Thang máy và những bộ phận điện quan trọng (phần 2)

Nhờ những bộ phận điện mà một chiếc thang máy có thể hoạt động bình thường đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của con người. Nếu không có những bộ phận đó một thiết bị thang máy sẽ không thể hoạt động được, hoặc quá trình hoạt động sẽ không đảm bảo được an toàn.

Vì thế, mỗi chiếc thang máy được lắp ráp, đưa vào vận hành phải đảm bảo có đầy đủ những bộ phận từ lớn nhất tới nhỏ nhất để quá trình thang máy vận hành diễn ra nhanh chóng, đảm bảo an toàn nhất. Cùng tìm hiểu về những bộ phận điện có trong mộ thiết bị thang máy để việc sử dụng, quản lý thang máy diễn ra thuận lợi nhất nhé.
Hệ thống tắt đèn quạt thông gió trong cabin thang máy
Ở cabin thang máy luôn có hệ thống để tắt đèn, quạt thông gió với mục đích để phục vụ cho nhu cầu tiết kiệm điện năng. Việc tiết kiệm điện năng không chỉ giúp giảm chi phí cho người dùng mà còn có tác dụng trong việc tăng thêm tuổi thọ cho đèn chiều sáng, quạt thông gió của cabin thang máy khi không phai hoạt động quá nhiều cả khi không cần thiết.
Khi hệ thống này được lắp đặt thì trong một khoảng thời gian nhất định được cài đặt sẵn nếu cabin thang máy không hoạt động thì hệ thống đèn và quạt thông gió của thang máy sẽ bị tắt. Hệ thống này sẽ chỉ hoạt động lại bình thường khi tiếp tục có người sử dụng thang máy mà thôi.

Thang máy và những bộ phận điện quan trọng (phần 2)

Hệ thống chuông điện thoại báo động và đèn chiếu sáng khẩn cấp của thang máy
Trong bất kỳ chiếc thang máy nào cũng cần yêu cầu lắp đặt có chuông điện thoại báo động và đèn chiếu sáng. Đặc biệt là chuông điện thoại báo động phải đảm bảo hoạt động được trong mọi hoàn cảnh. Nếu  không may có những sự cố, trục trặc xảy ra thì người sử dụng thang máy phải dễ dàng liên lạc được với người ở bên ngoài thang máy.
Hệ thống đèn chiếu sáng khẩn cấp cũng rất quan trọng, phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo có thể hoạt động. Hệ thống này sẽ chiếu sáng nếu không may thang máy bị mất điện đột ngột khi đang hoạt động.
Ắc quy dự phòng cho thang máy
Bộ phận ắc quy dự phòng này được trang bị để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, giúp tiện lợi cho quá trình chiếu sáng, sử dụng chuông điện thoại báo động của những ai đang sử dụng thang máy. Nhờ có ắc quy dự phòng mà ngay cả trong trường hợp thang máy mất điện cũng có nguồn điện dự phòng để phục vụ cho người dùng thang máy.
Lưu ý cần thường xuyên kiểm tra, chắc chắn ắc quy phải được nạp điện thường xuyên, luôn trong trạng thái có đủ điện để hỗ trợ cho con người nếu không may những sự cố không mong muốn có thể xảy ra. Chỉ khi nào ắc quy dự phòng đủ điện mới đảm bảo an toàn cho con người trong cả những hoàn cảnh khó khăn nhất khi sử dụng thang máy.
Hệ thống cửa thang máy
Đây là hệ thống không thể thiếu nếu muốn quá trình sử dụng thang máy của con người đạt được độ an toàn cao. Cửa thang máy thông thường là loại cửa hai cánh, mở ra từ trung tâm. Loại cửa này có thời gian đóng mở tối thiểu được quy định sẵn nhằm đảm bảo cho hai người dùng thang máy có thể cùng ra, vào thang máy một lúc.
Kích thước của cửa thang máy được điều chỉnh cho phù hợp với kích thước của cabin thang máy. Quá trình đóng mở của cửa thang phải hoạt động nhịp nhàng, chính xác như quá trình vận hành của thiết bị nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng cao cho con người.
Hệ thống đo hoạt động cửa thang máy
Cửa thang máy trong quá trình hoạt động vì bất kỳ lý do gì mà không thể đóng hoặc mở cửa ra thì hệ thống định hướng này sẽ tự động thay đổi, điều chỉnh để cửa thang máy có thể hoạt động bình thường được.
Bộ phận cảnh báo quá tải của thang máy
Mỗi thiết bị thang máy tải khách có tải trọng khác nhau, chuyên chở được số lượng người và hàng hóa khác nhau. Người dùng thang  máy cần đảm bảo không sử dụng thang máy trong tình trạng quá tải, vừa gây nguy hại cho thiết bị cũng như con người.
Để tình trạng thang máy quá tải không xảy ra thì mỗi thiết bị thang máy được thiết kế, trang bị có thiết bị cảnh báo quá tải. Nhờ có thiết bị này mà nếu thang máy rơi vào tình trạng quá tải sẽ có đèn báo quá tải sáng lên, cửa cabin thang máy không đóng laiuj được và lúc này thang máy sẽ không hoạt động để đảm bảo an toàn.
Trong trường hợp này, thang máy chỉ hoạt động khi nào tải trọng giảm đi mà thôi. Đây là một thiết bị giúp thang máy trở nên an toàn, hiệu quả hơn mỗi khi hoạt động.

Thang máy và những bộ phận điện quan trọng (phần 2)

Hệ thống chức năng tự động bỏ qua
Trong quá trình thang máy hoạt động nếu trong cabin thang máy lúc này đã có số lượng người hay hàng hóa sử dụng đạt đến tải trọng tối đa thì thang máy sẽ có chế độ tự động bỏ qua các cuộc gọi tầng ở những vị trí mà thang máy đi qua. Thang máy sẽ hoạt động liên tục, không đừng lại khi đã đủ tải trọng bởi có hệ thống với chức năng tự động bỏ qua đã được lắp đặt.
Bộ phận chuông báo tầng của thang máy
Bạn có để ý trong quá trình sử dụng thang máy mỗi khi thang máy sắp dừng tầng hay chuẩn bị chuyển động đều nghe có tiếng chuông nhẹ phát ra. Đây là thiết bị được sử dụng để báo hiệu cho người dùng thang máy biết để chủ động trong những hoạt động tiếp theo của mình.
Mỗi bộ phận điện trong một thiết bị thang máy đều có ý nghĩa, chức năng khác nhau. Việc đảm bảo có đầy đủ những bộ phận đó sẽ giúp thang máy hoạt động đạt hiệu quả cao hơn.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837