cách, có văn hóa là điều cần được quan tâm. Với những nét đẹp trong văn hóa, cách ứng xử của người Nhật khi sử dụng thang máy chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu, học tập theo để biến mình trở thành người văn minh nhất.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
ĐT: 0246 2940952
Fax: 0243 7916818
E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Địa chỉ: Số 22 Hoa Lư - P. Phước Tiến – TP Nha Trang
Điện thoại: 0258. 3511566
Fax: 0258. 3516439
Email: com_dn@yahoo.com
Website: thang máy gia đình

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837