Thời gian cần thay cáp thang máy

CÁP THANG MÁY- LÚC NÀO CẦN THAY MỚI
Cáp thang máy là thiết bị an toàn đặc biệt quan trọng trong hệ thống thang máy. Cáp được thiết kế chịu lực có tác dụng nâng đối trọng và toàn bộ phận cabin. Cáp thang máy có cấu tạo lực ma sát với puly theo đúng quy trình, tiêu chuẩn an toàn cho phép trong thiết kế lắp đặt thang máy nhằm mục đích vận hang ổn định toàn bộ hệ thống thang máy.

CÁC LOẠI CÁP THANG MÁY
Thị trường thang máy trong thời gian gần đây hoạt động khá sôi nổi, các công ty sản xuất phân phối thiết bị thang máy được hình thành khá nhiều. Tùy vào từng loại thang máy, mục đích sử dụng, chất lượng hệ thống, giá cả …mà lựa chọn loại cáp thang cho phù hợp. Cáp thang máy được chia thành hai loại: cáp truyền thống và cáp thép có phủ nhựa bên ngoài, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.
-  Cáp thép truyền thống là loại cáp thép có lõi bố được tẩm dầu. Trong quá trình vận hành  phải đảm bảo tra dầu mỡ, bôi trơn thiết bị. Loại cáp truyền thống này dễ hao mòn bởi nhiều yếu tố như bụi bám bẩn, sự mài mòn của các sợi cáp khi chúng bị chèn vào bên trong và bị kéo ra khỏi rãnh kéo. Khi cáp bị mài mòn thì các sự cố thang máy sẽ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
-  Cáp thép phủ nhựa là loại cáp thép có cải tiến hơn so với cáp truyền thống thể hiên ở sự linh hoạt và khả năng kéo tải tốt hơn so với loại cáp thép thông thường. Ưu điểm của loại cáp này cấu tạo có lớp nhựa bên ngoài nên hạn chế bị bám bụi, tránh hao mòn trong quá trình chuyển động. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng nhất định khả năng chịu lực của dây cáp cũng sẽ bị giảm.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁP KÉO TRONG THANG MÁY
- Thang máy dùng cáp kéo có quy trình vận hành linh hoạt và hiệu quả hơn so với thang máy thủy lực. Phụ thuộc vào mục đích khác nhau của nhà sản xuất, nhu cầu sử dụng của khách hàng, mỗi loại thang máy sẽ có nguyên lí hoạt động khác nhau. Tuy nhiên có nguyên lý hoạt động cơ bản của cáp kéo trong thang máy: dây cáp được gắn vào cabin thang máy và đấu vòng xung quanh một pully. Puly, động cơ và hệ thống điều khiển được lắp đặt trong một phòng máy nằm trên đỉnh giếng thang máy.
- Các puly được kết nối với một động cơ điện: Khi puly quay thì dây cáp cũng di chuyển theo; Khi động cơ điện này quay sẽ kéo pully quay theo. Pully sẽ làm cho dây cáp di chuyển và kéo cabin thang máy di chuyển theo hướng thiết lặp đặt sẵn; Khi động cơ quay theo chiều ngược lại, pully quay theo chiều ngược lại và làm cho cabin thang máy di chuyển theo chiều ngược lại chiều định sẵn.
- Những dây cáp nâng cabin cũng được kết nối với một đối trọng, treo ở phía bên kia của pully.Cabin và đối trọng di chuyển trượt trên ray dẫn qua hệ thống guốc trượt theo hai bên giếng thang với mục đích an toàn để dừng cabin trong tình huống khẩn cấp. Cáp kéo tạo ra lực thắng ma sát, với tải trọng ngang nhau trên mỗi bên của pully, máy kéo chỉ mất một chút lực để đảo ngược cân bằng cách này hay cách khác.Sự cân bằng duy trì liên tục trong hệ thống vận hành thang máy.
THAY MỚI CÁP THANG MÁY
- Cáp thang máy là thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành của cả hệ thống thang máy. Sau một thời gian sự dụng nó sẽ bị mai mòn theo thời gian phụ thuộc vào tần suất sử dụng thang máy. Trong quá trình vận hành và sử dụng thang máy các nhà đầu tư cần chú ý đến thời gian hoạt động. Thực hiện đúng quy trình thay cáp tải thang máy đúng thời hạn để đảm bảo an toàn cho người tham gia. Thông thường cáp thang máy 5 năm sẽ được thay mới một lần.
- Công tác kiểm tra định kỳ, bảo trì thang máy là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo vấn đề an toàn sử dụng thang máy. Độ mòn của cáp phụ thuộc vào thời gian sử dụng, tần suất sử dụng, xuất xứ sản xuấ, chất lượng thiết bị. Trường hợp thang máy sử dụng thời gian lâu thì phải thường xuyên theo dõi kiểm ngặt. Cáp bị mòn có biểu hiện: bề mặt của cáp bị mòn trắng, các sợi cáp nhỏ bị tưa. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, độ mòn của cáp không được vượt quá 10% đường kính của cáp. Nếu cáp có biểu hiện bị mài mòn thì phải tiến hành thay cáp mới để đảm bảo an toàn.

- Cáp có chất lượng tốt thì mới đảm bảo cho hệ thống thang máy vận hành tốt và an toàn cho khách hàng khi sử dụng. Cáp sử dụng cho thang máy, đến thời gian bảo hành thay mới khách hàng nên tìm hiểu giá cả, địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng của dây cáp. Như vậy, để sử dụng thang máy an toàn thì việc bảo trì thang máy cũng như cáp thang máy là rất cần thiết. Hãy thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng, thay mới cáp để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837