Ray hướng dẫn - bộ phận không thể thiếu trong thang máy

Thang máy được cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận. Nhờ những bộ phận đó được lắp ráp đầy đủ, hoàn thiện mới tạo nên một thiết bị thang máy phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của con người.

Dù rằng bộ phận nào trong một chiếc thang máy đều cần thiết song có những bộ phận là không thể thiếu, không thể thay thế bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động của thang máy. Cùng tìm hiểu về những đặc điểm, chức năng của những bộ phận ray hướng dẫn để có cái nhìn chuẩn xác hơn về thiết bị thang máy tải khách đang phổ biến trong xã hội hiện đại.
Tầm quan trọng của ray hướng dẫn thang máy
Trong quá trình thiết bị thang máy hoạt động do không được đặt đúng tâm dẫn tới tình trạng cabin thang máy rất dễ bị nghiêng, mỗi khi di chuyển xuất hiện tình trạng lức lư, không thể cố đi  làm thiếu đi sự an toàn và hiệu quả sử dụng thang máy cho mỗi người.

Ray hướng dẫn - bộ phận không thể thiếu trong thang máy

Để tình trạng đó không thể xảy ra thì ray hướng dẫn cần được lắp đặt vào mỗi thiết bị thang máy tải khách để đảm bảo cho cabin và đối trọng của mỗi chiếc thang máy luôn nằm và chuyển động theo đúng quy trình, đúng vị trí thiết kế trước đó, từ đó mang tới hiệu quả hoạt động cao cùng tính an toàn tuyệt đối.
Ray hướng dẫn thang máy được lắp đặt ở đâu?
Để dẫn hướng, cố định và làm cân bằng cabin và đối trong thì bộ phận ray dẫn hướng được lắp đặt ở hai bên cabin và đối trọng. Quá trình lắp đặt cần có độ chính xác cao. Khi ray dẫn hướng được lắp đặt cần phải có sự chính xác về độ thắng đứng của ray, khoảng các giữa các đầu ray,… mới mang tới hiệu quả cao được.
Phân loại ray hướng dẫn thang máy
Thông thường, ray hướng dẫn cho thang máy được chi làm hai loại cơ bản:
- Ray hướng dẫn cho cabin thang máy.
- Ray hướng dẫn cho đối trọng của thang máy.
Chất liệu tạo ra ray hướng dẫn thang máy
Một thiết bị thang máy khi đưa vào hoạt động có hoạt động êm ái, mang tính ổn định cao và giảm tiếng ồn hay không dựa rất nhiều vào độ chính xác cũng như hiệu quả lắp đặt bộ phận ray hướng dẫn trong giếng thang. Thường thì ray hướng dẫn được làm bằng hai chất liệu chủ yếu là gỗ và thép.
Ray hướng dẫn thang máy bằng gỗ
Thông thường, những thiết bị thang máy chuyên chở người sẽ sử dụng loại ray hướng dẫn bằng gỗ. dây là loại ray được chế tạo bằng gõ dẻ hoặc gỗ sồi với tiết diện là 60x60 mm đến 80x80 mm, đồng thời chiều dài từ khoảng 1-1,5 m. Ray hướng dẫn này dược đặt trên các thép hình và nối tiếp với nhau bằng mộng.
Ray hướng dẫn bằng gỗ có ưu điểm lớn nhất chính là giúp cho cabin thang máy vận hành ổn định, êm ái, không gây ra tiếng ồn ngay cả khi cabin thang máy tập kết ở trên dẫn hướng mỗi khi bộ hãm bảo hiểm của thiết bị thang máy phanh đột ngột.
Tuy nhiên, loại ray hướng dẫn này cũng có nhược điểm là giá thang máy khá cao, tuổi thọ lại kém đồng thời sau thời gian dài sử dụng khả năng ray hướng dẫn bị cong vênh là rất lớn. Không chỉ có vậy, sử dụng ray hướng dẫn bằng gỗ khiến nguy cơ gây hỏa hoạng cao hơn. Chính vì những yếu điểm này mà cho tới nay loại ray hướng dẫn bằng gỗ càng được sử dụng ít đi.
Ray hướng dẫn thang máy bằng thép
Loại ray hướng dẫn này được tạo ra từ thép góc hoặc cũng có thể là loại thép chữ T. Các loại ray hướng dẫn này thường được sử dụng cho các thang máy chở hàng loại nhỏ. Cũng có những thiết bị thang máy chở hàng loại lớn sử dụng ray hướng dẫn này nhưng số lượng không nhiều.

Ray hướng dẫn - bộ phận không thể thiếu trong thang máy

Khi ngành công nghiệp thang máy càng phát triển, các thiết bị thang máy được sử dụng ngày càng nhiều thì việc chú trọng tới quá trình tạo ra những sản phẩm thang máy tải khách, thang máy gia đình chất lượng là điều dễ hiểu. Ngày nay, đối với thiết bị thang máy dù là tải khách hay tải hàng đều sử dụng loại ray hướng dẫn có biên dạng đặc biệt, thiết kế của nó có đầu dẫn hướng được gia công vô cùng cẩn thận và kỹ lưỡng. Ở những loại ray hướng dẫn này thường có cac đầu mút gia công chất lượng đồng thời có thêm mộng ghép để đảm bảo loại trừ tình trạng chuyển dịch cụ ray dẫn tạo các điểm nối. Khi ray dẫn được gia công có chất lượng cao sẽ đảm bảo cho thiết bị thang máy cung cấp tới người tiêu dùng có độ bền tốt, đạt tiêu chuẩn và giúp cho thiết bị thang máy vận hành êm ái, ổn định và hiệu quả hơn.
Có rất nhiều những bộ phận làm nên chất lượng của một thiết bị thang máy tải khách. Việc quan tâm tìm hiểu những bộ phận đó giúp bạn hiểu biết hơn nhiều về thiết bị thang máy mà mình sử dụng hàng ngày. Với thang máy thì để có thể hoạt động tốt nhất phục vụ con người thì ray hướng dẫn là vô cùng quan trọng. Đây là bộ phận không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của thang máy mà còn ảnh hưởng tới cả độ an toàn mỗi khi con người sử dụng thang máy. Bởi thế, một thiết bị thang máy có bộ phận ray hướng dẫn chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837