Chóng mặt khi đi thang máy, giải quyết thế nào?

Đi thang máy là nhu cầu thiết yếu của bất kỳ ai, nhất là trong thời buổi cuộc sống hiện đại như ngày nay. Tuy nhiên không phải ai cũng luôn cảm thấy thoải mái khi sử dụng thang máy. Tuỳ thuộc vào thể trạng, tâm trạng,… và nhiều yếu tố khác nữa sẽ có ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thang máy của con người.

Rất nhiều người thường xuyên gặp phải tình trạng chóng mặt khi đi thang máy. Khi gặp phải vấn đề này sẽ vô cùng khó khăn, bất tiện bởi khi mà thang máy ngày càng trở thành phương tiện di chuyển chủ yếu ở các toà nhà cao tầng thì giải quyết vấn đề chóng mặt khi đi thang máy là việc làm quan trọng, cần thiết hơn bao giờ hết.
Nguyên nhân khiến con người bị chóng mặt khi đi thang máy
Chóng mặt là hiện tượng xảy ra với con người do sự rối loạn về việc giữ thăng bằng cho cơ thể trong không gian. Có rất nhiều hoàn cảnh khiến bạn có thể gặp phải tình trạng chóng mặt. Tuy nhiên, trình trạng này không diễn ra ở đại đa số mọi người. Chỉ có một số lượng nhỏ người thường gặp phải tình trạng chóng mặt khi ở những không gian nhỏ hẹp như vậy.

Chóng mặt khi đi thang máy, giải quyết thế nào?

Chóng mặt xảy ra đối với con người khi mà hệ thần kinh trung ương của mỗi người nhận tín hiệu không được đồng bộ giữa các hệ thống. Đó chính là bộ phận tai trong ghi nhận quá trình chuyển động lên xuống, sự qua lại của đầu, đó là việc mắt phát hiện những chuyển động của cơ thể trong không da và da lòng bàn chân cảm nhận được áp lực tiếp xúc của cơ thể với mặt đất nơi bạn đang đứng, hay việc hệ cơ, các xương khớp thì ghi nhận chuyển động của các chi cũng như thân mình,…
Một thiết bị thang máy hoạt động để phục vụ con người thông thường hoạt động lên xuống theo chiều thẳng đứng giúp con người có thể di chuyển tới các tầng trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, ở các toà nhà cao tầng thì thiết bị thang máy thông thường sẽ hoạt động với tốc độ cao hơn, hoạt động nhanh chóng hơn. Trong trường hợp này, mỗi khi thang máy dừng, hãm luôn tạo ra cảm giác lâng lâng, nôn nao, nhất là đối với những người có thể trạng yếu hoặc hay bị say tàu xe.
Tình trạng chóng mặt thường xảy ra ở một bộ phận nhỏ người sử dụng thang máy. Điều này sẽ gây ra những khó khăn, cản trở lớn cho con người trong quá trình sử dụng thang máy. Việc gặp phải những cản trở trong quá trình sử dụng thang máy sẽ gây ra nhiều bất tiện cho bạn trong mọi hoạt động của mình, nhất là trong thời buổi thang máy ngày càng trở nên phổ biến, các toà nhà cao tầng ngày càng nhiều. Chính bởi thế, việc tìm ra các phương án để khắc phục tình trạng chóng mặt khi đi thang máy càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Những phương pháp khắc phục tình trạng chóng mặt khi đi thang máy
Nâng cao sức khoẻ là điều đầu tiên bạn nên làm để có thể hạn chế được tình trạng chóng mặt khi đi cầu thang đặc biệt là thang máy nhỏ hoặc thang máy kính. Việc tập thể dục thường xuyên, đều đặn bạn sẽ có được sức khoẻ tốt, luôn có tâm trạng tốt, tinh thần thoải mái nhất. Có thể kết hợp với việc tập yoga cũng có tác dụng tốt trong việc giảm tình trạng chóng mặt. Bằng việc chăm chỉ tập luyện thường xuyên, liên tục không chỉ giúp bạn hạn chế được tình trạng chóng mặt khi đi thang máy mà còn giúp bạn có được sức khoẻ tốt, dẻo dai hơn rất nhiều.
Khi bước vào sử dụng thang máy hãy lựa chọn cho mình một chỗ đứng phù hợp. Đứng vào giữa cabin thang máy, đúng trọng tâm giúp bạn có được trạng thái tốt nhất, một điểm đứng hoàn hảo để có thể giảm thiểu được tối đa tình trạng chóng mặt khi đi thang máy.
Việc hiểu và có cách sử dụng thang máy đúng cách là hết sức cần thiết. Bạn hãy dành chút thời gian để tìm hiểu, đọc bảng hướng dẫn sử dụng thang máy ở mỗi thiết bị thang máy để có cách sử dụng thang máy đúng cách nhất, có cách xử lý kịp thời trong mọi hoàn cảnh để có thể xử lý mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Đây cũng là cách giúp bạn có được hiệu quả, trạng thái sử dụng thang máy tốt nhất.

Chóng mặt khi đi thang máy, giải quyết thế nào?

Lựa chọn thang máy khi sử dụng. Nhất là đối với những người thường xuyên bị chóng mặt khi đi thang máy cần hạn chế sử dụng những thiết bị thang máy quá cũ, hoạt động không tốt, hiệu quả vận hành không cao, thường xuyên có những tiếng kêu lạ,… sẽ có ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý sử dụng thang máy của mỗi người, và đây đôi khi sẽ là nguyên nhân khiến tình trạng chóng mặt khi đi thang máy của bạn nặng hơn.
Hạn chế việc sử dụng thang máy lồng kính vì với thiết bị thang máy này trong quá trình nó vận hành bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy toàn cảnh bên ngoài thang máy, cộng với tốc độ di chuyển nhanh của thang máy có thể khiến bạn có cảm giác khó chịu, chóng mặt, hay sợ hãi. Nếu trong hoàn cảnh bắt buộc hãy nắm chặt vào tay vịn, cố gắng không nhìn, quan sát bên ngoài cho tới khi thang máy dừng lại, bạn bước ra khỏi thang máy để tránh những trạng thái không tốt có thể xảy ra.
Hy vọng những lưu ý trên sẽ hữu ích cho bạn khi sử dụng thang máy, nhất là những người thường xuyên bị chóng mặt khi dùng thang máy.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837