Thang máy nên bảo quản như thế nào?

Thang máy là một hệ thống máy móc với kỹ thuật hiện đại được cấu thành từ hệt hống cơ khí và hệ thống điện.Liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người nên vấn đề an toàn khi sử dụng cần được đảm bảo tuyệt đối.

Thang máy là thiết bị máy móc thực sự hữu ích trong cuộc sống của con người. Với mức chi phí cao, vận hành gắn với tính mạng của con người nên ai cũng mong muốn duy trì một chiếc thang tốt, bền bỉ. Thang máy muốn hoạt động tốt cần lưu ý gì? Nên bảo quản như thế nào?
Tốc độ “cung – cầu” như hiện nay, hàng năm thị trường tiêu thụ lên con số hàng nghìn sản phẩm. các cơ sở công ty kinh doanh lĩnh vực thang máy ra đời. Các hệ thống thang tùy mục đích sử dụng, nơi lắp đặt mà được thiết kế, cấu tạo khác nhau. Để chắc chắn quá trình vận hành hệ thống thang nhà bạn an toàn thì khâu lựa chọn thang máy là trước tiên. Lựa chọn thang máy nên lưu ý: lựa chọn nhà cung cấp, lựa chọn hệ thống thang đảm bảo chất lượng, lựa chọn hệ thống thang có kích thước, trọng lượng phù hợp, lựa chọn hệ thống thang phù hợp với mục đích sử dụng.

thang máy nên bảo quản như thế nào?

Sau khi lựa chọn được sản phẩm thang ưng ý, lắp đặt thang, vị trí nơi lắp đặt là công đoạn tiếp theo không được xem nhẹ vai trò. Vị trí lắp đặt thang có ý nghĩa quan trọng đến tuổi thọ của thang, ảnh hưởng đến các sự cố hao mòn hư hỏng thang. Lắp đặt thang cần lưu ý: đặt thang nơi phù hợp với không gian công trình, trành gần nước, lửa, khói bụi… bởi đây là những nguyên nhân gây nên các sự cố thang do bám bụi, hoen rỉ thiết bị.
Khi lắp đặt thang phải tuân thủ các yếu tố về kỹ thuật kích thước, xây dựng hệ thống hố pit cho phù hợp, tốn trọng độ cao, độ sâu, chiều dài, chiều rộng của thang. Tránh trường hợp khi chủ nhà chọn thang lắp cho nhà cải tạo, lắp thang máy lồng trong cầu thang bộ do diện tích eo hẹp, nên đã cắt xén, gò bó, không đủ diện tích để đào hố âm pít…dẫ đến hệ thống thang bị chèn ép. Thực tế này rất nguy hiểm đến quá trình sử dụng, gây tác động xấu đến duy trì tuổi thọ hoạt động của thang.
Thang máy sau khi lắp, để bàn giao cho chủ nhà cần được kiểm tra kỹ lưỡng một lần nữa từ đội ngũ kỹ thuật.
Sau khi lắp đặt đưa vào vận hành cần lưu ý gì để thang hoạt động ổn định? Bảo quản thang thế nào?
Khâu vận hành, sử dụng thang thực sự quan trọng. Lựa chọn được hệ thống thang chất lượng với giá thang máy khá cao, khách hàng chịu bỏ món tiền lớn nhằm sở hữu sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, một hệ thống thang có chất lượng, có thương hiệu nhưng quá trình sử dụng không bảo quản tốt thì chỉ trong thời gian ngắn các sự cố xảy ra là điều không tránh khỏi. Ý thức con người là nhân tố quyết định từ khâu lựa chọn, sử dụng và cả khâu đảm bảo cho thang an toàn.
Bảo quản thang máy trong quá trình sử dụng như thế nào? Khách hàng nên bảo vệ thang:
- Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của thang trước khi sử dụng, tránh trường hợp bấm loạn xạ các nút trên bảng điêu khiển. Trước khi sử dụng nên tìm hiểu qua các nút chọn tầng, nút dừng thang, mở cửa, đóng cửa….. Bảo quản thang khách hàng phải tuân thủ quy trình hoạt động, không nóng ruột mà cố tình bấm các nút điều khiển của thang mặc dù đã được lập trình sẵn.
- Không chở quá tải trọng cho phép. Mỗi hệ thống thang khi thiết kế đều có mức tải trọng quy định cụ thể, để duy trì thang hoạt động ổn định. Lưu ý rằng một hệ thống thang chở quá tải trọng cho phép sẽ dẫn đến các sự cố thang rơi tụ do, thang ngừng hoạt động….rất nguy hiểm đe dọa trực tiếp tính mạng của người tham gia.

thang máy nên bảo quản như thế nào?

- Bảo quản thang một bước không thể bỏ qua đó là vệ sinh thang sạch sẽ. Một hệ thống thang được bảo quản tốt khi các bộ phận của thang lau chùi thường xuyên, không có hiện tượng bám bụi bẩn. Nếu hệ thông thang có bụi bẩn ở các khe kẽ sẽ là điều kiện môi trường lý tưởng cho vi khuẩn hoạt động. Mức độ nguy hiểm hơn dẫn đến các sự cố mắc thăng, thang không chuyển động….
- Bảo quản thang là phải xác định rõ, thang tải khách là dùng để chở khách, thang tải hàng hóa dùng để vận chuyển hàng hóa. Do cấu tạo thiết kế thang phụ thuộc vào mục đích sử dụng, khi lựa chọn được cho mình hệ thống thang ưng ý, thích hợp khách hàng nên tuân thủ quy định cuả nhà cung cấp.
- Bảo quản thang khâu quan trọng, thực sự cần thiết nhất đó chính là bảo trì bảo dưỡng thang máy bởi đội ngũ chuyên gia kỹ thuật. Hoạt động này nên thực hiện định kỳ thường xuyên nhằm phát hiện sai sót, hư hỏng để có biện pháp khắc phục kịp thời các sự cố xảy ra.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837