Bộ phận cáp treo có trong thang máy

Thang máy có rất nhiều loại để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của con người. Song cho dù các loại thang máy có phong phú tới đâu đi chăng nữa thì thang máy sử dụng cáp kéo vẫn là thiết bị được lựa chọn sử dụng nhiều nhất cho nhu cầu của mỗi gia đình.

Đối với những chiếc thang máy dùng cáp kéo thì bộ phận dây cáp là quan trọng vô cùng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động của thiết bị. Để sử dụng thiết bị hiệu quả thì tìm hiểu về thang máy, các thiết bị, bộ phận có trong thiết bị đó là cần thiết. Và trong số đó, tìm hiểu về cáp kéo thang máy là không thể thiếu.
Một chiếc thang máy có thể hoạt động được phải dựa vào rất nhiều những bộ phận, linh kiện khác nhau tạo thành một thể thống nhất giúp vận hành trơn tru, hiệu quả để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của con người. Cáp kéo là bộ phận quan trọng trong bất kỳ thang này nào nhằm đảm bảo cho cabin thang máy được vận hành lên xuống phục vụ nhu cầu đi lại của con người.

Bộ phận cáp treo có trong thang máy

Tác dụng của cáp treo thang máy
Người dùng có thể dễ dàng nhận thấy, xác định được chức năng, tác dụng của bộ phận cáp treo đối  với quá trình hoạt động của một chiếc thang máy. Cáp là bộ phận sử dụng để nâng cabin cùng với đối trọng giúp cabin thang máy vận hành, di chuyển lên xuống nhịp nhàng, theo quy luật định sẵn để phục vụ con người.
Cáp kéo của thang máy được thiết kế có khả năng chịu được lực nâng, lực ma sát với bộ phận puli để mang tới hiệu quả hoạt động cao, cùng với đó là sự an toàn tuyệt đối cho quá trình hoạt động của thang máy để phục vụ con người. Đối với thang máy cáp kéo thì dây cáp là không thể thiếu nếu muốn thiết bị có thể hoạt động bình thường mang tới lợi ích lớn cho con người.
Với chức năng, lợi ích quan trọng của cáp kéo mà nó sở hữu thì việc tìm hiểu để nắm rõ mọi thông tin liên quan tới bộ phận dây cáp của thang máy là hết sức quan trọng. Khi hiểu được những vấn đề liên quan tới bộ phận này đảm bảo cho quá trình sử dụng, quản lý đạt được hiệu quả cao hơn.
Phân loại cáp treo sử dụng cho thang máy
Thang máy sử dụng cáp treo là khá phổ biến, là thiết bị được sử dụng nhiều ở các công trình cao tầng hiện nay. Thông thường có hai loại dây cáp thang máy  tải khách là cáp thép truyền thống và cáp théo có phủ nhựa bên ngoài. Mỗi loại dây cáp mang những đặc điểm, ưu thế khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của người dùng.
Cáp thép thang máy truyền thống
Đây là loại dây cáp thép có lõi bố tẩm dầu. Loại dây cáp này thường gặp phải sự hao mòn bởi nhiều nguyên nhân, yếu tố khác nhau. Sự mài mòn của những sợi cáp mỗi khi thang máy vận hành, bụi bám vào dây cáp,… và nhiều yếu tố khác nữa có thể ảnh hưởng tới quá trình mài mòn của dây cáp.
Có những nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng tới độ bền của dây cáp thép truyền thống sử dụng cho thang máy. Khi biết rõ những điều đó sẽ giúp cho quá trình quản lý thang máy đạt được hiệu quả cao hơn rất nhiều.
Cáp thép thang máy phủ nhựa
Sử dụng cáp thép phủ nhựa có độ linh hoạt cao, khả năng kéo tải ấn tượng hơn rất nhiều so với những loại dây cáp théo thông thường trên thị trường. Loại dây cáp này có một lớp nhựa nên hạn chế được rất nhiều tình trạng bụi bám vào gây ảnh hưởng tới độ bền của dây cáp.

Bộ phận cáp treo có trong thang máy

Thang máy tải khách, thang máy gia đình sử dụng cáp thép phủ nhựa mỗi khi hoạt động thì dây cáp sẽ bám chặt vào bánh đà nhằm tạo ra một lực ma sát thích hợp. Với loại dây cáp này tình trạng mài mòn trong quá trình thang máy hoạt động được giảm thiểu đi đáng kể so với các loại dây cáp thông thường khác.
Nhờ lớp nhựa phủ bên ngoài giúp dây cáp được bảo vệ tốt hơn. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là không có tình trạng hao mòn xảy ra đối với loại dây cáp này. Hao mòn ít, độ bền của dây cáp tốt hơn, tiết kiệm chi phí đồng thời cũng bảo vệ lợi ích của người dùng trong quá trình sử dụng thang máy tải khách nhiều hơn. Sử dụng loại dây cáp này là cách nâng cao thêm hiệu quả sử dụng thang máy cũng như độ an toàn cho con người khi cần sử dụng tới thiết bị hiện đại này.
Ngoài dây cáp treo thì còn có nhiều bộ phận quan trọng khác nữa tích hợp lại để tạo thành thiết bị tiên tiến phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người. Việc nắm rõ được những thông tin liên quan tới dây cáp từ chức năng, chủng loại,… và nhiều yếu tố khác không chỉ nâng cao hiểu biết mà còn giúp con người có thể kiểm soát, sử dụng và quản lý tốt hơn bộ phận dây cáp ở thiết bị thang máy của mỗi công trình. Nếu không muốn quá trình sử dụng thang máy bị ảnh hưởng thì đây là điều bắt buộc phải thực hiện ở bất kỳ công trình nào, đối với bất kỳ thiết bị thang máy nào.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837