Bảo trì, bảo dưỡng rất quan trọng đối với thang máy

Các toà nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều đáp ứng cho nhu cầu đi lại, sinh hoạt của con người. Sử dụng thang máy dần trở thành một nhu cầu không thể thay thế. Chính vì lẽ đó, việc đảm bảo cho thang máy luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất, đảm bảo an toàn là vô cùng cần thiết.

Nó giúp cho mỗi người luôn cảm thấy an tâm tuyệt đối mỗi khi cần dùng tới thang máy. Đối với bất kỳ một thiết bị thang máy nào, được sử dụng vào mục đích gì thì việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy là hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định tới hiệu quả sử dụng thang máy của con người.
Vì sao cần chú trọng bảo trì, bảo dưỡng thang máy đúng định kỳ?
Mỗi thiết bị thang máy từ khi sản xuất, lắp đặt đều phải tuân thủ theo một quy chuẩn nghiêm ngặt, trải qua quá trình kiểm tra chất lượng, độ an toàn nhằm đảm bảo cho thiết bị thang máy đó luôn mang tới hiệu quả sử dụng cao. Thế nhưng trong thực tiễn bất kỳ thiết bị thang máy nào cho dù tiên tiến, hiện đại tới đâu qua quá trình sử dụng cũng sẽ có những hao mòn, hỏng hóc và việc bảo trì, bảo dưỡng theo đúng định kỳ là cách để con người có thể tìm hiểu xác định được thiết bị thang máy gặp hỏng hóc, trục trặc gì, có sự can thiệp, xử lý kịp thời.

Bảo trì bảo dưỡng rất quan trong đối với thang máy


Ghi nhận cho tới hiện nay, hầu hết các tai nạn, sự cố thang máy xảy ra đều tới từ hệ thống an toàn của thang máy. Một thiết bị thang máy, thang máy gia đình, cầu thang cuốn... với hệ thống an toàn tuyệt đối sẽ đảm bảo cho con người có được sự an tâm hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng thang máy. Thang máy được bảo trì, kiểm tra thường xuyên để luôn vận hành trong điều kiện tốt nhất chính là cách hạn chế tối đa những tai nạn hay sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Một thiết bị thang máy có hệ thống an toàn luôn được đảm bảo bạn hoàn toàn có thể an tâm rằng những tai nạn thang máy sẽ chẳng bao giờ xảy ra.
Để có quá trình bảo trì, bảo dưỡng thang máy đạt hiệu quả cao việc lựa chọn được một đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì chuyên nghiệp, chuyên môn cao là lựa chọn thông minh của bất kỳ người tiêu dùng nào. Mọi trục trặc ở thiết bị thang máy mà bạn quản lý, sử dụng sẽ được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả nhất.
Quá trình bảo trì, bảo dưỡng thang máy
Bước 1: Tiến hành việc kiểm tra và làm sạch bố thắng, tang thắng và cả càng thắng. Đối với bất kỳ thiết bị thang máy nào việc kiểm tra bộ phận thắng là hết sức quan trọng, nó đảm bảo cho thiết bị luôn vận hành trong một khuôn khổ nhất định.
Bước 2: Tiếp theo cần tiến hành việc kiểm tra cũng như điều chỉnh bộ chọn tầng, các công tắc tầng trong trường hợp cần thiết.
Bứơc 3: Bằng sự chuyên nghiệp của mình tiến hành kiểm tra về độ lệch tầng, gia tăng tốc, giảm tốc, độ giật,… của mỗi thiết bị thang máy trong quá trình vận hành để có được lựa chọn sửa chữa, thay thế trong trường hợp cần thiết.
Bước 4: Tiếp đến là chú ý tới mức dầu, nhớt, kiểm tra động cơ, hộp số,… trong mọi hoàn cảnh để nhận biết được hiệu quả hoạt động của thiết bị thang máy.
Bước 5: Bước tiếp đến là cần kiểm tra tới các đầu dây thuộc củ điều khiển của thiết bị.
Bước 6: Kiểm tra kỹ lưỡng bộ phận tiếp điểm cũng với quá trình vận hành của chúng để xác định chất lượng, độ an toàn mà nó mang lại trong quá trình vận hành phục vụ con người.
Bước 7: Chức năng của đèn cabin, điện thoại liên lạc, chuông báo động cũng cần được kiểm tra trong  quá trình bảo trì để chắc chắn rằng các thiết bị đó luôn hoạt động mỗi khi con người cần sử dụng tới.
Bước 8: Chất lượng hoạt động của công tắc cửa, quá trình đóng mở cửa được xác định để có hướng khắc phục trong trường hợp cần thiết, tránh tuyệt đối tình trạng cửa thang máy bị mắc kẹt trong quá trình hoạt động.
Bước 9: Tiến hành vệ sinh, lau chùi những bộ phận cần thiết như cửa cabin, cửa tầng, bánh đà, dây cáp chính,… cùng một số bộ phận cần thiết khác có trong thiết bị thang máy. Bảo dưỡng mọi bộ phận của thang máy một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng giúp cho thiết bị thang máy đó luôn hoạt động trơn tru, hiệu quả và an toàn nhất.

bảo trì trì bảo dưỡng rất quan trọng đối với thang máy

Bước 10: Để thang máy có thể vận hành tốt nhất thì các nút điều khiển, nút gọi tầng, đèn báo tầng,… là vô cùng quan trọng. Đây là những bộ phận có ý nghĩa quyết định tới hiệu quả sử dụng thang máy của mỗi người. Việc kiểm tra các bộ phận đó của thang máy trở thành một trong những việc làm vô cùng quan trọng trọng quá trình bảo trì thang máy.
Bước 11: Xác định được quá trình hoạt động của các thiết bị quá tải cũng như các thiết bị cân bằng để có được sự điều chỉnh phù hợp nhất.
Bước 12: Đường ray đảm bảo cho quá trình hoạt động của thang máy trong một khuôn khổ nhất định, tránh tình trạng thang máy bị mắc kẹt, rơi tự do,… vì thế trong quá trình bảo trì cần kiểm tra cũng như tra dầu vào các bộ phận đường ray.
Bước 13: Những bộ phận có ý nghĩa quyết định tới chất lượng hoạt động của thang máy cũng như độ êm ái mà thang máy mang lại trong quá trình vận hành như puly, governor,… cũng cần được kiểm tra và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.
Bước 14: Nguồn năng lượng dự phòng là cần thiết trong hoàn cảnh điện năng không có để cung cấp cho quá trình sử dụng thang máy của con người. Kiểm tra nguồn dự phòng và cho đầy nước bình để luôn có sự hỗ trợ tốt nhất mỗi khi thiết bị thang máy cần.
Bước 15: Tiến hành vệ sinh hố thang, công tắc cũng như những bộ phận khác của thang máy để hoàn thành quá trình bảo trì, bảo dưỡng thang máy.
Bảo trì, bảo dưỡng là hết sức quan trọng đối với bất kỳ thiết bị thang máy nào. Nắm rõ được quy trình bảo trì, bảo dưỡng thang máy giúp mỗi người có thể lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy đúng tiêu chuẩn, chất lượng cao.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837