Xử lý tiếng ồn thang máy nhanh chóng và triệt để

Một thiết bị thang máy được cung cấp trên thị trường hiện nay có nhiều vấn đề chúng ta cần nắm rõ nếu muốn có được hiệu quả sử dụng cao như những gì mình mong muốn. Đối với thang máy tình trạng tiếng ồn xuất hiện không chỉ gây phiền toái cho con người khi sử dụng thiết bị mà chính tiếng ồn đôi khi lại là sự thể hiện, dự báo cho những trục trặc, hỏng hóc của một thiết bị.

Bởi thế, tìm hiểu nguyên nhân, xác định chính xác vấn đề và có phương hướng khắc phục hợp lý là điều mỗi chúng ta phải quan tâm, tìm hiểu. Chính điều đó giúp quá trình sử dụng thang máy đạt được hiệu quả cao hơn.

* Tiếng ồn xẹt xẹt khi thang máy hoạt động

Tình trạng cầu thang máy tải khách khi vận hành, hoạt động để phục vụ con người xuất hiện những tiếng xẹt xẹt không phải là hiếm gặp. Khi yêu cầu đối với thang máy cần có chất lượng cao, hoạt động êm ái, không có bất kỳ tiếng ồn nào xuất hiện thì tình trạng này xảy ra đồng nghĩa với việc thiết bị chúng ta sử dụng gặp phải một vấn đề nào đó.
Thông thường, trong hoàn cảnh, tình huống này nguyên nhân của tiếng ồn thường là do hệ thống ray dẫn hướng bị bụi bẩn tích tụ gây ra, cũng có thể do có vật lạ cản trở quá trình hoạt động của thang máy. Bởi thế, trong hoàn cảnh này việc chúng ta cần làm ngay là tiến hành vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn, vật cản trong thời gian sớm nhất để thang máy có thể quay lại chế độ hoạt động bình thường.

Xử lý tiếng ồn thang máy nhanh chóng và triệt để

Quá trình vệ sinh để thang máy không còn tiếng xẹt xẹt khi hoạt động cần thực hiện theo đúng các bước:
- Trước tiên, chúng ta tiến hành lau chùi sạch sẽ bằng khăn khô, có thể sử dụng chổi lau để loại bỏ được bụi bẩn tại khu vực ray dẫn hướng của thang máy.
- Tiến hành lau dầu để bôi trơn, đánh bóng bề mặt ray dẫn hướng cho thang máy.
- Nếu hệ thống ray dẫn hướng có vết xì hàn nhô lên chúng ta cần xử lý ngay bằng cách sử dụng giấy nhám loại bỏ, mang lại bề mặt bằng phẳng, nhẵn nhụi nhất.
* Tiếng ồn xuất phát từ quạt thông gió
Mỗi thiết bị thang máy đều cần sử dụng quạt thông gió để điều hòa không khí. Đối với hệ thống này sau thời gian dài sử dụng rất dễ dẫn tới tình trạng tiếng ồn xuất hiện, từ đó ảnh hưởng tới chính quá trình sử dụng thang máy của con người. Ngay khi xuất hiện tiếng ồn do quạt thông gió của thang máy chúng ta cần có biện pháp xử lý nhanh chóng nếu muốn quá trình sử dụng thang máy không gặp bất kỳ ảnh hưởng nào.
Tiếng ồn do quạt thông gió của thang máy có thể xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do tình trạng khô dầu trục, vòng bi, hoặc cũng có thể do vòng bi bị hỏng,… gây ra. Lúc này, việc liên hệ với đơn vị bảo trì cần được tiến hành sớm nhất để việ kiểm tra tổng thể, có được nhận định đúng đắn và phương hướng xử lý phù hợp là vô cùng quan trọng và cần thiết.

* Tiếng ồn xuất hiện từ phòng máy

Đối với thang máy có phòng máy thì khu vực phòng máy cần được xây dựng, đạt tiêu chuẩn mới giúp thang máy được đưa vào sử dụng với chất lượng cao, hiệu quả và độ ant oàn lớn nhất. Tuy nhiên, đôi khi chính phòng máy của thang máy lại gây ra những phiền toái cho con người khi sử dụng thang máy. Tình trạng tiếng ồn xuất hiện vọng từ phòng máy khiến người dùng cảm thấy khó chịu, đôi khi là cảm giác lo lắng, bất an mỗi khi bước vào thang máy.
Tiếng ồn vọng từ phòng máy có thể là tiếng đóng mở thắng từ động cơ, tiếng ồn của quạt làm mát biến tần,… và nhiều âm thanh khác. Thường những tiếng ồn này không quá lớn, tuy nhiên việc giải quyết triệt để, loại bỏ hoàn toàn là điều bất khả thi. Việc làm sao có thể hạn chế tiếng ồn, có thể giảm tiếng vọng từ phòng máy xuống cabin thang máy sẽ giúp quá trình sử dụng thang máy của mỗi người đạt hiệu quả cao hơn.

Xử lý tiếng ồn thang máy nhanh chóng và triệt để

* Tiếng cót két xuất hiện khi sử dụng thang máy
Tình trạng tiếng ồn khác cũng dễ gặp phải ở mỗi thiết bị thang máy chính là tình trạng có tiếng cót két xuất hiện khi thang máy hoạt đọng, khi người dùng bước vào thang máy để bắt đầu hành trình. Những tiếng ồn này xuất hiện thường có nguyên nhân chính bởi một hoặc một số con ốc ở khu vực khung, vách thang máy bị lỏng, chưa đủ chắc chắn gây ra. Chính tình trạng này khiến các chi tiết cơ khí có trong thang máy cọ xát vào nhau mỗi khi thiết bị hoạt động và gây ra tiếng ồn.
Đối với tiêng ồn này việc xử lý là khá khó khăn. Bởi thế cho nên việc chúng ta cần làm là quan tâm, chú ý thực hiện lắp đặt một cách chuẩn xác ngay từ đầu để tiếng ồn do lỏng ốc không có cơ hội xuất hiện.
Tiếng ồn xuất hiện tại thang máy có thể không quá lớn. Song với một thiết bị đòi hỏi có độ an toàn cao như thang máy thì điều này cũng cần được quan tâm, tìm hiểu và nắm bắt rõ ràng. Hiểu được nguyên nhân, có cách xử lý phù hợp sẽ giúp quá trình sử dụng thang máy của bất kỳ ai luôn có sự an tâm và thoải mái lớn nhất.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837