Tìm hiểu chi tiết về Govenor của thang máy

Mỗi bộ phận có trong một thiết bị thang máy được đưa vào sử dụng với những chức năng, công dụng hoàn toàn khác nhau. Khi người sử dụng thang máy có thể hiểu được rõ ràng về chức năng của mỗi bộ phận thang máy sẽ giúp quá trình sử dụng thiết bị đạt được hiệu quả, thuận lợi cao hơn rất nhiều.

Govenor là một trong những bộ phận quan trọng cần có trong mỗi chiếc thang máy. Đây chính là bộ phận giới hạn tốt độ an toàn của thang máy tải khách. Nhờ có Govenor mà mỗi thiết bị thang máy khi được đưa vào sử dụng sẽ có độ an toàn cao hơn, người dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng thang máy. Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thang máy sẽ rất hữu ích.
Khi đưa thang máy vào sử dụng chắc hẳn không ai muốn có những sự cố, tai nạn không may có thể xảy ra. Việc thang máy hoạt động vượt tốc, đứt cáp, rơi tự do,… sẽ gây ra những nguy hiểm cho con người trong quá trình sử dụng thang máy. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể an tâm bởi ngay cả trong tình huống xấu nhất xảy ra thì vẫn còn một loạt những bộ phận, hệ thống an toàn sẽ hoạt động nhằm bảo vệ chính người dùng khi sử dụng thang máy.
Một trong những bộ phận an toàn được đưa vào mỗi chiếc thang máy đó chính là Govenor hay còn được biết tới với tên gọi là bộ phận giới hạn tốc độ an toàn của thang máy, hay còn là phanh hãm tốc độ. Bộ phận này được cấu tạo, có nguyên lý hoạt động phức tạp và hiệu quả mang lại vô cùng hiệu quả.

Tìm hiểu chi tiết về Govenor của thang máy

Cấu tạo của Govenor thang máy
Cấu tạo của Govenor chính là hệ thống hãm phanh được thiết kế, xây dựng xung quanh đĩa phanh. Đĩa phanh này được tạo ra có hình bánh xe, có đường rãnh và được đặt ở vị trí trên dùng của giếng thang nhằm kiểm soát tốt nhất tốc độ của mỗi thiết bị thang máy.
Cáp của Govenor sẽ được đặt quấn vòng quanh rãnh của đĩa phanh, một phía sẽ được ròng xuống phía dưới cùng của giếng thang sẽ được tạo thành một ròng rọc cân. Bộ phận cáp phanh này sẽ được gắn vào cabin của thang máy nên sẽ đồng thời di chuyển trong quá trình cabin thang máy di chuyển theo nhu cầu sử dụng của con người.
Govenor khi thang máy hoạt động cũng hoạt động theo với tốc độ tương đồng với tốc độ của cabin thang máy. Chính việc hoạt động song song này sẽ giúp cho Govenor có thể kiểm soát tốc độ của thang máy, thang máy gia đình trong quá trình vận hành hiệu quả hơn.
Nguyên lý hoạt động của Govenor thang máy
Đặc trưng cơ bản của bộ phận Govenor thang máy là hoạt động đồng tốc độ với cabin của thang máy. Ngoài ra thiết bị này còn có kèm theo bộ đếm xung luôn luôn giúp kiểm soát tốt tốc độ cabin hoạt động trong một định mức cho phép. Đây là việc vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động cũng như độ an toàn của con người trong quá trình sử dụng thang máy.
Trong quá trình thang máy hoạt động, cabin thang máy di chuyển lên xuống và việc cáp  Govenor được gắn vào cabin thang máy nên khi thang máy di chuyển thì bộ phận an toàn này cũng di chuyển theo. Hoạt động song song, liên tục với nhau nên trong bất kỳ trường hợp nào nếu không may cabin thang máy hoạt động quá tốc độ được cho phép thì lúc này thiết bị đếm xung sẽ đưua tín hiệu phản hồi về việc mất an toàn tới bộ điều khiển thang máy để có xử lý kịp thời.
Trong trường hợp nhận được tín hiệu bộ điều khiển thang máy sẽ thực hiện việc ngắt điện khỏi máy kéo, phanh điện từ sẽ tự động đóng và đồng thời phanh li tâm trên thắng cơ sẽ tác động lên thang máy. Hệ thống phanh an toàn lúc này nằm ở khung cabin thang máy sẽ làm việc, ép chặt cabin thang máy vào hệ thống rail dẫn hướng. Chính nguyên lý hoạt động xem chừng khá phức tạp này sẽ giúp cho cabin thang máy dừng lại, tránh những sự cố không may có thể xảy ra.

Tìm hiểu chi tiết về Govenor của thang máy

Trường hợp thang máy đang hoạt động bỗng dưng gặp những vấn đề không mong muốn mà con người khó có thể kiểm soát được liên quan tới tốc độ thì bộ phận Govenor sẽ chính là cứu cánh hữu hiệu nhất để mọi sự cố được khắc phục, kiểm soát kịp thời nhằm tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc gây ảnh hưởng  tới chính người sử dụng cũng như thiết bị thang máy.
Từ những công dụng mà nó mang lại thì bộ phận Govenor được coi là một trong những yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong mỗi chiếc thang máy nhằm nâng cao độ an toàn cho thiết bị. Chính những bộ phận đó sẽ giúp cho con người có được hiệu quả sử dụng cao hơn khi cần dùng tới thang máy, từ đó giúp cho chính người dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng thang máy.
Nhìn chung, mỗi bộ phận cấu thành lên thang máy có những chức năng riêng. Việc làm sao để sử dụng thang máy tốt nhất, an toàn và hiệu quả nhất cần đảm bảo đáp ứng tốt những nhu cầu đi lại của mỗi người là điều ai cũng nên biết. Đặc biệt là những bộ phận mang tới độ an toàn cao cho con người là không thể thiếu để nâng cao chất lượng của thang máy phục vụ người dùng.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837