Những sự cố cơ bản thường xuất hiện ở thang máy (phần 2)

Khi thang máy được con người sử dụng nhiều trong các công trình từ công cộng cho tới công trình riêng thì những vấn đề liên quan tới thiết bị hiện đại này càng được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Bất kỳ vấn đề nào cũng được quan tâm, chú ý bởi nó có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sử dụng và quản lý thang máy. Hiểu biết mọi vấn đề liên quan để sử dụng thang máy an toàn, hiệu quả và đảm bảo độ bền cho sản phẩm. Một thiết bị thang máy trong quá trình hoạt động có thể không may sẽ gặp phải một số lỗi cơ bản. Hiểu về những lỗi đó giúp chúng ta có thể dễ dàng, chủ động khắc phục nhanh chóng.

Khi mất điện bộ cứu hộ thang máy không hoạt động
Bộ cứu hộ thang máy là bộ phận được trang bị sử dụng khi thang máy mất điện nhằm đảm bảo người dùng không bị mắc kẹt trong cabin thang máy. Việc bộ phận này không hoạt đông có thể do người dùng tự động cứu hộ không đúng cách, không đảm bảo theo đúng quy trình và  cũng có thể do lỗi kỹ thuật.
Nếu bộ phận cứu hộ này của một chiếc thang máy bị hư hỏng vì bất kỳ nguyên nhân nào dẫn tới không hoạt động được thì cách tốt nhất là chúng ta tìm tới nhân viên bảo trì để được hướng dẫn cũng như hỗ trợ kịp thời, cụ thể và hiệu quả nhất.

Những sự cố cơ bản thường xuất hiện ở thang máy (phần 2)

Khi thang máy dừng tầng không chính xác
Việc thiết bị dừng tầng không chính xác ảnh hưởng tới người sử dụng và đôi khi sẽ gây ra những nguy hiểm không lường cho con người. Nguyên nhân của sự cố này có thể do thiết bị thang máy không được tiến hành bảo trì, bảo dương thường xuyên theo đúng quy định, tình trạng xung nhiễu xuất hiện mới xảy ra lỗi dừng tầng không chính xác.
Nếu người dùng muốn tình trạng này không xảy ra nữa chỉ còn cách tiến hành bảo trì thường xuyên theo đúng quy định để thiết bị luôn có được chất lượng tốt nhất mỗi khi hoạt động.
Tình trạng ắc quy hỏng sau thời gian dài sử dụng
Ắc quy thường có độ bền không quá cao, sau một thời gian dài sử dụng, hoặc ít khi sử dụng thì linh kiện này sẽ hết hạn sử dụng, hoặc bị lão hóa và chúng ta khó có thể sử dụng tiếp được nữa.
Trong tình huống ắc quy của thang máy bị hỏng bạn chỉ có một phương án khắc phục duy nhất là thay thế bằng ắc quy mới.
Thang máy kêu to bất thường mỗi khi hoạt động
Đây cũng là một lỗi cơ bản rất dễ xảy ra. Thường thì tiếng ồn bất thường xuất hiện do cáp của phanh cơ địa dài ra gây nên. Việc không bảo trì, bảo dưỡng thang máy thường xuyên chính là nguyên nhân sâu xa dẫn tới tình trạng này.
Để khắc phục, loại bỏ tiếng ồn đó cần tiến hành cắt cáp của phanh cơ, chú ý bảo trì thang máy thường xuyên để mọi vấn đề được giải quyết sớm, tránh ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thang máy của mỗi người.
Tình trạng cửa A,V,H phát ra tiếng kêu to
Khi những cửa này kêu to thường do sự va đập trong quá trình sử dụng làm cửa chuyển động, sự sai lệch về cơ khí chính là nguyên nhân xuất hiện tiếng kêu. VIệc thang máy hoạt động phục vụ con người có tiếng kêu sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình sử dụng.
Nếu thang máy mà bạn sử dụng xuất hiện tình trạng này chúng ta chỉ cần tiến hành điều chỉnh lại cửa theo đúng những thông số mà nhà sản xuất đưa ra là có thể sử dụng thang máy bình thường được.
Bóng đèn của thang máy cháy nhanh
Trong quá trình thang máy, thang máy gia đình hoạt động, con người sử dụng thang máy có thể xảy ra tình trạng rung lắc nhiều, sử dụng bóng điện nhiều, thường xuyên bật tắt bóng điện, hay do nguồn điện sử dụng cho thang máy không ổn định,… là những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng bóng đèn thang máy dễ bị cháy.
Sử dụng bộ ổn áp cho thang máy, hạn chế tình trạng bật tắt bóng là cách để giảm thiểu bóng đèn thang máy cháy. Khi bóng đã cháy chỉ còn cách duy nhất là thay thế bằng bóng mới.

Những sự cố cơ bản thường xuất hiện ở thang máy (phần 2)

Tình trạng hố pit thang máy bị ngấm nước
Hố pit bị ngấm nước là tình trạng thường xuyên xuất hiện, có ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình sử dụng thang máy của con người. Do thời tiết, do nước trang vào phòng máy, hay việc chống thấm cho hố pit không được thực hiện triệt để, đúng tiêu chuẩn chính là những nguyên nhân khiến hố pit bị ngấm nước.
Hạn chế nước xâm nhập vào phòng máy cung như cabin thang máy, đảm bảo hệ thống chống thấm cho hố pit theo đúng tiêu chuẩn,… chính là những cách ngăn chặn tốt nhất việc hố pit thang máy bị ngấm nước.
Khi thang máy hoạt động thiếu ổn định
Tình trạng thang máy hoạt động giật, việc tăng tốc hay giảm tốc độ không ổn định cũng là lỗi dễ gặp. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do tang, thắng của thiết bị không được chú ý bảo dưỡng thường xuyên, động cơ và nguồn điện của thiết bị không ổn định, hoặc cũng có thể do dầu ray đã hết,…
Nếu thang máy tải khách xảy ra những lỗi trên hãy nhanh chóng điều chỉnh lại tang, thắng khi cần thiết, tiến hành bảo dưỡng động cơ, có thể trang bị thêm ổn áp cho thang máy, kiểm tra và đổ dầu ray đầy đủ. Từ những nguyên nhân mà người dùng có thể đưa ra phương án khắc phục cho phù hợp.
Nẳm rõ những nguyên nhân và cách khắc phục của những lỗi cơ bản thường xảy ra với thang máy sẽ giúp quá trình sử dụng thiết bị của mỗi người đạt được hiệu quả cao hơn, giúp chúng ta luôn chủ động trước mọi tình huống.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837