Thang máy, thang cuốn và những điều cần biết

Thang máy, thang cuốn dần có một chỗ đứng không thể thay thế trong nhiều hoạt động của con người. Nhờ những thiết bị tiên tiến hiện đại này mà con người có được cuộc sống tiện lợi và tốt đẹp hơn.

Bởi thế cho nên, việc hiểu biết một cách rõ ràng về thang máy, thang cuốn sẽ giúp cho mỗi người có được sự thấu hiểu cùng với việc lựa chọn, sử dụng thang máy, thang cuốn hiệu quả hơn rất nhiều.
Những điều cần biết về thang máy
Về giếng thang
Một thiết bị thang máy có yêu cầu về kích thước của giếng thang máy đảm bảo phù hợp với tải trọng của từng thiết bị, đồng thời cũng cần phải chú ý tới cả chiều cao của tòa nhà mà bạn cần lắp đặt thang máy. Đối với giếng thang thì tòa nhà càng cao kích thước giếng thang yêu cầu càng phải lớn hơn so với kích thước mà nhà sản xuất đưa ra. Thông thường cần thiết kế rộng hơn so với kích thước nhà sản xuất đưa ra khoảng 100-200mm.
Việc thiết kế cho kích thước giếng thang lớn hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất giúp hạn chế tình trạng lệch hay hẹp giếng thang có thể xảy ra.

Thang máy, thang cuốn và những điều cần biết

Tốc độ và tải trong của thang máy
Yếu tố tốc độ và tải trọng của thang máy phụ thuộc nhiều vào chiều cao OH. Chiều cao OH chính là khoảng cách được tính từ sàn của điểm dừng trên cùng cho tới bề mặt của máy kéo. Chiều cao OH này nếu quá thấp thì sẽ gây ra những nguy hiểm, không đảo bảo an toàn trong quá trình thang máy vận hành và không đạt tiêu chuẩn.
Hơn thế nữa, tốc độ của thang máy còn ảnh hưởng tới độ sâu của hố pit. Cần đảm bảo sự cân đối, cân bằng nhất giữa tốc độ, tải trọng và độ sâu của hố pit để thiết bị thang máy khi được lắp đặt luôn hoạt động với hiệu quả cao và độ an toàn tuyệt đối.
Chiều cao OH và chiều cao của hố pit thang máy.
Đây là hai yếu tố có ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của thang máy. Một thiết bị thang máy khi vận hành có êm ái, chất lượng hay không phụ thuộc khá nhiều vào việc chiều cao OH và chiều cao của hố pit ở mức độ nào.
Việc chiều cao OH và chiều cao hố pit thấp sẽ ảnh hưởng tới quá trình dừng thang khi tới tầng trên cùng hoặc tầng dưới cùng. Việc dừng gấp vừa gây cảm giác khó chịu, không an toàn và ảnh hưởng trực tiếp tới người sử dụng thang máy.
Phòng máy của thang máy có phòng máy
Đối với những thiết bị thang máy tải khách có phòng máy thì cần đảm bảo những yếu tố, yêu cầu như:
Về độ cao đảm bảo phù hợp, tránh tình trạng độ cao không đủ ảnh hưởng tới góc ôm của puly cũng như cáp từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động cũng như độ bền của các linh kiện trên.
Về thông gió, phòng máy của thang máy cần được thiết kế có khả năng thông gió tốt để không làm ảnh hưởng tới dầu hộp số máy kéo mỗi khi nhiệt độ tăng cao. Khi phòng máy được thông gió đúng yêu cầu sẽ tránh những ỏng hóc, trục trặc không mong muốn có thể xảy ra.
Về việc bố trí phòng máy, hãy chắc chắn rằng nó không gần với bể nước, không gần với giàn nóng của hệ thống điều hòa trung tâm trong mỗi tòa nhà,… mà cần đảm bảo phòng máy đặt ở vị trí thuận lợi nhất, giúp thang máy có được quá trình hoạt động thuận lợi nhất.
Những điều cần biết về thang cuốn
Một thiết bị thang cuốn khi thiết kế,lắp đặt cần phải chú ý:
Cần đảm bảo thang cuốn có một góc nghiêng phù hợp. Thông thường, yêu cầu đối với thang cuốn cần phải có góc nghiêng là 30 độ hoặc 35 độ.
Chiều cao của tầng cũng là một yếu tố quan trọng cần được xác định và xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn thiết bị thang cuốn sao cho phù hợp nhất, giúp cho thang cuốn vận hành hiệu quả và mang tới sự thuận lợi lớn nhất cho con người khi sử dụng thang cuốn, tránh những sự cố không hay có thể xảy ra.

Thang máy, thang cuốn và những điều cần biết

Một yếu tố khác mà bất kỳ ai cũng cần phải chú ý đó chính là độ rộng của bậc thang. Tùy thuộc và điều kiện, nhu cầu sử dụng cũng như đặc điểm của tòa nhà mà chủ đầu tư có thể lựa chọn loại thang cuốn có độ rộng bậc thang khác nhau. Thông thường có 3 loại độ rộng bậc thang khác nhau là 600mm, 800mm và 1000mm.
Những yếu tố trên đây là những yếu tố cơ bản của một thiết bị thang cuốn và chính ba yếu tố này là những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành của thiết bị thang cuốn.
Trong quá trình lắp đặt thang cuốn cần chú ý tới vấn đề khoảng cách giữa đầu trên và đầu dưới của thang máy, cả khoảng cách an toàn tới tầng trên đối với người sử dụng thang máy và cả phần rầm gác ở hai đầu của thang cuốn,… để đảm bảo thiết bị thang cuốn luôn có chất lượng tốt cùng tính an toàn cao cho người sử dụng.
Hiểu được những vấn đề cần biết dối với một thiết bị thang máy, thang cuốn giúp con người có được cái nhìn tổng quan hơn, từ đó tạo thuận lợi tới mức tối đa cho mỗi người trong quá trình khai thác, sử dụng thang máy, thang cuốn mỗi khi cần.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837