Kỹ năng cần thiết khi sống ở chung cư

Nhà cao tầng là nơi có cuộc sống lý tưởng cho nhiều hộ gia đình, nhất là các gia đình trẻ. Tuy nhiên sống ở các tòa nhà cao tầng, kể cả những người làm việc tại các tòa nhà cao tầng cũng cần có những kỷ năng nhất định, nhất là kỷ năng về sự cố cháy nổ và thoát hiểm.

Vậy vì sao ở các tòa nhà cao tầng cần có kỷ năng thoát hiểm.
Nhà cao tầng là nơi có nhiều nguy cơ rình rập.

kỹ năng cần thiết khi sống ở chung cư

Thứ nhất sống ở nhà cao tầng thì việc di chuyển đi lại phụ thuộc hết vào thang máy, hầu như thang  bộ chỉ rành cho việc di chuyển 1, 2 tầng đến nhà người quen chơi, còn di chuyển xuống dưới mặt đất hoặc từ mặt đất lên đến các căn hộ thì chủ yếu dựa vào thang máy.
Trong khi đó các sự cố cháy nổ xảy ra ở các tòa nhà cao tầng đông người sinh sống thường nhiều hơn ở các tòa nhà thấp tầng.
Quy định của luật nhà ở thì các nhà cao tầng bắt buộc phải có hệ thống báo cháy tự động cũng như có các thiết bị chữa cháy và vòi nước chữa cháy cũng như đảm bảo đủ lượng cầu thang thoát hiểm.
Quy định là như vậy nhưng thực tế thì không như vậy, ở các tòa nhà cao tầng cũng đều được lắp hệ thống chuông báo động, tuy nhiên rất nhiều tòa nhà hệ thống chuông này hầu như không hoạt động hoặc luôn xảy ra trục trặc, nhầm lẫn trong quá trình báo cháy. Các thiết bị chữa cháy thì thường không hoạt động do lâu không sử dụng hoặc không ai bảo trì, bảo dưỡng.
Vì vậy cách tốt nhất khi ở các tòa nhà cao tầng để được an toàn là phải có các kỷ năng để thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.
Khi phát hiện cháy nếu là đám cháy nhỏ cần cố gắng và hô hoán mọi người dập lửa.
Nếu đám cháy lớn không thể tự dập thì ngay lập tức gọi điện báo lực lượng cứu hộ, đồng thời hô hoán những người xung quanh để cùng biết đám cháy và thoát nạn.
Cần làm ướt người, sử dụng chăn làm ướt trùm người và khăn ướt bịt mũi để tránh hít phải khói độc cũng như người bị bắt  lửa khi chạy qua đám cháy.

Kỹ năng cần thiết khi sống ở chung cư

Tìm đường thoát hiểm gần nhất bằng cầu thang bộ, tuyệt đối không sử dụng thang máy, trong lúc chạy nên lom khom vì phía dưới thường ít khói hơn.
Khi mở các cánh cửa nên chú ý kiểm tra nhiệt độ phòng trường hợp phía bên đang cháy mạnh làm lửa tạt vào người.
Khi thoát khỏi đám cháy nên đứng cách xa để đề phòng trường hợp có thể bị nổ.
Nếu là những người ở các tầng thấp mà chưa có lực lượng cứu hộ giúp đỡ có thể thắt quần áo làm dây để leo xuống dưới.
Đây là những kỷ năng cơ bản cho những gia đình sống và những người làm việc tại các tòa nhà cao tầng để tránh hoản hoạn khi có đám cháy xảy ra.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
ĐT: 0246 2940952
Fax: 0243 7916818
E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Địa chỉ: Số 22 Hoa Lư - P. Phước Tiến – TP Nha Trang
Điện thoại: 0258. 3511566
Fax: 0258. 3516439
Email: com_dn@yahoo.com
Website: thang máy gia đình

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837