Hội chứng sợ di chuyển bằng thang máy phải làm sao?

Câu hỏi: Gia đình tôi sống ở chung cư cao tầng, việc sinh hoạt di chuyển bằng thang máy thực sự rất tiện ích. Tuy nhiên, có một vấn đề mỗi lần Mẹ tôi ở quê lên thăm di chuyển bằng thang khiến Mẹ cảm thấy bất an, sợ hãi. Làm thế nào để khắc phục tâm lý sợ hãi khi di chuyển bằng thang máy? Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi với ạ.( Minh – Thanh Xuân)

Trả lời:
Sợ di chuyển bằng thang máy do đâu?
Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho chúng tôi.
Thang máy ngày càng trở nên chuyên dụng trong xã hội hiện đại, guồng quay gấp gáp. Đặc biệt quá trình đô thị hóa các nhà cao tầng mọc lên san sát thang máy không chỉ xuát hiện ở thành phố trung tâm thương mại cao tầng mà ở các hộ gia đình việc lắp hệ thống thang cũng trở nên phổ biến.

Hội chứng sợ di chuyển bằng thang máy phải làm sao?

Với tính năng di chuyển nhanh chóng, tiện lợi đây thực sự là phương tiện hữu ích. Tuy nhiên, thang máy có cấu tạo di chuyển lên xuống theo phương thẳng đứng với độ cao so với mặt đất khoảng cách khá lớn nên sẽ tạo cảm giác sợ hãi cho một số người khi tham gia sử dụng. Vận tốc di chuyển nhanh, với độ cao tương đối nhiều người chưa kịp thả lỏng cơ thể thì hệ thống thang đã đến điểm dừng, việc dùng thang đột ngột sẽ khiến cho nhiều người hoảng hốt. Với một số người có tiền sử yếu tim, sức khỏe yếu với môi trường cabin kín khi thang chạy với tốc độ nhanh, rồi dừng đột ngột sẽ dẫn đến cảm giác lâng lâng khó chịu, luôn có cảm giác bất an mỗi khi bước vào cửa thang.
Mặt khác việc di chuyển bằng thang máy bất an sợ hãi xuất hiện do nhiều người chưa nắm rõ được quy tắc, nguyên tắc hoạt động của thang. Họ tham gia lên xuống các tầng bằng hệ thống thang nhưng không biết cách điều khiển, bấm nút gọi tầng…từ đó sẽ tạo tâm lý lúng túng, lo sợ.
Mẹ của bạn ở quê, có thể chưa làm quen tiếp xúc với thiết bị di chuyển hiện đại nhanh chóng  này nên có thể sẽ có cảm giác bất an khi chưa nắm rõ quy tắc vận hành thang. Hoặc trường hợp khác Mẹ của bạn có thể gặp tình trạng sức khỏe kém, đặc biệt liên quan đến tim mạch ..cũng dẫn đến tâm lý hồi hộp, lo lắng mỗi khi di chuyển bằng thang.
Khắc phục tâm lý sợ hãi khi di chuyển bằng thang máy.
- Thứ nhất, nắm rõ cơ bản các nguyên tắc vận hành thang. Để sản phẩm thang máy tải khách phục vụ tốt nhất lợi ích của con người thì việc nắm vững nguyên tắc cơ chế hoạt động thang là việc quan trọng. Nắm vững nguyên tắc hoạt động thì con người mới làm chủ được thiết bị. Đặc biệt với thiết bị hiện đại như thang máy, việc nắm rõ quy trình, cách thức sử dụng là yêu cầu bắt buộc.
- Thứ hai, sử dụng hệ thống thang trước hết phải được kiểm định chất lượng đảm bảo. Các sự cố thang máy liên quan đến hỏng hóc, hao mòn thiết bị thực sự gây tâm lý hoang mang cho một bộ phận người dân. Để hạn chế sự cố, vấn đề chất lượng thang phải được đặt lên hàng đầu. Một hệ thống thang được sản xuất đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, được lắp ráp đúng quy trình kỹ thuật thì khả năng các sự cố về thang sẽ được giảm thiểu tối đa nhất.  
Để ổn định tâm lý cho người sử dụng, các hệ thống thang cũ, hoạt động kém êm ái với nhiều tiếng kêu lạ cần được bảo dưỡng nhiều trường hợp chủ đầu tư cần có giải pháp thay thế kịp thời.

Hội chứng sợ di chuyển bằng thang máy phải làm sao?

- Thứ ba, hạn chế sử dụng thang máy lồng kính hay còn gọi là thang quan sát. Đặc điểm của thang máy lồng kính khi di chuyển đứng trong thang máy khách hàng có thể nhìn thấy bên ngoài dễ dàng. Do vậy khi di lên xuống các tầng với độ cao ngày càng tăng, đứng trong buồng cabin sẽ gây nên cảm giác sợ hãi. Cho nên các tòa nhà chung cư, việc lựa chọn hệ thống thang phù hợp là điều hết sức quan trọng đối với các nhà đầu tư.
- Thứ tư, tránh cảm giác sợ hãi khi đi thang máy khách hàng nên tìm kiếm điểm bám cố định như tay vịn  sẽ tạo điểm tựa vững chắc. Khách hàng có thể nhắm mắt, đứng vào giữa cabn, thực hiện các thao tác hít thở sâu sẽ tạo nên tâm lý cảm giác thoải mái khi thang máy hoạt động.
Trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng, xử lý các tình huống sự cố về thang là việc đầu tiên giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin khi sử dụng thang máy.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837