6 lưu ý cho bạn khi sử dụng thang máy gia đình

Thang máy gia đình ngày nay được sử dụng ngày càng nhiều nhằm đáp ứng cho những mục đích khác nhau của người sử dụng. Đi lại thận tiện, nâng cao tính thẩm mỹ, nâng giá trị của ngôi nhà,… khiến nhiều người lựa chọn thang máy gia đình cho căn nhà mà mình sinh sống.

Sử dụng thang máy thì việc cứu hộ đúng cách khi có sự cố xảy ra là hết sức quan trọng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người. Và đối với thang máy gia đình cũng như vậy. Mỗi người cần có hiểu biết nhất định để có cách xử lý đúng đắn nhất khi sự cố không may xảy ra. Những lưu ý về cách sử dụng thang máy gia đình dưới đây sẽ giúp bạn luôn sử dụng thang máy an toàn và hiệu quả nhất.
Lưu ý về thời điểm sử dụng thang máy
Mỗi người cần đảm bảo rằng chỉ được sử dụng thang máy khi thiết bị đã được lắp đặt xong xuôi, được nhân viên lắp đặt đưa ra thông báo rằng thiết bị thang máy của gia đình bạn có thể hoạt động đáp ứng nhu cầu đi lại của mỗi người.
Việc đảm bảo thang máy trong trạng thái hoạt động tốt nhất, đáp ứng đủ mọi tiêu chuẩn an toàn được đề ra sẽ giúp bạn có thể sử dụng thang máy hiệu quả, an toàn và tránh tuyệt đối những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
Sử dụng thang máy khi chưa lắp đặt xong gây ra những nguy hiểm cho chính bản thân bạn và đôi khi là những người xung quanh nữa.

6 lưu ý cho bạn khi sử dụng thang máy gia đình

Lưu ý về các đối tượng sử dụng thang máy
Một số đối tượng cần lưu ý khi sử dụng thang máy như người thần kinh không bình thường, không kiểm soát được hành động, đang say rượu, không tỉnh táo,… để đảm bảo an toàn cho con người cũng như thiết bị thang máy.
Hãy chắc chắn rằng những người này không nên vào vị trí vận hành của thang máy có thể họ sẽ tác động không đúng vào thang máy gây hậu quả nghiêm trọng đối với những người đang sử dụng thang máy. Và cũng không nên để họ sử dụng thang máy một mình. Trong không gian kín, chật hẹp như cabin thang máy rất dễ có những sự cố, nguy hiểm xảy ra cho họ.
Lưu ý khi bảo trì, bảo dưỡng thang máy
Quá trình bảo trì, bảo dưỡng thang máy cần được thực hiện bởi những nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp để đảm bảo cho toàn bộ quá trình được thực hiện theo đúng quy trình, độ an toàn cao và mọi sự cố, hỏng hóc được khắc phục hiệu quả.
Tuyệt đối không nên tự ý kiểm tra, sửa chữa thang máy khi không có sự hướng dẫn của nhân viên chuyên về thang máy. Bạn có thể sẽ khiến thang máy gia đình hư hỏng nặng hơn, sự cố có thể xảy ra hơn và ảnh hưởng tới chính bản thân mình.
Lưu ý trong quá trình quản lý thang máy
Bạn cần biết rằng mỗi thiết bị thang máy cần được quản lý một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ. Một số vị trí của thang máy như nóc cabin, cửa tầng, buồn máy, hố thang, cửa buồng máy,… và một số vị trí khác tuyệt đối không được để người không có nhiệm vụ tự ý ra vào. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới quá trình vận hành, quản lý cũng như hiệu quả sử dụng của thang máy.
Các bộ phận này đều được khoá lại cẩn thận và chìa khoá nên để người quản lý nắm giữ, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
Lưu ý khi vận chuyển hàng hoá
Sử dụng thang máy cần nhớ không được chuyển các loại hàng hoá có khả năng gây cháy cao, những loại dễ nổ hay độc hại làm ảnh hưởng tới không khí trong thang máy.
Lưu ý các thao tác khi cứu hộ thang máy
Trong quá trình cứu hộ thang máy cần thực hiện theo đúng các thao tác để đảm bảo cho việc cứu hộ diễn ra an toàn, hiệu quả nhất. Những người khi thực hiện thao tác cứu hộ thang máy cần làm theo những bước sau:
Trước tiên là cần ngắt cầu dao điện động lực chính của thiết bị thang máy, sau đó tiến hành sử dụng chìa khoá để mở cửa tầng ở gần nhất với vị trí của thang máy. Trong trường hợp nếu phòng thang máy đang nằm ở gần bậc tầng này thì bạn hãy mởi cửa phòng thang máy để đưa người trong thang máy ra ngoài.

6 lưu ý cho bạn khi sử dụng thang máy gia đình

Khi thang máy gặp sự cố mà phòng thang máy nằm ở giữa hai tầng của toà nhà thì nhanh chóng đóng cửa tầng lại, sử dụng phòng thang máy để thực hiện công tác cứu hộ:
Tiến hành gạt phanh, nhả thẳng một cách từ từ, nhẹ nhàng nhất có thể, sau đó hãy dùng tay quay máy kéo để đưa cabin thang máy tới được tầng gần nhất có thể. Hãy nhớ một điều rằng bạn cần thông báo trước khi tiến hành cho cabin thang máy di chuyển để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho những người đang mắc kẹt trong thang máy. Trong suốt quá trình hãy thả thắng từ từ, thật chậm để hạn chế tình trạng trượt thang.
Sau khi đã đưa cabin thang máy về với bậc cửa tầng bạn tiến hành việc kiểm tra lại hệ thống phanh của thang máy, đưa về với vị trí ban đầu và sử dụng chìa khoá để mở cửa tầng giải thoát cho những người đang mắc kẹt trong thang máy.
Khi việc cứu hộ đã hoàn thành cần nhanh chóng kiểm tra, đóng lại các cửa tầng, điều chỉnh lại công tắc ở hôp điều khiển vệ vị trí hoạt động bình thường, đóng lại cầu dao điện để thiết bị thang máy tiếp tục hoạt động phục vụ con người.
Nắm rõ được những lưu ý trên trong quá trình sử dụng thang máy sẽ giúp bạn đạt được độ an toàn cao trong mọi trường hợp, kể cả khi có sự cố thang máy xảy ra.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837