Các lỗi thường gặp ở thang máy tải khách ( phần 2)

Sử dụng thang máy là nhu cầu thiết yếu của mỗi công trình nhà cao tầng bởi khả năng giải quyết triệt để và hiệu quả vấn đề đi lại của con người. Việc di chuyển tới hàng chục tầng trong mỗi tòa nhà trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, dù có sử dụng thiết bị thang máy chất lượng, đúng cách tới đâu đi chăng nữa cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ những hư hỏng không mong muốn xuất hiện.

Có rất nhiều những lỗi, trục trặc có thể xảy ra trong mỗi thiết bị thang máy. Cùng tìm hiểu thêm về một số lỗi thương gặp ở thang máy, cách khắc phục nhanh chóng và đơn giản nhất để bảo vệ cho hiệu quả người dùng một cách dễ dàng và thuận lợi nhất.

* Bộ cứu hộ tự động thang máy không hoạt động.

Bộ phận hệ thống cứu hộ tự động cho mỗi thiết bị thang máy tải khách sẽ kích hoạt và đáp ứng cho nhu cầu sử dụng nguồn điện của thang trong trường hợp nguồn điện chính mất đột ngột. Chính sự hiện diện của bộ phận này hoàn thiện hơn nữa chất lượng của thang máy, đảm bảo duy trì mức độ an toàn lý tưởng, khả năng vận hành liên tục, không có tình huống người dùng bị kẹt bên trong cabin thiết bị xuất hiện.
Nguyên nhân dẫn tới tình huốn bộ cứu hộ tự động của thang máy không hoạt động khi cần thiết có thể xuất phát từ quy trình hoạt động gặp lỗi kỹ thuật, không được bảo trì thường xuyên, hoặc việc tiến hành cứu hộ không đúng cách, không đúng quy trình. Dù nguyên nhân dẫn tới sự cố này là gì thì việc làm cần thiết phải thực hiện là tìm cách khắc phục một cách nhanh chóng, tránh gây ảnh hưởng tới chất lượng, tính ứng dụng của thiết bị trong mỗi công trình.
Trong hoàn cảnh lỗi kỹ thuật này xuất hiện việc cần làm của mỗi người dùng là liên hệ với đơn vị thực hiện sửa chữa, tiến hành xử lý sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả để có thể đảm bảo thang máy được đưa ra sử dụng bình thường và thuận lợi.

Các lỗi thường gặp ở thang máy tải khách

* Thang máy xuất hiện tiếng ồn bất thường khi vận hành.

Đối với sự cố của thiết bị khi xuất hiện những tiếng ồn, những tiếng kêu bất thường không rõ lý do thì thông thường nguyên nhân sâu xa đều xuất phát từ việc thiết bị không được bảo trì thường xuyên. Trong hoàn cảnh thang máy không được bảo trì thường xuyên, liên tục và chi tiết tới từng bộ phận hoàn toàn có thể khiến hệ thống cáp của bộ phận phanh cơ dài ra, từ đó dẫn tới tiếng kêu ảnh hưởng tới chất lượng thang máy, ảnh hưởng hiệu quả sử dụng và tâm lý của người dùng.

Trong hoàn cảnh này, việc tiến hành cắt ngắn cáp phanh cơ của thang máy phù hợp, đồng thời chú ý bảo trì thang máy thường xuyên, đúng định kỳ. Kiểm soát tốt chất lượng thang máy giúp nâng cao lợi ích, hiệu quả vận hành của thang như người dùng mong chờ.

* Hư hỏng ở bộ phận ắc quy của thang máy.

Nguyên nhân dẫn tới hỏng hóc ở ắc quy của thang máy được xác định thường xuất hiện do tình trạng ít sử dụng, hết hạn sử dụng hoặc ắc quy đã lão hóa. Hư hỏng của bộ phận này có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả vận hành, mức độ an toàn cần thiết của mỗi thiết bị thang máy được trang bị cho từng tòa nhà.
Đối với sự cố này của thang máy việc tiến hành thay thế bằng ắc quy mới là cách giải quyết duy nhất để thiết bị có thể tiếp tục vận hành phục vụ con người. Việc thay thế ắc quy mới cần được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, có kỹ năng và kiến thức để có được chất lượng cao khi mang ra sử dụng.

* Sự cố khi bóng đèn tuổi thọ kém.

Tình trạng rung lắc khi thang máy vận hành, hay việc bật tắt đèn quá nhiều, sử dụng nguồn điện không ổn định đều có thể dẫn tới việc đèn chiếu sáng bên trong cabin thang máy không duy trì tuổi thọ lý tưởng cần thiết. Bởi thế, trong hoàn cảnh này việc nhanh chóng thay thế bóng đèn mới, đưa ra phương án hạn chế những tác động tiêu cực tới bóng đèn của cabin thang máy nhằm duy trì độ bền bỉ cao, có khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu thực tế của con người.
Thiết bị vận hành tốc độ thiếu ổn định
Thang máy yêu cầu khi mang ra sử dụng cần hoạt động ổn định, êm ái với khả năng phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của con người ở mỗi công trình. Tuy nhiên, trong thực tế thiết bị hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng hoạt động thiếu ổn định, tốc độ không tốt, tình trạng giật khi hoạt động nhất là khi tăng hoặc giảm tốc. Tình huống này xuất hiện thường xuất hiện do việc sử dụng nguồn điện thiếu ổn định, hay dầu ray bị khô, hoặc nguyên nhân do việc bảo trì, bảo dưỡng không được quan tâm đúng mức.
Khi thang máy gặp phải sự cố này việc cần làm là tiến hành điều chỉnh thắng, chính tang hay việc sử dụng ổn áp để ổn định nguồn điện, tra thêm dầu ray dẫn hướng,… là việc nên làm để sớm đưa thang máy trở lại quá trình vận hành êm ái và hiệu quả nhất.

Các lỗi thường gặp ở thang máy tải khách

* Tình trạng hố thang máy bị nước xâm nhập.

Thang máy là thiết bị có nhiều linh kiện, bộ phận điện lẫn cơ khí và việc tiếp xúc với nước rất dễ dẫn tới những hư hỏng, những sự cố không mong muốn. Việc nước xâm nhập vào bên trong thiết bị có thể xuất phát từ nhiều con đường trong đó chủ yếu là do thời tiết, hay do người dùng không may làm nước tràn vào bên trong, hay do hố pit thang máy không được thiết kế đạt chất lượng cao.
Để có thể phòng tránh tình trạng này, hay việc khắc phục tình trạng nước xâm nhập vào bên trong hố pit cần thiết kế khu vực này có khả năng chống thấm đạt chất lượng, che chắn cẩn thận phòng máy để đảm bảo nước không thể thâm nhập vào bên trong gây ảnh hưởng tiêu cực tới thiết bị.
Vấn đề sử dụng thang máy ra sao, cần lưu ý những gì đòi hỏi người dùng cần quan tâm, chú ý một cách đúng mức. Đưa ra một quyết định chính xác giúp bảo vệ hơn nữa lợi ích, hiệu quả người dùng như chúng ta mong đợi. Hiểu về các lỗi cơ bản của thang máy, tiến hành xử lý đạt tiêu chuẩn để đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu sử dụng thực tế của mỗi người dùng.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837