Lưu ý đặc biệt khi sử dụng thang máy

Những lưu ý, những điều cần nắm rõ khi sử dụng thiết bị hữu ích như thang máy là điều mỗi người cần trang bị cho mình ngay hôm nay để bất kỳ khi nào sử dụng thang máy đều có được lợi ích, độ an toàn cao nhất.

Trong thực thế hiện nay khi mà thang máy được đưa vào sử dụng càng nhiều thì việc làm sao để sử dụng thang máy đúng cách, cần lưu ý những gì là những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích giúp bạn bảo vệ chính bản thân mình. Cùng điểm qua một vài lưu ý cần thiết đối với người dùng khi sử dụng thang máy.
- Bạn hãy bất kỳ ai trong quá trình sử dụng thang máy tải khách, khi đang đứng trong cabin thang máy hoạt động cần nhớ rằng tuyệt đối không được dựa lưng vào cửa, đúng tiếp giáp quá gần cửa. Hãy thử tưởng tượng xem, thang máy thường sẽ đóng mở cửa liên tục để phục vụ nhu cầu ra vào của con người, việc bạn dựa vào cửa sẽ vô tình tạo ra nguy hiểm cho chính bản thân mình. Tình trạng cửa thang máy mở khi chưa tới tầng, mở cửa bất ngờ làm bạn bị ngã,… sẽ rất nguy hiểm.

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng thang máy

- Trên bảng điều khiển của thang máy có nút E.BELL và nút INTERCOM và người dùng cần nhớ rằng khi thiết bị đang trong trạng thái hoạt động bình thường chúng ta tuyệt đối không được nhấn những nút này có thể gây ra ảnh hưởng tới tính ổn định của thiết bị.
- Đối với thang máy sử dụng cáp kéo thì cáp tải là một phần không thể thiếu. Yêu cầu đối với cáp tải của thang máy cần lưu ý khống sử dụng dầu nhớt bôi vào sẽ dẫn tới tình trạng cáp tải mất đi ma sát giữa cáp và puly tải cũng như puly GOV. Việc bôi dầu nhớt chỉ thực hiện theo định kỳ được quy định và phải được thưc hiện bởi đơn vị chuyên nghiệp mới mang tới hiệu quả cao được.
- Việc vệ sinh, bảo trì thang máy cần được tiến hành theo đúng quy định nhằm giúp mọi bộ phận có trong thang máy luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất, đồng thời giúp chúng ta dễ dàng phát hiện những hỏng hóc và có sự can thiệp kịp thời.
- Trong trường hợp không may tòa nhà bị hỏa hoạn thì lúc này cửa thoát hiểm,cầu thang bộ sẽ là lựa chọn tốt hơn, an toàn hơn nhiều so với thang máy, nếu bạn không muốn mình bị mắc kẹt trong thang máy khi mà ngọn lửa chưa được khống chế.
- Khi cho động vật đi cùng thang máy người quản lý con vật đó cần kiểm soát thật tốt, tránh để động vật ảnh hưởng tới những người xung quanh, đồng thời ảnh hưởng tới quá trình vận hành chung của thiết bị thang máy.
- Một thiết bị thang máy khi được đơn vị lắp đặt tiến hành lắp đặt, đưa vào sử dụng thành công thì người sử dụng, người quản lý thang máy cần đảm bảo không thay đổi, điều chỉnh, thêm bớt bất kỳ bộ phận, linh kiện nào nhằm đảm bảo cho thiết bị có được độ an toàn cao nhất. Việc này nhằm tránh tình trạng hoạt động không ổn định do những thay đổi gây ra, đó chính là tác nhân lớn dẫn tới những sự cố, tai nạ thang máy.
- Khi bạn đang sử dụng thang máy mà bất ngờ xảy ra những tình huống nguy hiểm như cháy, lũ lụt,.. cần nhanh chóng dừng thang máy ở tầng gần nhất,  thoát ra ngoài và sử dụng cửa thoát hiểm nếu bạn không muốn bản thân mình bị kẹt lại trong thang máy.
- Trong quá trình sử dụng, khi ra vào thang máy bạn cần cẩn trọng, tránh tình trạng vội vàng, không chú ý tới việc di chuyển của mình rất dễ khiến bạn bị vất ngã gây những tổn thương không mong muốn.
- Đối với mỗi người, cần tuyệt đối nhớ rằng không được hút thuốc trong cabin thang máy. Trong một không gian nhỏ hẹp như cabin thang máy việc hút thuốc sẽ gây ra những ảnh hưởng tới chính bản thân bạn và những người xung quanh.

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng thang máy

- Đối với người quản lý thang máy cần chú ý phải lưu giữ lại hồ sơ, những lý lịch của mỗi thiết bị thang máy, thang máy gia đình làm cơ sở cho những hoạt động khác như kiểm định thang máy, cũng như trong quá trình sửa chữa, thay thế và cải tạo thang máy. Việc giữ lại hồ sơ sẽ giúp người thực hiện những công việc đó nắm bắt chính xác hơn tình trạng của thiết bị trước khi tiến hành những công việc tiếp theo.
Nhìn chung, có rất nhiều vấn đề quan trọng, cần thiết cần được thực hiện, tuân thủ nhằm đảm bảo cho thiết bị thang máy có được độ an toàn cao nhất, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mỗi người. Chỉ khi nào mọi lưu ý đều được nắm rõ và thực hiện nghiêm túc chúng ta mới dần khắc phục, loại bỏ những sự cố, tai nạn thang máy không may có thể xảy ra.
Những lưu ý khi sử dụng thang máy, làm sao để sử dụng thang máy đúng cách là điều mà không phải người dùng nào cũng làm được. Chỉ khi nào thang máy được sử dụng đúng đắn nhất chúng ta mới đạt được hiệu quả cao nhất, giúp mỗi người khai thác thiết bị này triệt để nhất. Khi mà thang máy sử dụng nhiều hơn ở mỗi công trình thì việc làm sao để sử dụng thang máy đúng nhất là điều càng đáng được lưu tâm.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837