Sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn liệu toàn hay không?

Thang máy là thiết bị được trang bị trong nhiều công trình, khi cần có sự hỗ trợ hữu ích cho việc đi lại giữa các tầng. Đó có thể là những công trình lớn, cũng có thể là nhà riêng của các gia đình. Tùy thuộc vào nhu cầu chúng ta có thể tìm hiểu và lựa chọn thiết bị phù hợp. Song song với đó, có thể trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng thang máy đúng cách cũng hết sức quan trọng. Sử dụng thiết bị như thế nào, khi nào nên dùng và khi nào không nên dùng,… Tất cả cần được nắm bắt kỹ lưỡng để tránh những ảnh hưởng tiêu cực, gây tổn hại tới chính mỗi người khi dùng thang máy.

* Có nên sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn?

Đây là câu hỏi, là thắc mắc của rất nhiều người khi sinh sống trọng những ngôi nhà có sử dụng thang máy. Việc có nên thoát ra bên ngoài bằng thang máy khi xuất hiện đám cháy hay không là điều cần được cân nhắc. Có quyết định đúng đắn sẽ giúp mỗi người bảo vệ tốt hơn cho chính tính mạng của mình, tránh việc bị đám cháy gây ra những nguy hiểm, ảnh hưởng đáng tiếc.

Sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn liệu toàn hay không?

Theo đó, trong thực tế khi hỏa hoạn xuất hiện thì khuyến cáo cho mỗi người là tuyệt đối không sử dụng thang máy. Việc sử dụng thang máy trong hoàn cảnh này vô tình lại gây ra những nguy hiểm mà chúng ta hoàn toàn không hề mong muốn. Việc lửa tác động khiến hệ thống điện của cả công trình bị mất là điều có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Và khi thang máy buộc phải có nguồn điện mới có thể vận hành được thì mỗi người có thể hình dung ra nguy hiểm mà mình phải đối mặt.
Sử dụng thang máy lúc này, nếu nguồn điện bị ngắt vô tình khiến chúng ta bị nhốt trong chính cabin thang máy. Và hiển nhiên, nguy cơ bị lửa bao vây, nguy hiểm cận kề, thậm chí là ảnh hưởng tới cả tính mạng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Việc kẹt trong thang máy khi hỏa hoạn, có thể thoát ra ngoài khi chờ người tới cứu hộ gần như là không thể. Bởi thế, an toàn nhất là khi chúng ta chọn một giải pháp thoát thân khác thay vì tin vào thiết bị sử dụng điện như thang máy.
* Khi có hỏa hoạn nên làm gì để thoát ra an toàn?
Có những kỹ năng, những kiến thức cần thiết chắc chắn sẽ giúp việc bảo vệ cho an toàn của bản thân tốt hơn, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ngay cả khi hỏa hoạn xuất hiện nếu biết cách thoát hiểm đúng đắn và hợp lý chắc chắn sẽ giúp chúng ta có thể nhanh chóng thoát khỏi đám cháy, một cách an toàn, bảo vệ tốt tính mạng của chính mình.
- Không đứng lên vị trí cao khi có đám cháy, việc đứng trên cao có thể khiến khói tác động tới bạn, từ đó việc bị ngạt khói, ngất đi vì khói hoàn toàn có thể xảy ra. Khi có hỏa hoạn, càng xuống thấp càng tốt, xuống thấp tới mức tối đa sẽ giảm thiểu tác động một cách hiệu quả.
- Trong quá trình thoát khỏi đám cháy, hãy sử dụng bất kỳ vật dụng nào từ quần, áo, khăn,… để thấm nước bịt mũi. Điều này giúp mỗi người hạn chế tối đa khói tác động, gây ra những hậu quả khôn lường. Có thể bịt mũi hạn chế hít phải khói, đồng thời chùm kín người trong quá trình thoát khỏi hỏa hoạn để giảm tác động của lửa tới mức tối đa.
- Quá trình thoát khỏi hỏa hoạn nên sử dụng lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn nhất. Thông thường lối thoát hiểm chính là cầu thang bộ của thang máy, hoặc có thể là một lối thoát được thiết kế chuyên dụng, hay việc trèo qua ban công nếu ở những tầng thấp,…
- Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi đang xảy ra hỏa hoạn nếu không muốn nguy hiểm xuất hiện, ảnh hưởng tới chính tính mạng của mỗi người.

* Lưu ý để bảo vệ an toàn con người khi có hỏa hoạn.

Xây dựng mỗi công trình dù là lớn hay nhỏ, phục vụ nhiều gia đình hay những công trình riêng cũng đều cần đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Khi có thể có những phương án cần thiết, xử lý mọi tình huống có thể xảy ra sẽ giúp tính mạng của mỗi người luôn được bảo toàn. Theo đó, có những lưu ý cần thiết, phương án thích hợp để đề phòng sự cố hỏa hoạn xảy ra là điều mà mỗi người cần lưu ý.
- Đảm bảo có lối thoát hiểm đầy đủ cho mọi công trình dù lớn hay nhỏ, từ đó đảm bảo có thể giúp quá trình thoát khỏi đám cháy dễ dàng, an toàn hơn.
- Trang bị bình chữa cháy chuyên dụng trong mỗi công trình, từ đó giúp việc chủ động xử lý ngay từ khi đám cháy mới xuất hiện trở nên dễ dàng hơn.

Sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn liệu toàn hay không?

- Có thể sử dụng thêm cửa hông, cửa sau, hay lối thoát hiểm chuyên dụng,… để việc thoát ra bên ngoài khi cần thiết trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn.
- Trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết khi thoát khỏi đám cháy cho mỗi người. Điều này sẽ đảm bảo cho việc bảo vệ bản thân mình của mỗi người đạt kết quả tốt nhất.
Sử dụng thang máy hiện nay trở thành lựa chọn của nhiều người, cho nhiều công trình. Việc sử dụng thang máy có khả năng đảm bảo đúng đắn, an toàn cao là vấn đề cần được chú. Và theo đó, tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn là điều mỗi người cần nắm rõ. Một cách thoát hiểm tốt hơn, phù hợp hơn thay vì dùng thang máy giúp mỗi người bảo vệ được chính tính mạng của mình.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
ĐT: 0246 2940952
Fax: 0243 7916818
E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Địa chỉ: Số 22 Hoa Lư - P. Phước Tiến – TP Nha Trang
Điện thoại: 0258. 3511566
Fax: 0258. 3516439
Email: com_dn@yahoo.com
Website: thang máy gia đình

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837