Những thuật ngữ trong thang máy bạn cần biết

Thang máy không còn là thiết bị xa lạ trong cuộc sống của con người. Nhờ sự đa dạng của các dòng thang máy mà thang máy ngày càng xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện đại. Nhờ thang máy mà cuộc sống của con người trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng thang máy một cách hiệu quả thì việc hiểu tường tận về thiết bị thang máy là vô cùng quan trọng. Thang máy khi đưa vào sử dụng có những thuật ngữ riêng chỉ dành cho thang máy tải khách và việc người dùng hiểu rõ về những thuật ngữ đó sẽ có lợi rất nhiều cho quá trình sử dụng. Nhờ việc hiểu biết về những thuật ngữ đó sẽ giúp mỗi người có thể chủ động hơn trong mọi tình huống.
Chắc hẳn ai cũng biết về những công dụng mà thang máy mang tới cho cuộc sống của con người. Chính vì những lợi ích to lớn đó mà thang máy được ứng dụng, lắp đặt tại các công trình càng nhiều hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp vào quá trình phát triển chung.
Một thiết bị thang máy được lắp đặt người dùng phải hao tốn một khoản chi phí khá lớn, chính vì vậy, một công trình chỉ được tiến hành lắp đặt thang máy một lần để sử dụng của con người. Chính vì thế, việc lựa chọn, lắp đặt và tìm hiểu về thiết bị thang máy là vô cùng quan trọng để đảm bảo mỗi người có thể sử dụng thang máy một cách an toàn, hiệu quả và chủ động nhất trong mọi hoàn cảnh.

Những thuật ngữ trong thang máy bạn cần biết

Cabin thang máy: Đây chính là buồng thang máy, nơi để người hoặc hàng hóa vào trong đó và di chuyển theo quá trình vận hành của thang máy. Bộ phận cabin thang máy cũng có những đặc điểm riêng đồng thời cũng có những khác biệt so với những thiết bị khác nhau.
Tải trọng: Thang máy có tải trọng khác nhau thì bộ phận cabin thang máy cũng có những khác biệt. Tải trọng của thang máy được đo bằng kg để phân loại thành các dòng thang máy khác nhau.  Những dòng thang máy khác nhau có giới hạn tải trọng khác nhau để phục vụ cho những nhóm đối tượng sử dụng khác nhau.
Sức chứa của thang máy: Mỗi thiết bị thang máy lại có sức chứa khác nhau. Sức chứa của thiết bị thang máy, thang máy gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào trọng lượng của mỗi thiết bị thang máy. Việc hiểu về sức chứa của mỗi thiết bị thang máy sẽ giúp cho người dùng luôn sử dụng thang máy trong giới hạn cho phép, tránh việc sử dụng quá tải, nhiều hơn sức chứa và gây ra những hậu quả không thể lường trước được cho người dùng thang máy.
Giếng thang máy: Bạn có thể hiểu đơn giản đó chính là khoảng không gian được giới hạn bởi các vách xây dựng xung quanh. Giếng thang chính là không gian để cabin thang máy hoạt động, vận hành lên xuống phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người mỗi khi cần. Giếng thang giúp con người có không gian cho thang máy hoạt động trong mỗi công trình. Mọi bộ phận của thang máy đều có trong giếng thang như cabin thang máy, cáp kéo, xích, đối trọng,… và những bộ phận, linh kiện liên quan khác nữa.
Điểm dừng thang máy: Điểm dừng chính là vị trí mà cabin thang máy dừng lại ở mỗi tầng để con người có thể ra vào thang máy theo nhu cầu đi lại của mình. Điểm dừng thang máy cần đảm bảo có độ chính xác cao mới mang tới hiệu quả sử dụng cao cho nhu cầu đi lại của con người trong mỗi tòa nhà.
Hố giếng thang máy: vị trí phần giếng thang ở dưới điểm dừng cuối cùng, thấp nhất của mỗi thiết bị thang máy chính là phần hố giếng.
Đỉnh giếng của thang máy: Bộ phận đỉnh giếng thang là khu vực phía trên của điểm dừng cao nhất của mỗi thiết bị thang máy.

Những thuật ngữ trong thang máy bạn cần biết

Vận tốc: Đây là một yếu tố quyết định tới hiệu quả hoạt động của một thiết bị thang máy. Vận tốc của thang máy phụ thuộc vào tải trọng, chất lượng của thiết bị thang máy. Vận tốc của thang máy được đo bằng đơn vị m/p hoặc m/s. Tùy thuộc vào từng thiết bị mà có vận tốc cao hay thấp. Thông thường thang máy có vận tốc trên 2,5m/s là thiết bị có vận tốc hoạt động cao, đối với thang máy có vận tốc thấp hơn là những thiết bị có vận tốc kém hiệu quả.
Việc hiểu hết về những thông tin liên quan tới thang máy, nắm được các thuật ngữ, các bộ phận cần có để đảm bảo cho thang máy có thể hoạt động tốt nhất sẽ giúp người dùng có được quá trình sử dụng thang máy tốt nhất. Những thông tin, giải đáp về các thuật ngữ thường dùng của thang máy sẽ giúp mỗi người có cái nhìn chính xác, chi tiết hơn về thiết bị vẫn được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại.
Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng trong thang máy. Không phải ai cũng có thể hiểu hết về những thuật ngữ đó. Hiểu, nắm bắt rõ những thông tin, thuật ngữ về một thiết bị thang máy sẽ tạo thuận lợi lớn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Vừa mang tới hiệu quả sử dụng cao, chủ động trong mọi tình huống, mang tới sự an toàn đồng thời giúp con người quản lý thang máy tốt hơn là những gì mà việc hiểu những thuật ngữ dùng trong thang máy mang tới cho mỗi người.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837