Sử dụng HMI để thay đổi cách sử dụng thang máy

Đối với bất kỳ lĩnh vực nào con người cũng luôn có những nghiên cứu, tìm tòi và sang tạo ra những thiết bị mới, công nghệ mới để nâng cao hơn chất lượng của những lĩnh vực đó. Với thang máy cũng vậy.

Ngành công nghiệp thang máy từ khi ra đời cho tới nay đã có những bước tiến đáng chú ý trong vấn đề ứng dụng những công nghệ mới, kỹ thuật mới nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng của thang máy đồng thời giúp con người dễ dàng hơn trong việc sử dụng nó cho những nhu cầu về vấn đề đi lại của mình. Sử dụng ứng dụng HMI cũng là một trong những thay đổi đáng kể của ngành công nghiệp thang máy, đóng góp chung vào sự phát triển của khoa học công nghệ.
Sử dụng thang máy theo cách truyền thống
Từ khi xuất hiện và trong thời gian dài phát triển cho tới ngày nay thang máy được đưa vào lắp đặt để đáp ứng nhu cầu đi lại của con người. Những thiết bị thang máy sử dụng bảng điều khiển gắn trong không gian cabin, nơi gần với cửa cabin để người sử dụng điều khiển mỗi khi vào sử dụng thang máy.

Sử dụng HMI để thay đổi cách sử dụng thang máy

Thiết kế của bảng điều khiển có nút bấm với các nút bấm tầng, nút mở cửa, đóng cửa cho tới cả nút bấm chuông báo động,… trên một bảng điều khiển được thiết kế sẵn. Và khi có nhu cầu sử dụng mỗi người chỉ cần nhấn vào tầng mà mình muốn tới, nhấn nút đóng cửa hoặc để cho thang máy tự đóng cửa sau thời gian chờ cố định được lập trình sẵn là thang máy bắt đầu vận hành, đưa con người tới tầng mà họ muốn.
Sử dụng nút bấm cứng truyền thống đơn giản, song với loại bảng điều khiển này mỗi thiết bị thang máy rất khó để có thể tích hợp thêm những tính năng hữu ích khác nhằm nâng cao thêm hiệu quả sử dụng thang máy của mỗi người.
Chính bởi vậy, để con người vừa tiện lợi hơn khi sử dụng thang máy lại giúp việc tích hợp thêm các tính năng mới vào thiết bị thang máy sẽ giúp cho việc quản lý thiết bị thang máy đó được hiệu quả hơn rất nhiều.
Ứng dụng HMI cho thang máy
Qua sự nghiên cứu, thử nghiệm của các kỹ sư trong lĩnh vực thang máy thì thay bằng sử dụng thang máy có nút bấm cứng truyền thống sẽ được thay thế dần bằng những bảng điều khiển màn hình cảm ứng. Sử dụng loại bảng điều khiển này sẽ dần thay đổi được sự tương tác giữa con người với thang máy. Với ứng dụng này sẽ giúp thay đổi hoàn toàn quá trình sử dụng thang máy của con người.
Được thiết kế giống như màn hình cảm ứng của điện thoại – một thiết bị đã quá quen thuộc với bất kỳ ai nên việc sử dụng màn hình cảm ứng thay thế cho bản điều khiển cứng sẽ không gây ra những khó khăn cho con người khi cần sử dụng. Nó sẽ chẳng khác gì với việc bạn đang sử dụng điện thoại bàn phím chuyển sang dùng điện thoại cảm ứng là bao. Trong lĩnh vực thang máy giải pháp thay thế này được gọi với tên HMI cho thang máy.
HMI có nghĩa là Human Machine Interface, hiểu đơn giản đó là Giao diện giao tiếp giữa con người và máy móc. Việc sử dụng giải pháp HMI cho thiết bị thang máy là sự thay thế toàn bộ bảng điều khiển từ nút bấm sang màn hình cảm ứng ở cabin cũng như cửa tầng cùng với rất nhiều những tính năng, tiện ích được tích hợp thông qua bảng điều khiển của màn hình cảm ứng sẽ giúp bạn sử dụng cũng như quản lý mỗi thiết bị thang máy được tốt hơn.

Sử dụng HMI để thay đổi cách sử dụng thang máy

Với chức năng kiểm soát tầng nội bộ, tích hợp màn hình điều khiển của thang máy nơi công cộng, hoặc thang máy gia đình có thêm thông tin về giờ giấc, ngày tháng, dự báo thời tiết, tích hợp có thêm những đoạn quảng cáo,… cùng nhiều tiện ích khác nữa hiển thị ngay trên màn hình cảm ứng của bảng điều khiển giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hơn mỗi khi cần ngay kể cả khi sử dụng thang máy.
Với giải pháp HMI quá trình quản lý, kiểm tra người ra vào, sử dụng thang máy cũng như bảo mật của mỗi thiết bị thang máy được nâng cao hơn. Đây cũng là một yếu tố góp phần nâng cao hiệu quả  sử dụng thang máy của con người.
Với giải pháp HMI rất phù hợp ứng dụng cho các thiết bị thang máy sử dụng cho các tòa nhà, công trình văn phòng với nhu cầu sử dụng của con người cao hơn, đa dạng hơn mang tới tính ứng dụng cao hơn cho người sử dụng khi cần dùng tới thang máy. Còn đối với thiết bị thang máy gia đình thì sử dụng HMI là không thực sự cần thiết bởi nhu cầu sử dụng trong khuôn viên gia đình không quá lớn.
Thiết bị thang máy ứng dụng HMI sẽ có giá thành cao hơn so với thiết bị thang máy sử dụng bảng điều khiển truyền thống nên khi lựa chọn người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng để chắc chắn nơi lắp đặt thang máy cần sử dụng tới những thiết bị đó, tránh làm tiêu tốn chi phí mua sắm thang máy một cách lãng phí mà bạn không sử dụng hết những tính năng của nó.
Giải pháp HMI sử dụng cho thang máy mang tới nhiều tiện ích cho con người song để có được hiệu quả cao nhất từ mua sắm cho tới sử dụng thì việc xác định được nhu cầu sử dụng thang máy là hết sức cần thiết. Thang máy sử dụng HMI phù hợp và hiệu quả với một số đối tượng nhất định nên bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mua.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837