Điều cần nhớ khi bị kẹt trong cabin thang máy

Sử dụng thang máy hiện nay là một phần không thể thiếu tại những công trình lớn. Nhờ có thang máy giúp cuộc sống của con người trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên một thiết bị thang máy cho dù chất lượng có tốt tới đâu đi chăng nữa cũng không tránh khỏi tình trạng hỏng hóc, sự cố không may xuất hiện.

Đó có thể là những trục trặc không quá lớn, có thể khắc phục nhanh chóng, song cũng có những trục trặc dễ khiến con người gặp phải nguy hiểm nếu không có hướng xử lý phù hợp và chính xác. Tình trạng kẹt trong cabin thang máy tải khách không phải không thể xảy ra. Có cách xử lý, biết mình nên làm gì không nên làm gì sẽ bảo vệ bản thân và những người khác trong tình huống không mong muốn này.

* Những sự cố có thể gặp phải với thang máy

Sử dụng thang máy tải khách hiện nay được ứng dụng cả ở nhà riêng cũng như trong những công trình lớn. Sử dụng thang máy phù hợp, có những kiến thức và kỹ năng hữu ích sẽ đảm bảo mang lại cho chúng ta quá trình sử dụng tốt nhất, tránh được những sự cố không mong muốn có thể xảy ra. Và việc nắm bắt, hiểu về những sự cố có thể xảy ra với thang máy sẽ giúp mỗi người có được sự chủ động hơn trong mọi hoàn cảnh.

Điều cần nhớ khi bị kẹt trong cabin thang máy

- Tình trạng mất điện đột ngột khiến thang máy dừng hoạt động. Sự cố này có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, đối với bất kỳ thiết bị thang máy nào do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Tuy nhiên, cho dù vì lý do nào đi chăng nữa thì điều chúng ta cần làm là bình tĩnh để có được sự an toàn cao nhất. Với hệ thống cứu hộ tự động của thang máy bạn sẽ sớm ra khỏi thang máy mà không gặp bất kỳ nguy hiểm gì.
- Thang máy dừng hoạt động đột ngột do một bộ phận nào đó trong thang máy hỏng hóc, trục trặc. Khi thang máy được cấu thành bởi nhiều bộ phận khác nhau thì chỉ cần một bộ phận gặp trục trặc cũng có thể dẫn tới tình trạng thang máy ngừng hoạt động.
- Thang máy trục trặc dẫn tới tình trạng hoạt động vượt quá tốc độ. Tình trạng này xuất hiện với biểu hiện cụ thể là thang máy hoạt động vượt xa so với tốc độ quy định mà thiết bị sở hữu.
- Thang máy đứt cáp, rơi tự do.
- Thang máy dừng hoạt động độ ngột làm người dùng mắc kẹt trong thang máy.
Có nhiều sự cố không may có thể xảy ra mà con người hoàn toàn không mong muốn. Việc quan trọng nhất khi có sự cố xảy ra là chúng ta cần tìm hiểu, xác định rõ ràng nguyên nhân để có quyết định đúng đắn, phù hợp nhất để sớm có được phương án xử lý kịp thời và đúng đắn nhất.

* Lưu ý khi xử lý tình trạng kẹt trong thang máy

Trong trường hợp không may bị kẹt trong cabin thang máy tải khách vì bất kỳ lý do gì cần thực sự chú tâm để có được những quyết định đúng đắn, phù hợp nhất. Theo đó, bạn cần nhớ rằng:
- Trước tiên, cần chú ý giữ bình tình, sự tập trung cao độ. Việc bình tĩnh có ý nghĩa quyết định, ảnh hưởng trực tiếp tới việc bạn xử lý mọi tình huống ra sao, có phù hợp, đúng đắn và mang tới an toàn hay không. Sẽ chẳng ai bị nhốt mãi trong thang máy và không thể thoát ra ngoài, vì thế cần bình tĩnh để suy xét, tính toán và đưa ra hướng giải quyết thích hợp, an toàn nhất.
Loại bỏ ra khỏi suy nghĩ của bạn những suy nghĩ tiêu cực có thể khiến bạn bị xao lãng, dẫn tới tình trạng lo lắng, sợ hãi không tốt trong hoàn cảnh này. Thư giãn, thoải mái hoặc nghĩ tới những chuyện vui để loại bỏ suy nghĩ không tốt mà bạn trải qua.

Điều cần nhớ khi bị kẹt trong cabin thang máy

- Sau đó hãy tiến hành nhấn nút mở cửa. Đôi khi việc mắc kẹt bên trong thang máy tải khách chỉ vì thiết bị hoạt động lỗi. Cố gắng nhấn nút mở cửa đôi khi có thể khiến thang máy tiếp tục hoạt động trở lại để phục vụ con người mà không cần có những bước xử lý tiếp theo.
- Bạn cũng có thể chờ đợi cho tới khi bộ cứu hộ tự động trong thang máy hoạt động đưa bạn và những người khác tới tầng gần nhất, nhanh chóng thoát ra ngoài.
- Trường hợp bị mắc kẹt do thiết bị hỏng hóc và không thể thoát ra ngoài thì lúc này hãy cố gắng liên lạc ra bên ngoài thông qua điện thoại di động, điện thoại trong thang máy, tạo tiếng động, gọi to,… để sớm có người ứng cứu, hỗ trợ giúp bạn sớm thoát khỏi tình trạng kẹt bên trong thang máy mà mình không hề mong muốn.
- Nếu không may kẹt trong cabin thang máy cần tuyệt đối nhớ rằng không được tự ý cố gắng thoát ra bên ngoài thang máy. Việc cạy cửa, trèo lên nóc cabin thang máy để thoát ra ngoài,… đôi khi chính là tác nhân gây ra những nguy hiểm, chấn thương mà bạn hoàn toàn không mong muốn.
Cho dù thang máy mà bạn sử dụng ngừng hoạt động khiến bạn và nhiều người khác bị kẹt trong cabin thang máy vì bất kỳ lý do gì thì việc bình tĩnh là quan trọng hơn cả. Bình tĩnh để giảm đi sợ hãi, có được sự tính toán, đưa ra những phương án xử lý phù hợp nhằm mang lại quyết định đúng đắn để bảo vệ tốt cho chính mình.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837