Những sự cố cơ bản thường xuất hiện ở thang máy (phần 1)

Thang máy khi đưa vào sử dụng nếu được chọn mua đúng cách, chuẩn xác thường sẽ là những thiết bị tiên tiến, có độ an toàn cao. Song trong thực tế sử dụng thì một thiết bị thang máy có chất lượng tới đâu thì sau thời gian dài sử dụng cũng sẽ có những vấn đề xảy ra.

Thông thường đó chỉ là những trục trặc nhỏ và có thể xử lý đơn giản, nhanh chóng. Tìm hiểu về những sự cố cơ bản, thường gặp có thể xảy ra đối với thang máy để mỗi người luôn chủ động và tự tin trước mọi tình huống. Hiểu về những sự cố thường xảy ra thì mỗi khi thang máy gặp phải mỗi người sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định giải quyết tình huống ra sao.
Thang máy bị mất tín hiệu điều khiển ở bảng điều khiển
Đây là một nguyên nhân thường xuyên xảy ra nhất đối với thang máy. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do côn trùng xâm nhập vò phòng máy, khu vực hố pit, hay dây tín hiệu bị côn trùng, động vật cắn đứt,… sẽ khiến thang máy mất tín hiệu điều khiển ở bảng điều khiển.
Nếu thiết bị thang máy gia đình bạn sử dụng, bạn quản lý gặp phải tình trạng trên thì hướng giải quyết tốt nhất là hãy nhanh chóng gọi cho nhân viên cứu hộ, bảo trì thang máy tới thực hiện công tác cứu hộ, giải quyết sự cố.

Những sự cố cơ bản thường xuất hiện ở thang máy (phần 1)

Thang máy có thể bị lỗi đóng mở cửa
Khi có vật thể cứng như những vật bằng kim loại, sỏi, đá,… lọt vào khe cửa thang máy có thể là nguyên nhân cơ bản nhất khiến cửa thang máy không thể đóng mở như bình thường được.
Tình trạng này xảy ra bạn cần nhanh chóng kiểm tra, khắc phục để tránh gây ra nguy hiểm cho người sử dụng thang máy. Có thể kiểm tra bằng cách nhấn nút mở cửa trên bảng điều khiển thang máy vài lần, từ đó quan sát khu vưc khe cửa để xác định xem có bất kỳ vật thể lạ nào mắc ở đó hay không. Nếu có hãy nhanh chóng tìm cách loại bỏ nó ra khỏi khe cửa là tình trạng kẹt cửa được giải quyết.
Khi nút bấm của bảng điều khiển không nhạy
Trong quá trình sử dụng thang máy nếu sử dụng bảng điều khiến xuất hiện tình trạng nút bấm không nhạy rất có thể nguyên nhân là do tiếp điểm điện cửa tầng không được làm vệ sinh thường xuyên, đúng cách khiến bụi bẩn bám nhiều, tiếp xúc không được tốt như trước nữa.
Hãy kiểm tra lại kỹ lưỡng, nắm bắt rõ tình trước khi gọi tới đội ngũ nhân viên bảo trì thang máy để được hỗ trợ, khắc phục trong thời gian sớm nhất.
Tình trạng thang máy hoạt động không êm ái, ổn định
Mỗi thiết bị thang máy sau thời gian sử dụng nhất định phải được tiến hành bảo trì, thay dầu đường ray, dầu dây cáp,… để đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định nhất. Trong trường hợp thang máy không được chú ý bảo trì sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng thiết bị hoạt động không được êm ái.

Những sự cố cơ bản thường xuất hiện ở thang máy (phần 1)

Khi tình trạng này xảy ra, điều tốt nhất và cần thiết nhất nên làm chính là lựa chọn gói bảo trì phù hợp, thực hiện công tác bảo trì theo đúng lịch, đúng quy định vừa để mang tới hiệu quả sử dụng cao lại giúp thiết bị có độ bền cao hơn.
Tình trạng thang máy lỗi sau một thời gian sử dụng
Nguyên nhân dẫn tới sự cố này thường do phòng máy quá nóng, điều kiện kỹ thuật không được đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn. Đây là lỗi có ảnh hưởng khá nhiều tới quá trình sử dụng thang máy của mỗi người.
Người quản lý, chủ đầu tư cần tạo điều kiện tốt nhất để thiết bị được hoạt động trong một điều kiện tốt nhất, đúng với những gì mà nhà sản xuất yêu cầu, đồng thời thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên nhằm hạn chế tình trạng thang máy gặp lỗi sau thời gian sử dụng.
Tình trạng thang máy dừng hoạt động sau khi mất điện
Thông thường sau khi mất điện, có điện trở lại thì thang máy có thể hoạt động bình thường. Song trong nhiều trường hợp thang máy đột nhiên không hoạt động sau khi mất điện. Nguyên nhân của sự cố này được xác định thường là do đảo pha từ nguồn vào khi sửa chữa điện.
Nếu thang máy gặp tình trạng này người chịu trách nhiệm quản lý thang máy hãy nhanh chóng liên hệ với nhân viên bảo trì thang máy để họ tới kiểm tra, đảo pha nguồn điện để thiết bị có thể hoạt động lại bình thường.
Tình trạng thang máy bị nhiễm điện
Khi các linh kiện điện, điện từ bị ẩm, hay cabin thang máy tải khách bị ẩm ướt do bất kỳ nguyên nhân nào cũng có thể khiến thang máy bị nhiễm điện. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này còn có thể do cách điện chưa hiệu quả, nối đất không hoạt động sẽ rất nguy hiểm đối với người sử dụng thang máy.
Trong tình huống thang máy không may bị nhiễm điện cần tuyệt đối không được để bất kỳ ai sử dụng thang máy. Tìm tới đội ngũ nhân viên cứu hộ để kiểm tra, xác định tình trạng, tiến hành sửa chữa, khắc phục là việc cần làm trước khi cho thang máy hoạt động trở lại.
Có khá nhiều lỗi, sự cố cơ bản thường gặp đối với một thiết bị thang máy. Việc nắm rõ về những lỗi đó sẽ giúp chúng ta có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837