Những vấn đề cần biết khi xây dựng hố thang máy

Sử dụng thang máy có đạt được hiệu quả cao hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một thiết bị thang máy có duy trì được chất lượng lý tưởng hay không  cần tuân thủ theo nhiều yêu cầu, quy định khác nhau. Có nhiều điều cần quan tâm khi đưa thang máy vào sử dụng ở mỗi công trình. Việc tiến hành xây dựng hố thang có những vấn đề cần quan tâm nếu muốn đạt được hiệu quả sử dụng cao như những gì chúng ta mong muốn.

Chỉ khi nào hố thang máy được xây dựng chính xác, đúng yêu cầu, đạt tiêu chuẩn mới duy trì được chất lượng tốt và trạng thái cao khi hoạt động. Chính vì thế, khi tiến hành đưa thang máy vào sử dụng thì việc xây dựng hố thang cần được chú ý để đạt hiệu quả cao nhất.
Trong quá trình đưa thang máy vào sử dụng ở bất kỳ công trình nào thì việc hố thang của thiết bị đó có được tiến hành xây dựng đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn và yêu cầu hay không cần được chú ý nếu không muốn có những ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình sử dụng thang máy sau này của con người. Quá trình xây dựng hố thang cần có sự phối hợp giữa đơn vị xây dựng, chủ đầu tư và đơn vị cung cấp thang máy để quá trình này được tiến hành hiệu quả nhất.

Những vấn đề cần biết khi xây dựng hố thang máy

Xây dựng hố thang máy là cần thiết với bất kỳ thiết bị thang máy nào. Chỉ khi nào hố thang được xây dựng mới giúp thang máy có được điều kiện tốt nhất, có thể lắp đặt để sử dụng phục vụ con người. Và việc xây dựng cũng cần lưu ý nhiều vấn đề nếu muốn đạt hiệu quả, chất lượng cao nhất. Cụ thể là:
Yêu cầu với kích thước hố thang
Kích thước của hố thang máy là kích thước lọt lòng. Những con số cần quan tâm là kích thước chiều ngang và chiều sâu của hố thang đó. Việc tiến hành xây dựng hố thang có kích thước cụ thể ra sao phụ thuộc vào nhiều yếu tố để tạo ra những thiết bị thang máy tải khách được lắp đặt, đưa vào sử dụng mang lại lợi ích lớn nhất, đồng thời có sự hài hòa với tổng thể công trình.
Mỗi thiết bị thang máy với tải trọng khác nhau sở hữu kích thước hố thang máy khác nhau. Việc tìm hiểu, nắm rõ về những khác biệt đó giúp quá trình đưa thang máy vào sử dụng ở mỗi công trình diễn ra nhanh chóng, thuận lợi nhất.
Yêu cầu với hố pit thang máy
Một phần không thể thiếu trong tổng thể thiết bị thang máy chính là hố pit. Bộ phận này được tính từ cốt 0:0 xuống và có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động của thang máy. Đối với khu vực này yêu cầu quan trọng số 1 chính là luôn đảm bảo có được sự khô ráo, thoáng đãng, tránh tình trạng thấm nước có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn tới chất lượng của thiết bị khi đưa vào sử dụng.
Thông thường, con người lựa chọn cách đổ bê tông ở mọi mặt hố, đảm bảo có độ dày tối thiểu là 20cm để duy trì được khả năng chống thấm tốt, đồng thời giúp thang máy, thang máy gia đình có được một nền móng vững chắc, an toàn nhất.
Đối với chiều sâu của hố pit cũng có những khác biệt tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của thiết bị. Nếu tìm hiểu từ những nguồn thông tin đáng tin cậy chắc chắn mỗi chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt thông tin về chiều sâu của hố pit của từng dòng thang máy khác nhau, từ đó có được những điều chỉnh, cân đối sao cho chính xác và hợp lý nhất.
Yêu cầu với đà linteau ở giữa tầng
Khi tiến hành xây dựng hố thang máy thì việc xây dựng, lắp đặt hệ thống ray dẫn hướng cũng có những yêu cầu, quy định riêng. Cụ thể, hệ thống này cần đảm bảo duy trì khoảng cách là 1,5m có một điểm bắt chốt cố định ray dẫn hướng với tường hố thang máy. Chỉ khi nào thực hiện được yêu cầu đó mới giúp thang máy có sự chắc chắn, an toàn khi hoạt động.
Từ yêu cầu trên,khi thực hiện xây dựng hố thang máy cần chú ý tạo ra hệ thống đà linteau ở 3 mặt hố ở vị trí khoảng giữa tầng. Đây là một yếu tố, yêu cầu không thể thiếu nếu muốn thang máy được đưa vào sử dụng tốt nhất.

Những vấn đề cần biết khi xây dựng hố thang máy

Yêu cầu với phòng máy của thang máy
Đối với những thiết bị thang máy có phòng máy thì việc chú ý tới những quy định khi tiến hành xây dựng khu vực này là không thể bỏ qua. Phòng máy của thang máy khi đổ sàn cần chú ý để lại trống các lỗ kỹ thuật có trước đó theo đúng yêu cầu về kích thước và vị trí như những gì mà đơn vị cung cấp thang máy yêu cầu. Và nên nhớ rằng, khi xây dựng phòng máy cho thang máy không được thiếu thiết kế phần móc treo palang nằm ở vị trí trên nóc của phòng máy mỗi thiết bị thang máy.
Một số yêu cầu chung khác
Ngoài những yêu cầu chi tiết cho từng bộ phận cần thực hiện khi tiến hành xây dựng hố thang máy thì có những yêu cầu chung cần được thực hiện. Việc đảm bảo hố thang máy xây dựng không quá nghiêng, không móp méo,… mà cần có sự chính xác, vuôn vắn để phục vụ con người tốt hơn khi đưa thang máy vào sử dụng.
Chú ý khi thực hiện xây dựng hố thang máy là cách để mang lại thiết bị thang máy chất lượng, duy trì chất lượng cao của thiết bị và mang tới sự an tâm cho người dùng.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837