Gọi thang máy đúng cách để sử dụng an toàn

Ngoài việc chọn lựa, ứng dụng thiết bị thang máy đạt chuẩn vào sử dụng thì việc có thể sử dụng thang máy đúng cách, có những kỹ năng và lưu ý cần thiết cũng mang ý nghĩa lớn. Chỉ khi nào có thể sử dụng thang máy đúng cách, đạt tiêu chuẩn mới giúp quá trình đi lại bằng thiết bị hiện đại này diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và không có bất kỳ sự cố không mong muốn nào xuất hiện. Việc gọi thang thế nào có đúng, có những lưu ý gì tưởng chừng như đơn giản song không phải ai cũng có hiểu biết đúng đắn và rõ ràng cần thiết.

* Khác biệt của bảng gọi tầng thang máy ở mỗi tầng.

Hệ thống bảng gọi tầng được tích hợp bên ngoài cabin thang máy ở mỗi tầng có những khác biệt nhất định. Giữa tầng trên cùng, tầng dưới cùng và các tầng còn lại được bố trí khác nhau để đảm bảo việc sử dụng diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất.
Cụ thể, tại vị trí tầng cuối cùng bảng điều khiển sẽ chỉ có nút gọi tầng với hướng đi lên, ngược lại ở vị trí tầng trên cùng sẽ chỉ có nút gọi tầng hướng đi xuống. Ngoài ra, đối với các tầng còn lại đều được trang bị đầy đủ cả nút gọi tầng lên và xuống. Sự khác biệt này đảm bảo có thể hỗ trợ tốt hơn cho quá trình sử dụng thang máy của mỗi người dùng dù đứng ở bất kỳ vị trí nào đi chăng nữa.

Gọi thang máy đúng cách để sử dụng an toàn

Với đặc điểm đó của hệ thống nút gọi tầng thang máy việc sử dụng vô cùng đơn giản. Khi bạn muốn đi lên chúng ta nhấn vào mũi tên chiều lên, ngược lại khi muốn đi xuống nhấn vào mũi tên có chiều xuống. Tùy thuộc vào nhu cầu đi lại, di chuyển thực tế mà việc gọi tầng có sự điều chỉnh một cách hợp lý nhất. Tuy nhiên, khi đứng ở vị trí tầng trên cùng hoặc tầng dưới cùng của tòa nhà chúng ta chỉ có một thao tác là nhấn gọi tầng đi xuống hoặc gọi tầng đi lên tương ứng.

* Một vài sai lầm khi gọi thang máy để sử dụng.

Tuy việc sử dụng nút gọi tầng thang máy nói riêng, hay việc sử dụng thang máy nói chung nhìn chung khá đơn giản. Mọi người dùng đều có thể sử dụng thiết bị cho nhu cầu thực tế của chính mình khi cần thiết. Song điều đó không có nghĩa là những sai lầm có thể không xuất hiện. Trong từng hoàn cảnh, từng trường hợp sẽ xuất hiện những sai lầm nhất định ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả sử dụng thang máy của người dùng.
• Lầm tưởng về nguyên lý hoạt động của thang máy dẫn tới sai lầm khi gọi thang. Cụ thể là trong một công trình có lắp đặt hai thiết bị thang máy trở lên, một thang đang đứng ở vị trí trên tầng mà bạn đứng, một thang đứng ở vị trí dưới tầng mà bạn đứng. Nhiều người cho rằng lúc này việc nhấn gọi thang lên hay xuống tùy thuộc vào việc thang nào đứng ở gần bạn hơn. Bởi thế, tình trạng nhận nút đi lên để gọi thang ở tầng dưới gần mình hơn xuất hiện khá nhiều. Trong khi đó, điều này hoàn toàn không khiến bạn có thể vào cabin và di chuyển xuống dưới như mình mong muốn.
• Trong hoàn cảnh này, nếu có người khác ở tầng cao hơn cùng gọi thang, có nhu cầu đi lại trong khi bạn lại gọi thang để đi xuống thì việc bạn được phục vụ sẽ mất rất nhiều thời gian bởi thang máy sẽ tới vị trí bạn đứng để đón bạn, tuy nhiên sẽ tiếp tục hoạt động đi lên, đón người ở tầng trên và tiếp tục tới địa điểm tầng mà họ mong muốn. Bởi vậy, để có thể đi xuống theo nhu cầu của bạn đòi hỏi cần chờ đợi một khoảng thời gian nhất định tới khi thang máy phục vụ xong người dùng gọi thang đi lên.

Gọi thang máy đúng cách để sử dụng an toàn

Từ thực tế đó, hãy luôn nhớ rằng, việc gọi thang lên hay xuống tùy thuộc vào nhu cầu đi lại của bản thân mỗi người. Nếu bạn cần đi lên hãy nhấn nút mũi tên hiển thị đi lên, bạn cần đi xuống hay nhấn nút gọi thang còn lại. Đảm bảo nhấn nút gọi thang theo đúng nhu cầu của bản thân mà không cần quan tâm tới việc thang máy nào đang gần mình, hay không gần mình. Việc thang máy nào trong số các thang máy đang hoạt động tại công trình bạn sinh sống tới đón sẽ được thiết bị liên kết, tính toán và đưa ra phương án hoạt động hợp lý.
Các thiết bị thang máy trong một hệ thống có sự liên kết chặt chẽ, hoạt động một cách hợp lý và nhịp nhàng theo nguyên lý riêng. Chính vì thế, việc của bạn là gọi tầng và đứng đợi, còn việc phân công công việc do các thiết bị thang máy trong một hệ thống tự động cân nhắc và có phương án tối ưu nhất.
Sử dụng thang máy, thang máy gia đình nhấn nút gọi thang tưởng chừng như đơn giản, vô cùng đơn giản song không phải không có những sai lầm xuất hiện. Bởi thế, mỗi người dùng khi sử dụng thang máy cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng và chuẩn xác để có thể bảo vệ cho lợi ích, cho hiệu quả sử dụng thang và tránh lãng phí thời gian một cách đáng tiếc. Một quyết định sử dụng thang máy đúng, gọi thang chuẩn xác giúp bảo vệ tốt hơn lợi ích của người dùng.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
ĐT: 0246 2940952
Fax: 0243 7916818
E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Địa chỉ: Số 22 Hoa Lư - P. Phước Tiến – TP Nha Trang
Điện thoại: 0258. 3511566
Fax: 0258. 3516439
Email: com_dn@yahoo.com
Website: thang máy gia đình

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837