Tìm hiểu về bộ phận tủ điện của thang máy

Một chiếc thang máy để có thể hoạt động được cần có nhiều bộ phận khác nhau. Thang máy cần phải có nguồn điện mới có thể vận hành bình thường được. Bởi thế, mọi bộ phận, thiết bị liên quan tới điện đều hết sức quan trọng.

Một bộ phận không thể thiếu ở bất kỳ chiếc thang máy nào đó chính là tủ điện của thang máy. Bộ phận này mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng mà chỉ khi tìm hiểu kỹ lưỡng về nó chúng ta mới có được những kiến thức bổ ích, cái nhìn chính xác nhất.
Vậy tủ điện của thang máy là gì?
Có thể hiểu tủ điện thang máy chính là bộ phận được đưa vào với nhiệm vụ thực hiện việc điều khiển tất cả những hoạt động của một thiết bị thang máy. Chính bởi thế, tủ điện của thang máy có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành, hoạt động của thang máy. Chiếc thang máy tải khách được đưa vào sử dụng có hoạt động êm ái, an toàn và bền bỉ hay không phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận này. Vì thế, mỗi khi có nhu cầu chọn mua một chiếc thang máy cần đặc biệt chú ý tới bộ phận này.
Để hiểu được tầm quan trọng của thang máy thì trong thang máy máy kéo được ví là trái tim của thiết bị, trong khi đó tủ điện được coi là bộ não của thang máy. Chỉ khi có bộ phận này thang máy mới có thể hoạt động được.

Tìm hiểu về bộ phận tủ điện của thang máy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tủ điện thang máy khác nhau với xuất xứ khác nhau. Chính vì thế, việc chọn lựa của người dùng cần đặc biệt chú ý để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của thiết bị, quá trình sử dụng của con người. Khi chọn thang máy, việc lựa chọn tủ điện cũng là một tiêu chí quyết định tới chất lượng, hiệu quả hoạt động của thang máy.
Những công dụng của bộ phận tủ điện thang máy
Tủ điện của một chiếc thang máy được lắp đặt để thực hiện nhiệm vụ điều khiển, đồng thời phối hợp với các thiết bị khác nhằm giúp cho thang máy, thang máy gia đình có thể hoạt động một cách an toàn, hiệu quả theo đúng nhu cầu sử dụng của con người. Nhờ có tủ điện quá trình sử dụng và quản lý thang máy trở nên dễ dàng hơn.
Hệ thống tủ điện bao gồm có nhiều chi tiết nhỏ như hệ thống điều khiển, bộ phận biến tần, hệ thống mạch động lực, hay hệ thống bảo vệ an toàn,… cùng nhiều chi tiết, bộ phận khác làm nên tổng thể một bộ phận tủ điện chất lượng.
Khi con người cần sử dụng thang máy, tín hiệu sẽ được đưa tới hệ thống điều khiển,hệ thống này trực tiếp tiếp nhận và xử lý những tín hiệu, phát tín hiệu đó tới mạch động lực để giúp động cơ quay làm cabin hoạt động đưa con người tới nơi mà họ muốn. Những tín hiệu phản hồi trong quá trình thang máy vận hành sẽ được phản hồi lại bộ điều khiển phân tích, từ đó xử lý và đưa tới mạch động lực. Bộ phận này cứ hoạt động theo một quy trình định sẵn như thế để phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của con người.
Phân loại tủ điện thang máy
Thông thường tủ điện thang máy được phân loại theo nguồn gốc xuất xứ thành hai loại là tủ điện nhập khẩu nguyên chiếc và tủ điện lắp ráp.
-    Tủ điện nhập khẩu
Là những dòng tủ điện như Steps – Thái Lan, Nippon – Malaysia, Steps  – Thượng Hải – Trung Quốc.
Loại tủ điện này có ưu điểm là được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế của hãng đưa ra nên có chất lượng tốt, đảm bảo mang tới hiệu quả sử dụng cao cho con người.
Yếu điểm lớn nhất của loại tủ điện này chính là chi phí cao, không có thiết bị thay thế nhanh chóng khi gặp sự cố và quá trình sửa chữa cũng rất tốn kém.
-    Tủ điện lắp ráp trong nước
Đây là loại tủ được lắp ráp bởi những đơn vị, cơ sở trong nước nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người. Loại tủ điện này cũng như những đặc điểm cụ thể.
Về ưu điểm:
Khi tiến hành lắp ráp tủ điện thì những linh kiện đều được nhập về theo lô, số lượng lớn nên có nguồn hàng phục vụ cho quá trình thay thế khi cần thiết.

Tìm hiểu về bộ phận tủ điện của thang máy

Tủ điện lắp ráp sau khi được sử dụng, trải nghiệm khá nhiều giúp cho khả năng khống chế kỹ thuật được đơn giản hơn.
Mọi linh kiện để làm nên tủ điện thang máy lắp ráp trong nước đều được nhập khẩu từ nước ngoài về nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.
Yếu điểm:
Nhược điểm lớn nhất của dòng tủ điện lắp ráp này chính là ở chỗ tùy thuộc vào đơn vị tiến hành lắp ráp mà tủ điện được làm theo một tiêu chuẩn khác nhau. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của thiết bị.
Chỉ qua một vài thông tin, tìm hiểu trên đây mỗi người chắc hẳn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích cho mình liên quan tới tủ điện của thang máy. Việc hiểu biết về tầm quan trọng của tủ điện sử dụng cho thang máy sẽ giúp con người cẩn trọng hơn trong quá trình lựa chọn thiết bị sử dụng cho mỗi công trình. Đây chính là cách nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả sử dụng thang máy của con người một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837