Tìm hiểu về cấu tạo của cabin thang máy

Đối với mỗi thiết bị thang máy thì cabin có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây chính là không gian để con người bước vào sử dụng thang máy. Một thiết bị thang máy mà không có cabin thì không thể hoạt động bình thường được.

Bởi thế, việc hiểu và nắm rõ những vấn đề của cabin thang máy là hết sức quan trọng giúp bạn sử dụng thang máy đúng cách, quản lý thang máy nói chung và cabin thang máy hiệu quả hơn. Tìm hiểu những thông tin, vấn đề liên quan tới cấu tạo của cabin thang máy là một trong những điều bạn nên quan tâm.
Nhắc tới cabin thang máy bạn có thê hiểu đây là nơi bạn bước vào đê thang máy hoạt động giúp bạn di chuyển giữa các tầng được nhanh chóng và an toàn nhất. Cabin thang máy hay thang máy dùng gia đình không chỉ phục vụ cho con người mà còn là nơi bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nội thất bên trong đồng thời cũng tăng tính thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà bạn.
Các bộ phận tạo nên cabin thang máy
- Khung chịu lực
- Shoe dẫn hướng
- Bộ phận thắng cơ
- Sàn cabin
- Vách và nóc của cabin
- Trần giả

Tìm hiểu về cấu tạo của cabin thang máy

Tìm hiểu chi tiết về các cấu tạo
Bộ phận khung chịu lực
Đây là bộ phận được làm bằng thép định hình hoặc những vật liệu tương đương. Khi sử dụng thép định hình để làm khung chịu lực con người cần phải tính toán thật kỹ lưỡng để chắc chắn rằng bộ phận này sẽ mang tới độ an toàn cao, có khả năng chịu lực lớn hơn so với tải trọng thực của thang máy nhiều lần.
Khung chịu lực của cabin thang máy gồm có những chi tiết sau:
- Khung trên là nơi tính toán được sức bền uống với hai đầu liên kết ngầm.
- Khung dưới là bộ phận đươc tính toán sức bền uốn nếu va chạm với buffer.
- Khung đứng là nơi được tính toàn sức bền kéo tại các mối ghép bulông.
Bộ phận shoe dẫn hướng
Bộ phận này được thiết kế như một cái hàm mang hình chữ U được úp vào với mặt rây. Đây à bộ phận có chức năng dẫn hướng cho cabin để có thể dễ dàng chạy chính xác theo 2 đường rây. Ở mỗi cabin của một thang máy sẽ có 4 shoe được thiết kế lắp đặt ở 4 góc của khung chịu lực.
Thông thường, shoe dẫn hướng cho cabin thang máy tải khách được gọi là shoe car. Bộ phận này được cấu tạo bởi 2 bộ phận nhỏ là đế shoe và hàm shoe. Chi tiết đế shoe là dùng để cố định shoe ở trên khung car, trong khi đó hàm shoe lại được sử dụng để chồng mòn rây đồng thời đảm bảo không gây ra tiếng ồn mỗi khi cabin thang máy vận hành.
Bộ phận thắng cơ
Đây là bộ phận góp mặt với chức năng để giữ cabin tren 2 đường rây dãn hướng khi mà bộ giới hạn tốc độ tác động lên. Có rất nhiều loại thang cơ khác nhau trong đó chủ yếu là thắng gấp và thắng êm. Tùy thuộc vào hãng thang máy mà bộ phận này cũng được thiết kế có những điểm khác nhau.
Bộ phận thắng cơ của thang máy cần đảm bảo theo những yêu cầu:
- Ở thắng cơ thì bi thắng và hàm thắng cần đảm bảo không được va chạm vào rây mỗi khi thang máy đang hoạt động trong tình trạng bình thường.
- Tuyệt đối không được dùng thiết bị điện, thủy lực hay khí nén để tác động lên bộ phận thắng cơ.
- Lực khi tác động lên bộ phận thắng cơ không được lớn hơn 150N.
Bộ phần sàn cabin
Sàn cabin chính là nơi chịu lực trực tiếp với tải của thang máy. Đối với thiết bị thang máy tải khách từ loại I tới loại IV sẽ có 2 loại sàn là sàn cố định và sàn di động. Bộ phận sàn cố định được thiết kế lắp đặt ở khung dưới nhẳm tăng mặt chân đế cho sàn di động. Và bộ phận sàn di động chính là mặt sàn tiếp xúc với tải.
Sàn di động của thang máy được thiết kế bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như đá ceramic, đá granic, gạch nhựa vipyl trải thảm, bọc inox, lót tole gân,… phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện và mục đích sử dụng thiết bị thang máy.
Sàn cố định của cabin thang máy tải khách được sử dụng các vật liệu đắt tiền nhằm tăng tính thẩm mỹ cho thiết bị thang máy đồng thời đảm bảo tính an toàn cao cho con người khi cần tới sự hỗ trợ của thiết bị thang máy.

Tìm hiểu về cấu tạo của cabin thang máy

Bộ phận vách và nóc cabin
Bộ phận này chính là phần giới hạn không gian của cabin được sử dụng để che chắn giúp mang tới sự an toàn cho con người và hàng hóa khi ở trong cabin thang máy. Bộ phận này được tạo nên từ nhiều loại vật liệu khác nhau tùy theo từng loại. Các vật liệu phổ biến nhất là inox sọc nuyễn, tole phủ sơn, hay khung nhôm vách kính,…Cho dù sử dụng loại vật liệu nào thì vách cabin cũng được thiết kế cấu tạo nên từ nhiều tấm nhỏ ghép lại qua các nẹp gốc và nẹp chữ T.
Bên ngoài của vách cabin cần được tiến hành xử lý chống ồn bằng cách dùng lin code, dán tầm nhựa mềm,… hoặc bằng bất kỳ cách nào mang tới hiệu quả cao nhất.
Bộ phận nóc cabin không chỉ để che kín phần trên của cabin thang máy mà còn có nghĩa vụ định vị vách cabin để cố định thông uqua bộ định vị đầu cả. Chi tiết này hoàn toàn có thể di chuyển vị trí theo sàn cabin.
Bộ phận trần giả
Đây là phần trang trí bên trên trần cabin thang máy để có thể che khuất đi các bộ phận đèn, quạt,…được gắn trên nóc. Bộ phận này có chức năng chủ yếu dùng để trang trí, giúp tăng tính thẩm mỹ cho nội thất, không gian của cabin thang máy.
Hy vọng với những thông tin hữu ích trên mỗi người đã có thể có cái nhìn chi tiết, chính xác hơn về cầu tạo của cabin trong mỗi thiết bị thang máy.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837