Vấn đề bảo trì, bảo dưỡng cho thang máy

Ngay tại Việt Nam, người dân cũng đã bắt đầu quen thuộc với việc sử dụng thang máy để di chuyển trong các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại. Thậm chí, những gia đình có điều kiện sở hữu những căn nhà cao tầng cũng lắp đặt thêm thang máy gia đình để tiện lợi hơn, không phải vất vả trong việc lên xuống bằng cầu thang bộ.

Trong quá trình sử dụng thang máy tải khách công cộng hay thang máy gia đình, các chủ đầu tư hay người sử dụng thường mải miết tận dụng lợi ích của thang máy mang lại mà đôi khi quên đi một nhiệm vụ khá là quan trọng. Đó chính là bảo trì cho thang máy.

Vấn đề bảo trì, bảo dưỡng cho thang máy

Tại sao cần phải bảo trì cho thang máy?
Mặc dù thang máy thường phải được thiết kế tuân theo những quy định khắt khe nhất, khi lắp đặt, đưa vào vận hành cũng phải trải qua khâu kiểm tra chất lượng, độ an toàn. Nhưng đã là thiết bị công nghệ thì không thể luôn bền bỉ cùng thời gian được. Nếu không muốn xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc trong quá trình sử dụng, bạn nhất thiết phải quan tâm tới công tác kiểm tra cũng như bảo dưỡng cho thang máy.
Thông qua việc kiểm tra, các kỹ thuật viên sẽ phát hiện được những lỗi của hệ thống an toàn, những linh kiện hỏng hóc hoặc có nguy cơ hỏng hóc. Từ đó nhanh chóng đưa ra biện pháp khắc phục hoàn chỉnh. Hầu như những thang máy thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng theo định kỳ sử dụng thì tỷ lệ dẫn tới các tai nạn xảy ra trong thang máy là bằng không.
Các lựa chọn tiến hành bảo trì, bảo dưỡng cho thang máy
Chế độ bảo trì, bảo dưỡng thông thường
Hình thức bảo dưỡng này sẽ được diễn ra định kỳ, theo đó, các công ty lắp đặt thang máy sẽ theo lịch cụ thể, sắp xếp trước để đến kiểm tra toàn bộ hệ thống thang máy. Khi phát hiện ra những sự cố hỏng hóc yêu cầu phải thay mới thì các kỹ thuật sẽ báo với chủ đầu tư. Nếu như chủ đầu tư quyết định đồng ý thay mới, kỹ thuật mới thực hiện. Các công việc bảo dưỡng động cơ máy móc, giúp chúng hoạt động trơn tru thì sẽ được tiến hành miễn phí.
Định kỳ bảo dưỡng theo phương pháp thông thường hầu như sẽ diễn ra khoảng 1 tháng một lần, hoặc 2-3 tháng một lần. Thường thì với những thang máy còn mới, vừa đi vào hoạt động hay những thang máy gia đình thì không cần bảo dưỡng thường xuyên, chỉ cần 2-3 tháng bảo trì một lần. Riêng với những thang máy đã đưa vào sử dụng lâu, hay các thang máy hoạt động tại chung cư, trung tâm thương mại, các cao ốc văn phòng thì mỗi tháng đều cần kiểm tra, bảo trì một lần. Lý do là vì mức độ sử dụng ở các nơi này là nhiều, và nếu chẳng may có nguy cơ hỏng hóc xảy ra, hậu quả khó lường sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người.
Mức chi phí cho việc sử dụng chế độ bảo trì thang máy theo cách thông thường sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian định kỳ kiểm tra một lần. Vậy nên, các chủ đầu tư, gia chủ sử dụng thang máy cần phải cân nhắc chính xác và hợp lý.

Vấn đề bảo trì, bảo dưỡng cho thang máy

Chế độ bảo trì toàn diện
Với hình thức chăm sóc toàn diện, tuy rằng các chủ đầu tư sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí lớn, nhưng lợi ích thu được lại rất nhiều. Cụ thể trong suốt giai đoạn bảo hành, khi thang máy có bất kỳ sự cố nào thì bên công ty lắp đặt thang máy sẽ đều phải đến ngay lập tức để kiểm tra và thay mới linh kiện, động cơ nếu cần. Và tất nhiên, việc thay mới này là hoàn toàn miễn phí cho dù thiết bị cần thay mới đó có đắt tới đâu đi chăng nữa.
Sử dụng chế độ bảo trì toàn diện sẽ đem lại sự an tâm hơn cho các chủ đầu tư. Vậy nên mặc dù chi phí cho chế độ bảo trì này cao hơn hẳn cách bảo trì định kỳ nhưng hiện nay được rất nhiều chủ đầu tư tại các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng sử dụng.
Công tác kiểm tra, bảo trì thang máy bao gồm những gì?
•    Thông thường các nhân viên kỹ thuật sẽ thực hiện những hạng mục dưới đây:
•    Kiểm tra lại hệ thống thắng và làm sạch chúng
•    Kiểm tra và điều chỉnh lại bộ chọn tầng
•    Kiểm tra lại các nút bấm điều khiển, đèn báo tầng hay đèn trong cabin
•    Kiểm tra lại cơ cấu hoạt động của việc đóng mở cửa thang máy
•    Kiểm tra các tính năng báo động: chuông báo động, đèn cabin và Interphone
•    Tra dầu nhớt vào các động cơ
•    Kiểm tra về gia tốc, độ giật của thang máy
•    Kiểm tra lại relay và cả các tiếp điểm
•    Bôi trơn cho Puly, căng Governor, kiểm tra để đảm bảo thang máy đi êm
•    Kiểm tra lại bộ phận nơi nguồn dự phòng
•    Kiểm tra lại các thiết bị báo quá tải
•    Kiểm tra và vệ sinh khu vực hố thang
•    Các công tác kiểm tra, bảo dưỡng khác…
Một chiếc thang máy nếu được quan tâm và được tận hưởng những dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên chắc chắn sẽ hoạt động trơn tru, mang lại sự yêu tâm cho người sử dụng hàng ngày. Bạn hãy lựa chọn một giải pháp bảo trì phù hợp cho thang máy của mình dựa trên các tiêu chí mức độ sử dụng, tuổi thọ của thang máy và kinh phí tài chính có thể sử dụng được.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837