Lắp đặt hệ thống điện cho thang máy tải hàng cần lưu ý

Thang máy tải hàng là thiết bị được sử dụng khá nhiều ngày nay. Nhờ có thiết bị tiên tiến này mà con người có thể dễ dàng lựa chọn cho mình nhưng phương án làm việc an toàn, hiệu quả hơn.

Hệ thống điện đối với thiết bị thang máy nói chung và thang máy tải hàng nói riêng là vô cùng quan trọng. Đảm bảo lắp đặt hệ thống điện theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật, chất lượng tốt sẽ giúp thiết bị thang máy tải hàng luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Khi tiến hành lắp đặt hệ thống điện cho thiết bị thang máy tải hàng cần có những lưu ý để mang tới hiệu quả cao nhất.
Một chiếc thang máy tải hàng để có thể hoạt động trơn tru, hiệu quả cần có hệ thống điện để cung cấp nguồn điện giúp thang máy vận hành. Mọi thiết bị thang máy từ thang máy gia đình, thang máy bệnh viện, cho tới thang máy tải hàng đều cần có hệ thống điện. Đây là thiết bị không được sản xuất chú trọng tới mẫu mã của sản phẩm mà chú trọng tới tải trọng, hiệu quả vận hành mà thiết bị mang lại. Do đặc tích đặc biệt của dòng thang máy này mà hệ thống điện cũng có những khác biệt so với dòng thang máy khác. Những khác biệt này đòi hỏi con người phải hết sức lưu ý trong quá trình lắp đặt nếu không muốn làm ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.

Lắp đặt hệ thống điện cho thang máy tải hàng cần lưu ý

Khi mà hệ thống điện đối với một thiết bị thang máy tải hàng là rất cần thiết thì nhiều đơn vị lại không mấy quan tâm, chú trọng tới yếu tố này. Đây là một thiếu sót lớn, khiến cho thang máy gặp khó khăn trong quá trình hoạt động và dễ dàng xảy ra những tai nạn, sự cố đáng tiếc cho con người. Nâng cao ý thức, hiểu được tầm quan trọng của hệ thống điện trong thang máy tải hàng để có những trang bị đúng đắn nhất cho thiết bị.
Khi lắp đặt hệ thống điện trong thang máy tải hàng cần chú ý một vài vấn đề:
Hệ thống dây điện trong cabin của thang máy tải hàng
- Loại dây nên sử dụng cho thang máy tải hàng là dây dẫn hoặc dây cáp cách điện làm bằng cao su.
- Quá trình đấu nối bảng điều khiển thang máy hoặc tiến hành kẹp đấu phải sử dụng dây dẫn hay dây cáp có ruột đồng có nhiều sợi với tiết diện nhỏ nhất là 0.5 mm2 mới mang tới hiệu quả tốt nhất.
- Sử dụng loại đầu dâ dẫn được sản xuất theo đúng thiết kế, chất lượng cao mới mang tới hiệu quả sử dụng cao.
- Chú ý rằng tiết diện nhỏ nhất mà ruột cáp và dây dẫn phải đạt được là 1.5 mm2 đối với loại dây ruột đồng và tiết kiệm phải là 2.5 mm2 đối với loại ruột nhôm.
- Sử dụng dây dẫn có ruột đồng cho mạch điều khiển từ hàng kẹp đấu dây của các tầng cũng nhuwhangf kẹp đấu dâu trong buồng thang tới các thiết bị bảo hiểm. Sử dụng loại dây ruột đồng ở cả cách mạch dễ hỏng bởi đây là bộ phận phải chịu những va đập mạnh, những chuyển động tác động vào thường xuyên.
- Hệ thống cáp cùng những ống mền của dây dẫn phải đảm bảo được bố trí, lắp đặt cố định để mỗi khi cabin thang máy chuyển động hệ thống này không bị cọ sát vào gây những hỏng hóc đáng tiếc.
- Dây dẫn điện đưa vào cabin thang máy phải sử dụng loại cáp mềm có nhiều ruột, hoặc cũng có thể sử dụng loại dây mềm nhiều sợi lồng vào trong một ống chung cao su mền. Nên nhớ rằng luôn phải có ít nhất là 2 dây ruột cáp hoặc 2 dây dẫn để dự phòng những khi cần thiết.
- Một lưu ý nữa là các hộp và bảng sử dụng để đặt thiết bị luôn phải được lắp đặt cố định và thật chắc chắn.
Chú ý tới nối đất cho hệ thống điện của thang máy tải hàng
- Tiến hành nối đất cabin thang máy tải hàng nên lựa chọn loại dây ruột cáp hoặc ruột của các dây dẫn cách điện sẽ mang tới hiệu quả nối đất tốt nhất cho mỗi thiết bị thang máy.
- Những bộ phận trong thang máy cần được tiến hành nối đất là các buồng dẫn hướng kim loại, hya các đối trọng, cũng như các kết cấu kim loại của rào chắn giếng thang.
- Khi tiến hành nối đất cho thang máy cần đảm bảo các dây nối đất phải có các vòng bù để đề phòng trường hợp khi thang máy chuyển động, các thiết bị đều được đặt trên giảm sốc và đệm cách âm sẽ dẫn tới tình trạng thiếu dây xảy ra.
- Lưu ý khi nối đất là các đầu ống và vỏ bọc bằng kim loại có trong thang máy phải được nối tắt bằng phương pháp hàn.
- Sau khi tiến hành nối đất cho thang máy tải hàng xong cần tiến hành kiểm tra cẩn thận một lượt về sự liền mạch giữa điện và các bộ phận để đảm bảo về mức độ an toàn của hệ thống điện trong thiết bị thang máy tải hàng.

Lắp đặt hệ thống điện cho thang máy tải hàng cần lưu ý

Những lưu ý trong quá trình sử dụng
- Để đảm bảo hệ thống điện có được sự an toàn, hiệu quả và bền bỉ nhất cần đảm bảo không được làm đổ nước, những chất lỏng có thể gây hại cho hệ thống điện ở trong cabin thang máy.Việc đảm bảo cho cabin thang máy luôn khô ráo sẽ hạn chế triệt đẻ việc chập điện có thể xảy ra.
- Luôn chuyên chở hàng hóa theo đúng quy định, tránh để quá nhiều hàng hóa, vượt tải có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ thống điện của cabin thang máy.
- Trong những trường hợp không cần thiết thì con người không nên sử dụng thang máy tải hàng cùng với hàng hóa.
- Luôn lưu ý thường xuyên kiểm tra hệ thống điện của thiết bị thang máy để những hỏng hóc được phát hiện kịp thời, có thể đưa ra phương án khắc phục nhanh chóng, không làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thang máy của con người.
Hệ thống điện trong mỗi thiết bị thang máy tải hàng là không thể thiếu. Hiểu được những lưu ý khi lắp đặt cũng như sử dụng thang máy sẽ giúp bạn có được sự phục vụ tốt nhất của những thiết bị an toàn, chất lượng nhất.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837