Cấu tạo của một thiết bị thang máy gồm những gì?

Có nhiều thông tin liên quan tới thang máy mà người dùng cần tìm hiểu, nắm rõ nếu muốn có được những thông tin hữu ích nhất cho quá trình sử dụng của chính mình. Những thông tin cơ bản nhưng cụ thể về cấu tạo của thiết bị thang máy khi được tìm hiểu cụ thể sẽ giúp chúng ta có được những thông tin chính xác nhất để quá trình sử dụng diễn ra suôn sẻ và thành công.

Để có được những thông tin  chính xác nhất đòi hỏi người dùng phải tìm hiểu từ những nguồn thông tin chính thống, uy tín để có được hiểu biết nhất định về cấu tạo của một thiết bị thang máy khi mang ra sử dụng. Chỉ có như vậy mới giúp chúng ta trở nên chủ động trong mọi tình huống mỗi khi sử dụng thang máy.
Bộ phận cơ khí của thang máy
Một thiết bị thang máy sử dụng cáp kéo được dùng phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới, ở nhiều công trình khác nhau được chia làm hai phần trong đó bộ phận cơ khí là không thể thiếu, đảm bảo cho thiết bị thang máy có thể hoạt động bình thường và hiệu quả được.

Cấu tạo của một thiết bị thang máy gồm những gì?

- Bộ phận ray dẫn hướng: ray dẫn hướng của thang máy có hai loại là ray dẫn hướng của đối trọng thang máy và ray dẫn hướng của cabin thang máy. Tùy thuộc vào kích thước, tải trọng của thiết bị mà ray dẫn hướng được trang bị có 2-3 ray để đảm bảo cho quá trình sử dụng diễn ra thuận lợi và thành công nhất.
-Bộ phận đối trọng của thang máy: việc tính toán khối lượng đối trọng của mỗi thiết bị thang máy phụ thuộc vào tự trọng của cabin thang máy đó cùng với mức tải trọng mà thiết bị thang máy đó có thể mang lại. Có nhiều lựa chọn cho đối trọng của cabin thang máy có thể sử dụng bo quặng, bo bê tông, hoặc dùng bo gang tạo nên.
- Khu vực cabin thang trong thang máy: một bộ phận cabin của thiết bị thang máy hoàn chỉnh cần phải có phần khung, sàn cabin, khu vực nóc cabin và vách cabin với nhiều vật liệu khác nhau người dùng, nhà sản xuất có thể lựa chọn như inox sọc nhuyễn, thép phủ sơn, inox gương,…
- Bộ phận phanh cơ khí của thang máy: được trang bị nhằm đảm bảo cho bộ phận cabin thang máy có thể bám chắc chắn vào ray dẫn hướng trong bất kỳ trường hợp nào, nhất là trong hoàn cảnh thang máy hoạt động quá với tốc độ cho phép, hoặc trường hợp không may cabin thang máy rơi tự do do đứt cáp.
- Bộ phận cáp tải của thang máy: cáp tải cho thang máy tải khách hiện nay được sử dụng nhiều là loại chuyên dùng có lõi bố được tẩm dầu.
- Bộ phận giảm chấn cho thamg máy: trang bị có giảm chấn đối trọng và giảm chấn cabin thang máy.
- Bộ phận cửa tầng của thang máy: là bộ phận lắp đặt ở bên ngoài mỗi tầng và khi lắp đặt vào thang máy, thiết bị vận hành sẽ không thể tự động đóng mở nếu không có sự tác động từ phía con người. Bởi thế, đây được đánh giá là một trong những bộ phận giúp thang máy có được chất lượng cao, độ an toàn lớn như những gì người dùng mong muốn.
- Bộ phận máy kéo: tùy thuộc vào loại thang máy mà máy kéo sử dụng có thể là loại có phòng máy và không có phòng máy để mang lại hiệu quả sử dụng cao, hoạt động ổn định phục vụ nhu cầu của con người.
- Bộ phận phanh cơ khí của thang máy được trang bị đảm bảo cho thiết bị có được độ an toàn lớn hơn.
- Bộ phậntruyền động cửa tầng và cửa cabin thang máy: những bộ phận này có chất lượng tốt đảm bảo cho thang máy khi mở cửa êm ái, ổn định, có sự chắc chắn và đảm bảo cho hiệu quả sử dụng cao nhất. Tùy thuộc vào từng thiết bị thang máy mà có thể sử dụng đầu cửa nhập khẩu hoặc nội địa trang bị cho thiết bị thang máy mà mình sử dụng.
Những bộ phận điện của thang máy
Bộ phận có trong hố thang máy:
- Bộ phận cáp tín hiệu của thang máy được tiến hành đấu nối từ khu vực tủ điện nằm trên phòng máy xuống tới hộp điều khiển được tiến hành lắp đặt ở khu vực nóc cabin.
- Bộ phận hộp điều khiển nằm trên nóc cabin.
- Bộ phận điện chiếu sáng trang bị dọc theo hố thang máy.
- Bộ phận công tắc giới hạn hành trình của thang máy.

Cấu tạo của một thiết bị thang máy gồm những gì?

Bộ phận nằm trên phòng máy:
- Bộ phận tủ điện với chức năng chính là trung tâm điều khiển, đảm bảo cho mọi hoạt động của thiết bị thang máy được diễn ra suôn sẻ, thành công và đáp ứng tốt nhu cầu của con người khi sử dụng thang máy. Có nhiều linh kiện, bộ phận có trong tủ điện tạo nên một tổng thể thống nhất và chất lượng.
- Bộ phận cứu hộ tự động cho thang máy, thang máy gia đình giúp cho người sử dụng thiết bị tiên tiến này có được độ an toàn cao hơn. Với việc đảm bảo cho người dùng không bị kẹt bên trong cabin mỗi khi mất điện đột ngột thì việc trang bị đầy đủ bộ phận này là hết sức quan trọng.
Trên đây là những bộ phận chính, quan trọng cần có của một thiết bị thang máy. Cấu tạo của thang máy còn gồm một số những chi tiết, linh kiện nhỏ khác nữa. Việc tìm hiểu và nắm rõ về cấu tạo của thang máy sẽ hỗ trợ cho người dùng rất nhiều trong việc đưa ra cho mình những lựa chọn chính xác và phù hợp nhất với nhu cầu.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837