Bộ phận nào dễ hỏng trong thang máy ?

Sử dụng thang máy ở bất kỳ công trình nào cũng có thể gặp những hư hỏng, những sự cố nhất định. Những hư hỏng xuất hiện có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhiều lý do khác nhau. Việc tìm hiểu, nắm bắt những thông tin cần thiết về các bộ phận của thang máy, hiểu về những bộ phận dễ dàng bị hư hỏng, nguyên nhân dẫn tới những hư hỏng đó để việc tìm hiểu thông tin, quyết định xử lý được kịp thời và chuẩn xác. Việc có thể xử lý mọi vấn đề không mong muốn, duy trì trạng thái hoạt động chuẩn xác cho thang máy giúp bảo vệ tốt hơn cho nhu cầu sử dụng thang máy của người dùng ở bất kỳ công trình nào.

 

* Hư hỏng ở hệ thống chiếu sáng của cabin thang máy

Trong số các bộ phận cần có trong mỗi thiết bị thang máy, thang máy gia đình thì hệ thống chiếu sáng sử dụng cho cabin thang máy là bộ phận dễ dàng gặp sự cố, dễ dàng hư hỏng nhất. Việc thay thế hệ thống chiếu sáng của cabin thang máy là bộ phận được thay nhiều nhất. Với hai lựa chọn là đèn tuýp và đèn LED Downlight với những đặc điểm khác biệt. Tùy thuộc vào từng thiết bị thang máy việc sử dụng các loại đèn chiếu sáng cũng có những khác biệt nhất định và có thời gian sử dụng khác nhau để hoàn thiện không gian bên trong cabin thang máy. Việc thay thế hệ thống chiếu sáng cho cabin thang máy khá rẻ, không hao tốn quá nhiều chi phí nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua và sử dụng cho nhu cầu thực tế của chính mình. Khi đèn chiếu sáng chỉ có tuổi thọ nhất định thì việc thay mới cần được thực hiện nếu muốn duy trì khả năng chiếu sáng tốt, duy trì ánh sáng đầy đủ bên trong cabin thang máy.

Những bộ phận dễ hỏng trong thang máy

Để duy trì tuổi thọ, thời gian sử dụng đèn chiếu sáng dài lâu hơn của đèn chiếu sáng bên trong thang máy cần chú ý tiết kiệm, tránh lãng phí thời gian chiếu sáng tới mức tối đa. Việc sử dụng đúng cách giúp đảm bảo quá trình thay thế không cần thực hiện quá nhiều lần không cần thiết vừa hao tốn thời gian lại hao tốn thêm chi phí.

* Hư hỏng ở hệ thống cảm biến an toàn cửa thang máy

Hệ thống cảm biến an toàn cửa thang máy còn được biết tới là photocell cửa thang. Bộ phận này được sử dụng có hai dạng cơ bản là photocell dạng điểm và photocell dạng thang gắn ở vị trí hai bên cửa cabin thang máy. Chức năng chính của bộ phận này là việc hỗ trợ cho việc phát hiện các vật cản trong quá trình đóng mở cửa thang, đảm bảo không có tình trạng người hoặc đồ vật bị kẹt tại vị trí cửa thang và gây ra những nguy hiểm trực tiếp tới con người cũng như hư hại về thiết bị.
Đây là một bộ phận khá nhạy cảm, dễ bị va chạm nên thường gây ra những hư hỏng, trục trặc nhất định. Một số sự cố xuất hiện tại photocell cửa thang máy là:
• Tình trạng va chạm xuất hiện tác động lên hai thanh photocell khiến chúng bị lệch đi khỏi vị trí lắp đặt trước đó dẫn tới việc photocell ngừng hoạt động. Việc khắc phục sự cố chúng ta chỉ cần căn chỉnh lại thanh photocell chuẩn xác là hệ thống cảm biến của thang có thể hoạt động bình thường.
• Hệ thống cảm biến cửa bị hư hỏng do sự xuất hiện, tác động của các vật thể lạ như bụi bẩn, rác thải, băng dính,.. khiến cửa thang không thể đóng mở bình thường được.
• Hư hỏng đến do những va đập mạnh khiến thanh cảm biến bị hỏng và chỉ hoạt động trở lại khi được thay thế.
Để xử lý các hư hỏng tại hệ thống cảm biến an toàn cửa khi thay thế chúng ta cần bỏ ra khoản chi phí từ 2-5 triệu đồng tùy thuộc vào dạng thanh photocell sử dụng trong từng thiết bị thang máy.

* Hư hỏng ở nguồn điện tại bộ phận cứu hộ tự động thang máy

Hệ thống cứu hộ tự động thang máy tải khách – ARD chính là một nguồn điện dự phòng được trang bị cho mỗi thiết bị thang máy. Đây có thể là ắc quy hoặc hệ thống UPS để cung cấp nguồn điện sử dụng cho thang máy khi cần thiết. Với hệ thống này được trang bị trong tình huống điện lưới mất đột ngột thì cabin thang máy vẫn có nguồn điện dự phòng để việc di chuyển cabin thang máy tới tầng gần nhất, tránh tình trạng người dùng bị kẹt bên trong thiết bị được giảm thiểu tới mức tối đa.

Những bộ phận dễ hỏng trong thang máy

Tuy nhiên, tình trạng hệ thống ARD không hoạt động hoàn toàn có thể xảy ra nếu con người không biết cách sử dụng và quản lý tôt thang máy. Việc không thể cung cấp điện cho cabin thang máy hoạt động đồng nghĩa với việc ắc quy hoặc UPS đã bị hư hỏng, không thể đảm bảo cung cấp điện dự phòng cho thiết bị trong hoàn cảnh cần thiết. Việc hệ thống cứu hộ tự động không được chú ý xả điện định kỳ chính là nguyên nhân chủ yếu khiến ARD của thang máy giảm đáng kể tuổi thọ cần thiết.
Với những hư hỏng, những bộ phận dễ dàng hỏng hóc bên trong thang máy đòi hỏi người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng, đưa ra quyết định chính xác để sử dụng hiệu quả. Luôn chủ động trong mọi tình huống, nắm bắt mọi thông tin để bảo vệ tốt hơn cho nhu cầu sử dụng thang máy thực tế của con người ở mỗi công trình,

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
ĐT: 0246 2940952
Fax: 0243 7916818
E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Địa chỉ: Số 22 Hoa Lư - P. Phước Tiến – TP Nha Trang
Điện thoại: 0258. 3511566
Fax: 0258. 3516439
Email: com_dn@yahoo.com
Website: thang máy gia đình

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837