Tủ điện thang máy với hệ điều khiển VVVF và ACVV

Tìm hiểu về thiết bị thang máy có rất nhiều vấn đề khác nhau cần được lưu ý. Khi hiểu biết một cách chính xác, kỹ lưỡng về thiết bị sẽ giúp quá trình sử dụng thang máy đạt được hiệu quả như những gì mà bạn mong muốn. Nhìn chung, mỗi bộ phận có những chức năng khác nhau, có những khác biệt và hoạt động có sự ảnh hưởng qua lại với nhau.

Tủ điện thang máy tải khách là không thể thiếu nhằm đảm bảo cho thiết bị có thể hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả và an toàn nhất. Một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng tới tủ điện thang máy đó chính là hệ điều khiển VVVF và ACVV. Vậy hệ điều khiển này sẽ ảnh hưởng ra sao tới hoạt động của tủ điện nói riêng và thang máy nói chung?
Trong một tủ điện của bất kỳ thiết bị thang máy nào sẽ cần có hệ điều khiển. Hiện nay, hệ điều khiển VVVF và ACVV được đưa vào sử dụng nhiều nhất trong các thiết bị ở mỗi công trình. Mỗi loại có những ưu điểm và yếu điểm riêng. Việc mà người dùng cần làm là tìm hiểu để có thể nắm rõ được những đặc điểm đó, có hướng lựa chọn đúng đắn nhằm đảm bảo mang tới lợi ích lớn nhất cho người sử dụng. Mỗi loại có những ưu thế riêng, phục vụ cho mục đích khác nhau nên việc lựa chọn được loại tủ điện phù hợp là hết sức quan trọng.
Tủ điện thang máy sử dụng hệ điều khiển VVVF
Hệ điều khiển VVVF hoạt động theo dạng biến đổi điện áp đồng thời biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi cấp cho motor. Trong hoàn cảnh này thông thường thì vận tốc của motor sẽ đồng biến với tần số của nguồn điện. Với những đặc điểm khác biệt thì hệ điều khiển VVVF sẽ khiến tủ điện thang máy hoạt động với đặc trưng riêng.

Tủ điện thang máy với hệ điều khiển VVVF và ACVV

Nguồn điện 3 pha khi được cung cấp cho tủ điện trước tiên sẽ được chỉnh lưu thành nguồn điện một chiều, ngay tiếp sau đó thì sẽ nghịch chuyển nguồn điện một chiều đã được chuyển đổi đó thành nguông điện 3 pha xoay chiều có điện áp, có tần số theo ý muốn của thiết bị. Sử dụng hệ điều khiển VVVF này thức là motor của thiết bị có thể quay với vận tốc theo ý muốn, từ đó giúp thang máy hoạt động và cabin di chuyển với vận tốc hoàn toàn có thể kiểm soát được.
Khi hệ điều khiển VVVF hoạt động giúp biến đổi điện áp, tần số chính là phục vụ cho mục đích hạn chế gia tốc của motor mỗi khi khởi động và dừng lại. Điều này cũng có nghĩa là khi gia tốc giảm thì cabin thang máy bắt đầu hoạt động và dừng lại giúp người  trong cabin thang máy có cảm giác tự nhiên, thoải mái và an toàn, tránh tình trạng rung lắc gây nguy hiểm cho người sử dụng thang máy, hoặc thang máy dùng gia đình tư nhân, biệt thự....
Tủ điện thang máy sử dụng hệ điều khiển ACVV
Hoạt động theo nguyên lý biến đổi điện áp của nguồn điện trước khi cung cấp tới motor của thiết bị. Việc biến đổi điện áp của hệ điều khiển ACVV không sử dụng biến thế thông thường, sẽ được sử dụng SCR để kích dẫn mang tới hiệu quả cao hơn. Hệ điều khiển này còn là thiết bị có quá trình khởi động khác biệt khá nhiều so với quá trình dừng lại.
Cụ thể hơn là trong quá trình vận hành, hệ điều khiển ACVV sẽ khiến thiết bị khởi động với điện áp thấp nhờ vào việc kích trễ SCR. Trong khi đó, quá trình dừng thang lại có điện áp thấp như trên và có thêm việc đưa nguồn điện một chiều vào dây tốc độ chậm của motor nhằm mục đích cản lại, giúp việc dừng thang đạt được độ chính xác và an toàn cao hơn.
Chính vì nguyên lý, đặc điểm hoạt động như vậy mà hệ điều khiển ACVV phải sử dụng motor có tới 2 tốc độ. Không chỉ vậy, điểm yếu của loại hệ điều khiển này còn ở chỗ điện năng cung cấp không thể chuyển sang được cơ năng, điều này khiến lượng điện năng chuyển thành nhiệt năng, sinh ra tình trạng motor của máy nóng. Để khắc phục chúng ta buộc phải giải nhiệt cưỡng bức bằng cách sử dụng quạt điện.

Tủ điện thang máy với hệ điều khiển VVVF và ACVV

Khi sử dụng hệ điều khiển ACVV thì việc đưa dòng điện một chiều vào là lớn hay nhỏ tùy thuộc vào từng trường hợp, từng thời điểm mà motor đang quay nhanh hay chậm để có được sự điều chỉnh phù hợp. Nhờ vào thiết bị phát tốc, hay chính là máy phát điện áp tuyến tính với tốc độ quay mà chúng ta có thể xác định được nguồn điện đưa vào để đảm bảo cho mỗi bộ phận có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất.
Tủ điện là một bộ phận không thể thiếu có trong thang máy. Trong tủ điện còn có nhiều bộ phận, chi tiết nhỏ khác mà mỗi chi tiết lại có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Việc sử dụng ra sao, làm sao cho tốt nhất là điều ai cũng cần chú ý. Để làm được điều đó thì việc tìm hiểu, nắm rõ mọi vấn đề liên quan tới tủ điện thang máy là điều nên làm.
Hệ điều khiển có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động của tủ điện thang máy. Việc sử dụng loại hệ điều khiển nào cần được tìm hiểu, tính toán thật kỹ nhằm mang tới hiệu quả cao nhất. Hệ điều khiển VVVF và ACVV có những ưu điểm và nhược điểm riêng, có nguyên lý hoạt động khác nhau nên sẽ phù hợp với những thiết bị khác nhau, những nhu cầu sử dụng khác nhau.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837