Thang máy và những bộ phận điện quan trọng (phần 1)

Thang máy ngày nay sử dụng điện để vận hành, hoạt động phục vụ con người. Chính vì thế, các bộ phận điện là những chi tiết quan trọng vô cùng ở một chiếc  thang máy. Hiểu biết về những bộ phận đó sẽ giúp mỗi chúng ta sử dụng thang máy an toàn, hiểu quả đồng thời bảo vệ và quản lý tốt hơn để thang máy có được độ bền cao theo thời gian.

Mỗi bộ phận điện trong thang máy mang một ý nghĩa, chức năng hoàn toàn khác nhau mà chỉ khi tìm hiểu chúng ta mới có thể biết cụ thể và chính xác được.
Bộ điều khiển Mô đun tự động hóa của thang máy
Đây là bộ điều khiển sử dụng các hệ điều khiển đã được lập trình sẵn theo dạng trí tuệ nhân tạo hoặc cũng có thể là các máy vi tính để tự động hóa hoàn toàn trong việc điều khiển hệ thống mô đum. Trong đó những máy vi tính có liên quan làm việc theo dạng hệ thống phụ bên cạnh những máy vi tính khác nhằm mục đích điều khiển mọi chức năng mà thiết bị thang máy hiện có.
Hệ thống này là vô cùng quan trọng bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng thang máy tải khách công cộng , thang máy cho gia đình của mỗi người. Nhờ hệ thống điều khiển mô đum tự động hóa hoàn toàn mà quá trình thang máy vận hành được thực hiện theo một quy trình nhất định, nhất quán để đáp ứng tốt nhất cho quá trình sử dụng của con người.

Thang máy và những bộ phận điện quan trọng (phần 1)

Bộ điều khiển biến đổi điện áp và tần số của thang máy
Chức năng chính là điều chỉnh tốc độ của động cơ thông qua việc biến đổi điện áp cũng như tần số để từ đó tiết kiệm điện năng hiệu quả., tăng độ bền cho động cơ cũng như giúp thiết bị thang máy hoạt động chính xác, ổn định nhất.
Nhờ bộ điều khiển biến đổi điện áp và tần số giúp tốc độ của thang máy được kiểm soát và hoạt động trong mức độ cho phép, tránh những sự cố hay việc thang máy tải khách hoạt động quá tốc độ xảy ra gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình sử dụng thang máy của mỗi người.
Bộ điều khiển bộ phận cửa thang máy
Bộ phận này hoạt động bằng bộ điều khiển biến tần VVVF. Mỗi khi động cơ cửa dừng lại thì động cơ xoay chiều được nối với các phanel cửa thông qua đai răng được truyền động giúp đảm bảo độ êm khi chúng ta đóng mở cửa. Nhờ có bộ điều khiển này mà bất kể khi gặp vật cản nào thì thiết bị thang máy sẽ lập tức mở ra.
Hoạt động nhịp nhàng, trơn tru và hiệu quả là những gì mà bộ điều khiển mang tới cho hệ thống cửa của thang máy. Điều này đảm bảo cho mỗi người luôn an toàn khi sử dụng thang máy.
Hệ thống điều khiển thời gian đóng mở cửa của thang máy
Với bộ phận này giúp thang máy có thể điều chỉnh được cả thời gian đóng mở cửa. Việc cửa thang đóng mở nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào hệ thống điều khiển này. Nhờ có bộ phận này con người có thể điều chỉnh thời gian đóng mở sao cho phù hợp nhất với điều kiện sử dụng của mỗi công trình, mỗi tòa nhà.
Nút bấm đóng mở nhanh của thang máy
Những nút bấm này được mang ra sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, cần đóng mở cử thang máy nhanh chóng hơn so với thời gian được quy định trước đó ở mỗi thiết bị thang máy khác nhau. Mỗi người khi sử dụng thang máy sẽ trở nên linh động hơn khi bước vào bất kỳ thiết bị thang máy nào. Con người sẽ được phục vụ nhanh chóng, hiệu quả với những bộ phận điện đơn giản mà vô cùng hữu ích như vậy.
Nút bấm kéo dài thời gian mở cửa của thang máy
Với nút bấm này người dùng hoàn toàn có thể giữu cửa thang máy mở lâu hơn bình thường nếu cần thêm thời gian để người dùng thang máy vào cabin. Nhờ những nút bấm tiện dụng như thế này quá trình sử dụng thang máy của mỗi người được nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất.

Thang máy và những bộ phận điện quan trọng (phần 1)

Hệ thống truyền thông có trong cabin thang máy
Với hệ thống truyền thống bao gồm điện thoại, chuông báo động,… và nhiều thiết bị khác được trang bị để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra. Khi có hệ thống liên lạc nội bộ từ trong cabin thang máy ra bên ngoài kết nối hai chiều sẽ giúp người sử dụng thang máy dễ dàng liên lạc với người trực thang máy, phòng bảo vệ của tòa nhà.
Hệ thống liên lạc này vô cùng quan trọng, nó có tác dụng hữu ích trong trường hợp không may xảy ra những sự cố thang máy khiến con người bị mắc kẹt trong thang máy. Nhờ hệ thống liên lạc người bên ngoài có thể nắm bắt tình hình bên trong cabin thang máy kịp thời, dễ dàng để có phương hướng giải quyết, khắc phục sự cố cũng như giải cứu những người mắc kẹt trong cabin thang máy dễ dàng.
Mỗi bộ phận, chi tiết đều có những chức năng, ý nghĩa khác nhau để đóng góp vào sự tiện lợi chung của thiết bị thang máy. Nhờ có những bộ phận đó mà thang máy mới có thể hoạt động theo những gì mà con người mong muốn được. Bất kể là bộ phận nào dù lớn hay nhỏ đều mang ý nghĩa khác nhau và đều quan trọng trong một chiếc thang máy. Đảm bảo cho mọi hệ thống, bộ phận trong thang máy hoạt động trơn tru, hiệu quả là điều ai cũng mong muốn.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837