Tìm hiểu về bộ phận xích bù tải cho thang máy

Một thiết bị thang máy được đưa vào sử dụng dựa trên nhiều bộ phận, linh kiện kết hợp lại thành. Để đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất thì việc làm sao để có đầy đủ những bộ phận cần thiết là vô cùng quan trọng. Xích bù tải là một bộ phận cần có trong mỗi thiết bị thang máy.

Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng được đưa linh kiện này vào sử dụng, đồng thời việc sử dụng cũng có những đặc điểm riêng. Tìm hiểu về xích bù tải cho thang máy và những vấn đề liên quan để sử dụng thang máy đạt được hiệu quả cao hơn.
Thang máy nào cần sử dụng xích bù tải?
Tuy là thiết bị, là bộ phận quan trọng trong một thiết bị thang máy song tùy thuộc vào thiết bị thang máy mà bạn sử dụng, với những đặc điểm riêng mà quyết định có cần tới sự hỗ trợ của xích bù tải hay không. Chỉ với những thiết bị nhất định mới được trang bị bộ phận này nhằm đảm bảo cho hiệu quả hoạt động của thang máy.
Xích bù tải cho thang máy chỉ được sử dụng đối với những thiết bị thang máy được đưa vào sử dụng có hành trình lớn hơn 30m. Việc sử dụng xích bù tải giúp thiết bị thang máy có thể hoạt động hiệu quả, chất lượng và cũng có độ an toàn cao hơn.

Tìm hiểu về bộ phận xích bù tải cho thang máy

Song trong thực tế, một số thiết bị thang máy ngoại nhập không căn cứ vào hành trình hoạt động của thang máy để trang bị xích bù tải. Thay vào đó, mọi thiết bị thang máy được đưa vào sử dụng đều có xích bù tải.
Phương thức hoạt động của xích bù tải cho thang máy
Thang máy được thiết kế không khác gì ròng rọc cố định với một bên là cabin thang máy tải khách, bên còn lại chính là đối trọng để đảm bảo cho quá trình lên xuống của con người được đáp ứng nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất. Trong tình trạng cân tải thì lúc này tải trọng của đối trọng sẽ đúng bằng khối lượng của cabin thang máy cộng với tải trọng của một nửa thang. Chính vì thế, trong những tòa nhà thấp tầng, thang máy khi sử dụng khố lượng của cáp không quá đáng kể nên không cần bù tải để đảm bảo cân bằng, song với những thang máy ở những tòa nhà cao tầng, hoạt động hành trình dài thì hối lượng của cáp tải là khá lớn, cần có một phương án để cân tải nhằm đảm bảo cho quá trình hoạt động của thang máy diễn ra thuận lợi nhất.
Cụ thể là, khi thiết bị thng máy cao ở 40m sẽ có 160m cáp tải phi 12 trong thiết bị truyển 1:1, trong tình huống truyền 2:1 thì số lượng sẽ tăng lên gấp đôi. Mỗi khi cabin thang máy ở tầng, ở vị trí cao nhất và đối trọng thang máy lúc này xuống thấp nhất, hoặc cũng có thể ngược lại khi cabin thang máy ở tầng thấp nhất và đối trọng ở vị trí cao nhất sẽ gây ra tình trạng lệch tải, từ dó khiến quá trình điều khiển của động cơ gặp khó khăn. Tình trạng này sẽ khiến động cơ phải chụ một tải trọng lớn hơn và sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt tới chất lượng, độ bền của động cơ.
Trước tình hình thực tế đó, xích bù tải cho thang máy, thang máy Fuji được lắp đặt, trang bị nằm phía dưới đáy của cabin vòng xong đối trọng. Điều này có nghĩa là cáp tải và xích bù tải sẽ được đặt như một vòng tròn. Trong tình huống cabin ở vị trí cao nhất, đối trọng thấp nhất thì cáp tải sẽ dồn về cabin, song phần xích bù tải lại dồn về đối trọng tạo nên thế cân bằng và ngược lại. Với nguyên lý hoạt động khá đơn giản song hiệu quả và tầm quan trọng của bộ phận này lại vô cùng lớn.

Tìm hiểu về bộ phận xích bù tải cho thang máy

Những loại xích bù tải hiện nay sử dụng
Với sự quan trọng, cần thiết của xích bù tải được đưa vào sử dụng ở mỗi thiết bị thang máy thì việc lựa chọn loại xích bù nào cho phù hợp cần được cân nhắc. Hiện nay xích bù tài có khá nhiều loại là loại bọc nhựa bên ngoài tất cả các mắt xích, loại xích nằm trong một ống dạng cao su kin, loại không nhìn thấy mắt xích, loại xích được bọng một lớp sợi đay bên ngoài,…
Tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn loại xích bù tải sao cho phù hợp nhằm mang tới lợi ích và hiệu quả sử dụng cao nhất.
Mỗi bộ phận có trong thang máy đều được trang bị nhằm thực hiện những chức năng khác nhau. Việc thiếu đi một bộ phận nào đó cũng gây ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thang máy, cầu thang máy gia đình, quá trình hoạt động của thiết bị thang máy. Chính vì thế cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng nếu không muốn gây ra những ảnh hưởng không mong muốn làm thiệt hại về người và của.
Xích bù tải thang máy với ý nghĩa quan trọng mà nó sở hữu là một phần không thể thiếu trong nhiều thiết bị thang máy. Hãy sử dụng thật tốt, thật hiệu quả để đạt được lợi ích thiết thực nhất. Chính xích bù tải là một  bộ phận mang tới độ an toàn cho con người, độ bền cho chính thiết bị thang máy mà bạn sử dụng. Đảm bảo xích bù tải luôn hoạt động chính xác để bảo vệ con người.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837