Văn hóa thang máy - Một góc nhìn nhỏ

Thang máy là phương tiện di chuyển phổ biến trong đời sống xã hội hiện đại. Khi di chuyển trong các khu chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, sân bay, bệnh viện ... tháng may là ưu tiên hàng đầu được phổ biến người dân lựa chọn. Tuy nhiên, cách ứng xử văn minh khi sử dụng thang máy chưa thực sự được mọi người lưu tâm.

Thực tế trong cuộc sống chúng ta thường xuyên bàn luận về “văn hóa đọc”, “văn hóa xe buýt”, “văn hóa nghe nhìn”, “văn hóa trong kinh doanh”, “văn hóa trong giao tiếp”, “văn hóa trong ăn uống’’ hoặc các cuộc phát động hưởng ứng xây dựng nếp sống văn hóa hơn trong cộng đồng, có vẻ cụm từ “văn hóa khi sử dụng thang máy’’ còn xa lạ đối với dân cư trong nhịp sống hiện đại. Vậy văn hóa trong thang máy được hiểu thế nào? Bàn luận về văn hóa có vẻ rất rộng và trừu tượng, nó bao hàm rất nhiều lớp nghĩa khác nhau mà lớp nghĩa dễ hiểu nhất là hệ thống các giá trị chân lý, chuẩn mực, mục tiêu mà con người cùng thống nhất với nhau trong quá trình tương tác và hoạt động sáng tạo được bảo tồn và phát huy lâu dài. Nhưng ở đây, theo quan điểm cá nhân thì văn hóa thang máy đơn giản hiểu rằng đó là ý thức, thái độ, hành vi của người đi thang máy thế nào? Nếu đúng, tốt và phù hợp với các quy định, chuẩn mực thì được coi là người có văn hóa khi đi thang máy và ngược lại, chưa đúng, chưa phù hợp thì được coi là chưa có văn hóa hay kém văn hóa khi đi thang máy…

Văn hóa hóa thang máy một góc nhìn nhỏ

Chắc hẳn rất nhiều nười từng nghe, từng biết về việc sử dụng thang máy kém ý thức của một bộ phận người dân tại những nơi lắp đặt thang máy công cộng như trường học, bệnh viện, khu chung cư...Có biết bao người sử dụng thang máy, có người già, người trẻ, người học cao, học thấp, người đi nhiều, người đi ít, người lần đầu đi thang máy… nhưng có mấy ai được “ huấn luyện’’ hay phổ biến một cách đầy đủ và yêu cầu khi sử dụng thang máy bởi rằng sử dụng thang máy đâu khó và cũng chẳng phức tạp. Chính cái không khó, không phức tạp ấy mà con người ta không chú ý, không nghiêm túc khi thực hiện các quy định khi đi thang máy.

Từ thực tiễn cuộc sống thời gian vừa qua mà chúng ta cần nói rõ và yêu cầu một số quy tắc ứng xử chung khi sử dụng thang máy nơi công cộng để mọi người nhận thức và hành động cho đúng góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa cho loại hình di chuyển văn minh này. Những quy tắc đó như thế nào chúng ta hãy cùng ghi nhớ và thực hiện:
Khi chờ thang máy:
-    Xếp hàng đứng thành 2 phía khi chờ thang máy
-    Để người trong thang máy đi ra hết rồi mới đi vào
-    Phụ nữ mang thai, trẻ em, người già, người khuyết tật phải được ưu tiên
-    Không cười đùa chen lấn xô đẩy
-    Hãy chờ thang tiếp theo nếu thang đã chật.
Khi ở trong thang máy:
-    Nếu vào trước bạn hãy đứng lùi lại, nếu bạn lên tầng cao nhất hay xuống tầng thấp nhất hãy đứng dịch vào phía trong, nếu đứng phía ngoài hãy bước ra cho người phía trong cần ra rồi hãy nhanh chóng bước vào
-    Nếu bạn đứng gần bảng điều khiển hãy giữ nút đóng mở khi có người ra vào thang máy, bạn cũng có thể bấm hộ mọi người nếu họ ở xa.
-    Hạn chế nói chuyện trong thang máy, hãy để ra khỏi thang và tiếp tục câu chuyện.
-    Đứng hướng vào cửa cầu thang máy tránh đứng đối diện với đám đông
-    Hãy tôn trọng khoảng cách, nếu thang máy còn chỗ bạn nên đứng về các góc khác nhau.
-    Hãy nghi đến các mùi như nước hoa, bia, rượu, thuốc lá trong không gian chật hẹp dễ làm người khác khó chịu
-    Khi bước ra hãy cố gắng nhanh chân để người phía sau không phải chờ đợi bạn, nếu bạn đứng phía trong hãy nói “làm ơn cho tôi ra trước’’ trước khi thang máy đến tầng của bạn.

Văn hóa thang máy một góc nhìn nhỏ

-  Khi thang máy gặp sự cố hãy bình tĩnh đọc các hướng dẫn sử dụng để chủ động trong các tình huống.
Văn hóa thang máy là nét văn hóa mới ở Việt Nam, nếu mọi người chú ý, cư xử lịch sử và tôn trọng các quy tắc chung thì thang máy sẽ phát huy được hết ưu điểm và chức năng của nó, đồng thời tạo ra một nét đẹp văn hóa mới trong môi trường làm việc, sinh hoạt và trong toàn xã hội.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837