Lắp đặt thang máy gia đình vào lòng thang bộ

 Chung cư 5 -6 tầng không có thang máy đang trở thành vấn đề gây phiền phức cho người dân khi di chuyển lên xuống hàng ngày. Lắp thang máy trong lòng thang bộ được xem là giải pháp thông minh nhất hiện nay. Tuy nhiên, lắp thang máy trong lòng thang bộ vấn đề diện tích khắc phục như thế nào?

1. Lắp thang máy trong lòng thang bộ ?
Có cầu thang bộ rồi sao vẫn lắp thang máy? Dân số tăng nhanh nhà cao tầng chung cư thi nhau mọc lên là giải pháp giải quyết vấn đề chỗ ở. Chung cư được xem là môi trường sống công cộng với mức độ dân cư tập trung đông đúc. Môi trường này có khá nhiều ưu điểm: xây dựng ở gần trung tâm hành chính, gần trường học, trung tâm thương mại… tiện lợi cho các sinh hoạt thường nhật.Tuy nhiên, trước đây hầu hết các chung cư cũ 5, 6 tầng đều được thiết kế di chuyển bằng cầu thang bộ. Thực tế này gây nhiều bất tiện cho các hộ gia đình đặc biệt là người già và trẻ nhỏ việc đi lại trong các tòa nhà cao tầng thật sự khó khăn, gây nhiều cản trở trong cuộc sống sinh hoạt nhất là đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người khuyết tật.

Lắp đặt thang máy vào lòng thang bộ

Kinh tế phát triển nhanh kéo theo chất lượng cuộc sống của con người yêu cầu phải được đảm bảo. Việc di chuyển lên xuống qua các tầng thật sự tốn công sức và thời gian. Thang máy là phát minh xuất hiện trong xã hội hiện đại, ứng dụng thành công các thành tựu khoa học kỹ thuật. Đưa vào phục vụ cuộc sống con người với ưu điểm tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian dần trở thành phương tiện công cộng chuyên dụng.
Thực tế chung cư 5, 6 tầng, khu tái định cư xây dựng bằng ngân sách nhà nước không có thang máy là một hạn chế rất lớn. Việc di chuyển bằng thang bộ không những làm giảm chất lượng cuộc sống của các hộ gia đình mà còn tạo tâm lý không thoải mái, gây cản trợ bức xúc trong sinh hoạt. Khi xã hội có của ăn của để họ bắt đầu có thời gian dư giả quan tâm đến đời sống tinh thần. Trong đó tính thẩm mỹ  “cái đẹp” được ưu tiên hàng đầu. Hệ thống thang được lắp đặt không chỉ giúp di chuyển nhanh chóng mà còn là điểm nhấn tăng tính giá trị cho cả công trình thêm sang trọng. Bên cạnh đó thực tế này thể hiện tính không phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại, không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, chất lượng cuộc sống của con người. Để giải quyết nhu cầu thiết yếu cơ bản đi lại hàng ngày của người dân thì việc lắp đặt thang máy trong lòng thang bộ là giải pháp tốt nhất hiện nay.
2. Diện tích – vấn đề cần khắc phục khi lắp thang máy trong lòng thang bộ.
Để giải quyết vấn đề đi lại, nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng tính thẩm mỹ cho công trình thì có hai hướng để khách hàng lựa chọn: Lắp thang máy trong lòng thang bộ hoặc là cải tạo xây mới công trình rồi lắp đặt hệ thống thang mới. Lựa chọn phương án thứ hai cải tạo công trình thật sự sẽ rất tốn kém mức chi phí bỏ ra rất lớn cho nên phương án 1 là tối ưu nhất. Tuy nhiên một thực tế đặt ra khi lắp thang máy trong lòng thang bộ đó là vấn đề diện tích. Vậy khắc phục vấn đề này như thế nào?
Hầu hết các công trình chung cư cao tầng, muốn lắp đặt thang máy là những công trình đang sử dụng và đã có thang bộh. Với diện tích eo hẹp dư ra do trước đây thiết kế không tính toán nên khi có nhu cầu lắp thang khách hàng cần phải có sự tư vấn, tính toán sao cho tận dụng tối đa khoảng không dư ra. Trước khi lắp thang khách hàng cần cung cấp thông tin kích thước công trình cho nhà cung cấp để lựa chọn loại thang phù hợp, tính toán kích thước hố thang cho hợp lý.
Lựa chọn dòng thang máy nào cho phù hợp với diện tích ? thang máy không phòng máy, có phòng máy, thang thủy lực… Với thực tế diện tích eo hẹp lắp thang máy không phòng máy là lựa chọn thích hợp tuy nhiên mức chi phí lại  lớn hơn so với thang máy có phòng máy. Khi mua thang khách hàng cần được sư tư vấn cụ thể: Diện tích làm giếng thang, hố pít bao nhiêu?  khắc phục thế  nào vừa đảm bảo kỹ thuật vừa đảm bảo yếu tố phong thủy.
Hầu hết các công trình trước đây khi thiết kế được kiến trúc sư tận dụng mọi diện tích trống tạo không gian hài hòa về tính thẩm mỹ và kỹ thuật. Khi tiến hành lắp đặt thang máy nếu kiến trúc công trình không cho phép tận dụng được khoảng không dưới chân cầu thang bộ thì lựa chọn thang máy sao cho phù hợp diện tích chiều rộng, chiều dài đồng thời hố âm pít đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, thông số an toàn là điều không được xem nhẹ. Bởi khi diện tích, kích thước không đảm bảo về quy chuẩn kỹ thuật sẽ dẫn đến các sự cố thang máy đe dọa tính mạng của người sử dụng.

lắp đặt thang máy vào lòng thang bộ

3. Lắp thang bị hạn chế diện tích như thế nào?
Hạn chế chiều cao: Khi công trình bị hạn chế chiều cao thì việc lựa chọn một hệ thống thang có chiều cao tương ứng là lựa chọn thông minh nhất. Thay vì lắp thang máy có phòng máy nhà cung cấp khuyến cáo nên sử dụng thang máy không phòng máy mặc dù mức chi phí cao hơn nhưng sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm được 3m chiều cao so với lắp hệ thống thang có phòng máy.
Hạn chế về chiều rộng: Lắp thang máy trong trường hợp hẹp chiều rộng thì yêu cầu đặt ra là phải thu hẹp hố pít. Lựa chọn loại thang máy có đối trọng nằm phía sau. Thiết kế đối trọng phía sau sẽ giúp giảm bớt diện tích mặt tiếp xúc từ đó không gian ngôi nhà không bị ảnh hưởng.
Hạn chế về chiều sâu: Thang máy vấn đề an toàn, đảm bảo thông số kỹ thuật là yếu tố quan tâm hàng đầu. Bất kỳ một dòng sản phẩm thang máy nào cũng cần tới một hệ thống hố pít đạt tiêu chuẩn kiểm định. Khắc phục hố pit thang máy là việc khá phức tạp. Trong trường hợp hố thang bị hạn chế về chiều sâu thì chỉ có cách nâng nền của tầng một lên cao, hoặc nâng hố pít đồng thời phải xây thêm bậc thang để người dùng không gặp trở ngại khi sử dụng thang máy.
    Lựa chọn loại thang máy cho công trình mới là việc không khó khăn tuy nhiên với trường hợp chọn thang máy lắp cho công trình cũ, song song sử dụng cùng cầu thang bộ là việc không đơn giản. Để lựa chọn thang máy phù hợp khách hàng nên tìm lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín.
Với 15 năm kinh nghiệm, công ty Thang máy Gia Định là lựa chọn tin cậy cho quý khách hàng. Công ty đã đưa ra thị trường dòng thang máy lắp trong cầu thang bộ, thang máy dành riêng cho nhà cải tạo với ưu điểm không cần thay đổi kiến trúc công trình mà tiết kiệm diện tích, tiết kiệm điện năng, tốc độ di chuyển êm ái, nhiều mẫu mã đáp ứng lắp đặt cho công trình cũ, công trình cải tạo. Để nhận thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ 0978910666.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837