Lưu ý thiết kế hố thang thang máy gia đình loại nhỏ

Sử dụng thang máy hiện nay được ứng dụng vào nhiều loại công trình khác nhau để đáp ứng tốt cho nhu cầu của con người. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cụ thể mà thang máy sử dụng cũng có những khác biệt. Đối với những gia đình có diện tích không quá lớn thì dòng thang máy loại nhỏ chính là lựa chọn lý tưởng để đảm bảo cho mọi nhu cầu đi lại của mọi thành viên trong gia đình được đáp ứng đầy đủ đồng thời cũng không gây ra những cản trở không mong muốn tới không gian sống của mỗi người.

Khi đưa thang máy gia đình loại nhỏ vào sử dụng thì chúng ta cần chú ý tới việc thiết kế hố thang nếu muốn thiết bị được đưa vào lắp đặt, sử dụng thuận lợi và thành công nhất.
Nắm rõ về kích thước cụ thể của hố thang máy
Mỗi thiết bị thang máy tùy thuộc vào tải trọng mà có thiết kế với kích thước khác nhau. Quá trình xây dựng hố thang máy cần dựa vào kích thước cụ thể của thiết bị để có được những điều chỉnh, quyết định phù hợp nhất. Thông qua thông tin được đưa ra bởi đơn vị cung cấp thang máy sẽ giúp người dùng tiến hành thi công được thuận lợi và chính xác hơn.

Lưu ý thiết kế hố thang thang máy gia đình loại nhỏ

Hiện nay, thang máy gia đình loại nhỏ có kích thước hố thang khác biệt so với những dòng thang máy gia đình khác hiện có mặ trên thị trường. Kích thước thông thủy của dòng thang máy là 1400mm (chiều rộng) x 1300 mm (chiều sâu) để phù hợp với thiết bị có tải trọng 250kg. Không hao tốn quá nhiều diện tích trong không gian chung của mỗi ngôi nhà nên chủ đầu tư có thể tính toán, sắp xếp để có được không gian phù hợp để xây dựng hố thang, lắp đặt thang máy.
Một điều cần chú ý là hố thang máy khi được xây dựng cần có phần tường bao quanh dàu khoảng 100-200mm. Cân đối hài hòa nhất để đảm bảo cho khả năng chịu lực của hố thang sau khi đưa thiết bị vào hoạt động phục vụ con người.
Chú ý khi xây dựng hố pit thang máy
Với dòng thang máy gia đình thông dụng sử dụng cáp kéo thì việc tiến hành xây dựng hố pit cần được thực hiện. Hiện nay, với thang máy gia đình liên doanh thì chiều sâu hố pit yêu cầu tối thiểu cân đạt 600mm, đối với thang máy nhập khẩu nguyên chiếc là 450mm, trong khi đó kích thước tiêu chuẩn cần đạt của thiết bị là 1000mm. Mặt khác, dưới hố pit của thiết bị thang máy cần chú ý lắp đặt những thiết bị cần thiết như giảm cấn cho cabin thang máy, giám chấn cho đối trọng, đối trọng của thiết bị khống chế vượt tốc, hay công tắc hành trình,… để hoàn thiện thiết bị trước khi đưa vào sử dụng.
Những lưu ý quan trọng khi xây dựng hố pit thang máy gia đình loại nhỏ:
- Cần chú ý tới kích thước của hố pit đúng bằng với kích thước hố thang máy, nghĩa là cần đạt kích thước 1400mm x 1300mm.
- Yêu cầu với đáy hố pit thang máy cần dày trên 200mm mới đảm bảo về chất lượng.
- Chiều sâu của hố pit cần chú ý xây dựng tối thiểu là 600mm.
- Chú ý tới việc thực hiện chống thấm, mang tới không gian hố thang khô ráo. Nên đổ bê tông để tránh tình trạng ngấm nước có thể xuất hiện sau khi đưa thang máy vào sử dụng.
Chú ý khi xây dựng phòng máy cho thang máy gia đình
Đối với thang máy gia đình loại nhỏ vẫn sử dụng thang máy phòng máy thì việc tiến hành xây dựng cũng có nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo cho chất lượng thiết bị khi mang ra sử dụng. Đây là không gian để lắp đặt nhiều bộ phận quan trọng của thiết bị như tủ điều khiển, máy kéo,… nên cần đặc biệt chú ý khi xây dựng làm sao đạt yêu cầu, chuẩn xác, đúng kỹ thuật.
Tiến hành xây dựng đúng bản thiết kế đòng thời có khả năng chịu lực tốt, có độ thông thoáng cao,… sẽ giúp thang máy có được môi trường hoạt động tốt nhất, những bộ phận của thiết bị có độ bền cao, duy trì được chất lượng tốt nhất. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết và chú tâm của người thực hiện thi công công trình.
Lưu ý cần nhớ khi xây dựng phòng máy cho thang máy gia đình loại nhỏ:
- Đảm bảo về chiều cao OH của phòng máy đạt tiêu chuẩn là 3800mm.
- Chú ý trước khi thực hiện công việc đổ sàn phòng máy cần làm dầm bê tông khóa ở cả 4 mặt hố thang máy.
- Chú ý để lại 2 lỗ kỹ thuật ở sàn phòng máy với kích thước đạt 700mm x 700mm và 200mm x 200mm trước khi tiến hành đổ sàn phòng máy.
- Làm móc treo pa lăng ở vị trí nóc phòng máy ở vị trí phù hợp.

Lưu ý thiết kế hố thang thang máy gia đình loại nhỏ

Chú ý khi xây dựng cửa thang máy gia đình
Yêu cầu về kích thước cửa thang máy của thiết bị thang máy gia đình loại nhỏ cần đạt 650mm (rộng) x 2100 (cao). Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng cần chú ý đề chừa lại một khoảng trống lớn hơn giúp việc lắp đặt cửa thang diễn ra thuận lợi, đồng thời cũng đảm bảo cho việc ốp đã hoàn thiện được dễ dàng hơn. Chú ý yếu tố đó nếu không muốn phải sửa chữa, hay thay đổi điều gì.
Ngoài ra còn có nhiều điều cần lưu ý khi tiến hành xây dựng cửa thang máy gia đình loại nhỏ. Chừa lỗ trống đặt button, tiến hành ốp đá hoàn thiện sau khi lắp đặtcửa thang, trang bị đà linteau treo hệ thống đầu cửa tầng,… là những điều cần làm để việc xây dựng, lắp đặt cửa thang máy được hoàn thiện với chất lượng tốt nhất.
Có nhiều yếu tố cần tìm hiểu, cần quan tâm và chú ý khi tiến hành thiết kế hố thang máy gia đình loại nhỏ. Chỉ khi nào có những hiểu biết chính xác mới giúp chất lượng của thiết bị được đảm bảo và mang lại lợi ích lớn khi đưa thang máy vào sử dụng.

Trụ sở chính

Đc: 152 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh,Tp.Hồ Chí Minh

Đt: 028.38984581

Fax: 028. 38984513

MST: 0305342304

E: ngocminhtm@yahoo.com

Văn phòng Miền Bắc

ĐC: Khu A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0246 2940952

Fax: 0243 7916818

E: gd.elevator@gmail.com

Văn phòng Miền Trung

Đc:  Số 274 Cầu Dứa - Phú Nhơn - Vĩnh Ngọc – TP Nha Trang

Đt : 058 3892506

Fax: 058 316439

E: gd.elevator@gmail.com

Nhà máy sản xuất

Đc : 185/25 Đường An Phú Đông 10 – phường An Phú Đông – Quận 12 – TP HCM

ĐT : 028 37198376 / 77

Fax : 028 3719837